In trang này
Khảo sát và tọa đàm về phương án bảo tồn bức tranh Cửu Long Ẩn Vân tại điện Đại Hùng, chùa Diệu Đế
Cập nhật ngày: 13/09/2018 11:48:34
Chiều ngày 13.9.2018, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã tổ chức buổi khảo sát thực tế và tọa đàm về phương án bảo tồn bức tranh Cửu Long Ẩn Vân tại điện Đại Hùng, chùa Diệu Đế. Tham dự buổi khảo sát và tọa đàm có các thành viên Hội đồng khoa học nghệ thuật thuộc Trung tâm, đại diện Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc Huế, Hòa thượng Thích Hải Ấn- trú trì chùa Từ Đàm cùng một số thành viên của Tạp chí Liễu Quán, đại diện Sở Xây dựng và một số chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực bảo tồn. Sau khi khảo sát, các thành viên tham gia đã có cuộc thảo luận sôi nổi về lịch sử, giá trị và các giải pháp nhằm bảo tồn bức tranh Cửu Long Ẩn Vân tại điện Đại Hùng, chùa Diệu Đế.

Chùa Diệu Đế được vua Thiệu Trị cho xây dựng năm 1844 trên nền cũ phủ tiềm để của nhà vua, được triều đình xếp vào hàng Quốc tự. Do các biến động lịch sử, khoảng năm 1887, các công trình chính của chùa đều bị triệt giải. Đầu thập niên 1950, một số công trình của chùa được xây dựng lại bằng bê tông cốt thép trong đó có điện chính Đại Hùng. Tương truyền, năm 1953 nghệ nhân cung đình Phan Văn Tánh là người  đã thực hiện bức bích họa Cửu Long Ẩn Vân trên trần điện và 4 cột trụ tại nội điện. Trải qua hơn 60 tồn tại, công trình điện Đại Hùng đã bị xuống cấp khá nghiêm trọng, trần điện bị nứt võng một số nơi và đã được tu sửa, dặm vá.

Kết luận sau tọa đàm, TS. Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm đã đề nghị chùa Diệu Đế tạo điều kiện cho các chuyên gia, nhà nghiên cứu tiếp tục khảo sát đánh giá về chất lượng công trình, độ bền và tuổi thọ của các loại vật liệu, nhất là khu vực trần điện và hệ khung mái, đồng thời đề nghị các thành viên tiếp tục nghiên cứu để bổ sung tài liệu và đề xuất các giải pháp phù hợp hơn. Trước đó, Trung tâm đã cho scan 3D toàn bộ bức tranh Cửu Long Ẩn Vân để đảm bảo lưu trữ dữ liệu lâu dài, làm cơ sở cho công tác nghiên cứu phục hồi tác phẩm này một cách khoa học, chân xác.

Hình ảnh về bức Cửu long ẩn vân
 
Hình ảnh về trần điện Đại Hùng
 
Tại buổi tọa đàm
 
 
 
 
Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế
In trang này