In trang này
Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế thông tin về đề án di dời giải tỏa tại khu vực I khoanh vùng bảo vệ di tích kinh thành Huế
Cập nhật ngày: 21/10/2018 12:00:00
Sáng 20.10.2018, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã tổ chức buổi khảo sát thực địa khu vực giải toả trong khuôn khổ Dự án di dời giải tỏa các hộ dân khu vực kinh thành Huế.
Ông Phan Văn Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm cùng đoàn khảo sát tại khu vực thượng thành

Tham gia đoàn khảo sát có lãnh đạo Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, đại diện một số sở ban ngành liên quan, cùng với khoảng 30 nhà báo và phóng viên thuộc các cơ quan thông tấn báo chí trung ương và địa phương đóng trên địa bàn.

Theo thống kê của Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, năm 1995 có 1.838 hộ dân sống tại khu vực I di tích Kinh Thành Huế. Đến năm 2003 tăng thêm 438 hộ. Cho đến nay (2018) có khoảng 4.200 hộ dân đang sinh sống. Đó là chưa kể hơn 1050 hộ đã được di dời trong suốt hơn 20 năm qua.

Việc có nhiều hộ dân sinh sống ở trên di tích như vậy là do yếu tố lịch sử. Hầu hết các hộ dân đều sinh sống ở đây trước khi Quần thể Di tích Cố đô Huế được UNESCO công nhận (trước năm 1993), những hộ hình thành sau này đều là những hộ phụ tách ra do con cái của các hộ kia ra ở riêng.

Việc hàng ngàn hộ dân sống trên di tích đã gây nên nhiều hệ luỵ nghiêm trọng, trong đó đáng kể đến là việc gây mất mỹ quan, diện mạo đô thị; ảnh hưởng đến các công trình kiến trúc, cảnh quan của di sản Huế như tường thành, hộ thành hào, hồ Tịnh Tâm, hồ Ngọc Hải, Khâm Thiên Giám... Quan trọng hơn, việc có quá nhiều hộ dân sống trên di tích là nguyên nhân làm ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ kế hoạch bảo tồn, trùng tu, tôn tạo di tích thời gian qua cũng như thời gian sắp tới.

Để khắc phục tình trạng trên, Uỷ ban Nhân dân Tỉnh Thừa Thiên Huế đã đưa ra đề án di dời các hộ dân ra khỏi khu vực di tích kinh thành Huế.

Mục đích của đề án này, một là giúp các hộ dân sống ở trên di tích có được sự an cư lạc nghiệp, bởi hầu hết các hộ dân ở đây đều thuộc diện khó khăn và họ luôn mong muốn được di dời đến nơi ở mới tốt hơn. Thứ hai là nhằm chỉnh trang đô thị, trả lại mỹ quan cho bộ mặt đô thị, cũng như bộ mặt di sản Huế. Thứ ba là nhằm bảo vệ di sản Huế, một di sản lớn của dân tộc đã được UNESCO vinh danh.

Theo đề án của tỉnh, từ năm 2019 cho đến năm 2025 sẽ di dời khoảng 4.200 hộ dân ra khỏi di tích, với tổng kinh phí di dời giải phóng mặt bằng ước tính khoảng 2.735 tỷ đồng. Trong đó, giai đoạn 1 (từ 2019 - 2021) sẽ di dời 2.938 hộ, kinh phí di dời giải phóng mặt bằng khoản 1.880 tỷ đồng. Giai đoạn 2 (từ 2022 - 2025) sẽ di dời 1.263 hộ, với tổng kinh phí di dời giải phóng mặt bằng khoản 855 tỷ đồng.

Trong đó, tỉnh đề xuất Trung ương hỗ trợ kinh phí di dời giải phóng mặt bằng khu vực di tích kinh thành Huế cho cả 2 giai đoạn là 2.735 tỷ đồng. Kinh phí đầu tư xây dựng khu tái định cư giai đoạn 1 khoảng 946 tỷ đồng và giai đoạn 2 khoảng 416 tỷ đồng sẽ được trích từ ngân sách địa phương từ nguồn thu bán vé tham quan di tích, dịch vụ du lịch và các nguồn huy động hợp pháp khác.

Đề án này sau khi triển khai và hoàn thành, hứa hẹn sẽ tạo ra một diện mạo hoàn toàn mới, đẹp hơn, sạch hơn cho bộ mặt đô thị Huế, cũng như di sản Huế. Đặc biệt, 4.200 hộ dân với hơn 1,5 vạn dân khẩu sẽ có điều kiện sống tốt hơn và phát triển hơn tại nơi ở mới.

Tuy nhiên, để đề án này thực sự thành công cần thiết phải có sự đồng thuận của toàn xã hội, sự quyết tâm của Uỷ ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế cùng các ban ngành liên quan và sự hỗ trợ mạnh mẽ về nguồn lực từ chính phủ.

Văn Nguyện
In trang này