In trang này
Nghiên cứu, phát triển nghệ thuật sân khấu thực cảnh tại Đại Nội Huế
Cập nhật ngày: 22/04/2019 12:00:00
Sáng ngày 21/04/2019, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ cùng lãnh đạo một số sở, ban ngành đã có chuyến khảo sát và trao đổi trực tiếp với ông Nguyễn Quốc Kỳ, Tổng giám đốc Công ty Vietravel về nghiên cứu, phát triển nghệ thuật sân khấu thực cảnh tại Đại Nội Huế.

Nghệ thuật sân khấu thực cảnh là loại hình biểu diễn được thực hiện trên nền cảnh quan thực tế và sân khấu thường ở ngoài trời, bao gồm các yếu tố cảnh sắc thiên nhiên như sông hồ, biển cả, rừng núi... hài hòa với đời sống sinh hoạt của con người bản địa.

Đại Nội Huế là một trong những địa điểm giàu “chất liệu văn hóa”, cùng với đó hàng loạt khu vườn Thượng uyển với quy mô lớn, tính nghệ thuật và thẩm mỹ cao và các loài hoa thơm, cỏ lạ, cây cảnh đẹp, độc đáo là một trong những nền tảng, lợi thế để khai thác du lịch bằng những chương trình biểu diễn thực cảnh tái hiện lại đời sống sinh hoạt cung đình thời xa xưa, hành trình mở cõi của các vị vua triều Nguyễn…

Qua đi khảo sát, ông Nguyễn Quốc Kỳ, Tổng giám đốc Công ty Vietravel nhấn mạnh, với vẻ đẹp thanh tao của mình, vườn Thượng uyển là một trong những địa điểm tiềm năng lớn để biểu diễn thực cảnh; là nơi có thể khắc họa rõ nét những sinh hoạt của các vị vua triều Nguyễn. Đồng thời việc nghiên cứu, phát triển nghệ thuật sân khấu thực cảnh tại các địa điểm này sẽ giúp hình thành không gian giải trí văn hóa về đêm, phục vụ du khách mỗi khi tham quan Đại Nội Huế.

Vẻ đẹp thanh tao của vườn Cơ Hạ

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ cho biết, trong các  kỳ Festival Huế  đều diễn ra các chương trình thực cảnh với nội dung phong phú. Tuy nhiên, Tỉnh chưa thể duy trì các chương trình này thường xuyên sau mỗi kỳ Festival. Vì vậy, Tỉnh đang cần một đạo diễn tài ba, ưu tú cùng với những ý tưởng sáng tạo độc đáo, mới lạ để phát huy, duy trì những nét đẹp văn hóa của con người xứ Huế thông qua những sản phẩm văn hóa đặc sắc.  

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ đánh giá cao ý tưởng nghiên cứu, phát triển nghệ thuật sân khấu thực cảnh tại Đại Nội Huế; việc hình thành các sản phẩm văn hóa đặc sắc sẽ giúp phát huy hơn nữa giá trị di sản văn hóa Huế. Đồng thời đề nghị lãnh đạo các sở, ban ngành và địa phương tạo điều kiện thuận lợi để Công ty Vietravel nghiên cứu, phát triển loại hình nghệ thuật này.

Nguồn: www.thuathienhue.gov.vn
In trang này