In trang này
Hội đồng nhân dân tỉnh, khóa VII tổ chức kỳ họp bất thường lần thứ 3
Cập nhật ngày: 24/04/2019 08:58:15
Sáng ngày 23/4, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa VII đã tổ chức kỳ họp bất thường lần thứ 3 để thảo luận và quyết định nhiều nội dung quan trọng, có tác động đến nhiều lĩnh vực liên quan đến đời sống kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Trường Lưu

Tại kỳ họp, HĐND tỉnh đã tập trung thảo luận và thông qua 10 Nghị quyết liên quan đến các lĩnh vực kinh tế-xã hội của tỉnh. Trong đó, đáng chú ý là Nghị quyết về điều chỉnh, bổ sung bảng giá đất 05 năm (2015 - 2019) của tỉnh; phương án bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất các cơ sở nhà đất thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn tỉnh; chủ trương đầu tư dự án bảo tồn, phục hồi và phát huy giá trị di tích Hải Vân Quan; đầu tư dự án kè chống sạt lở các đoạn xung yếu thuộc hệ thống sông Hương; bổ sung danh mục nhà vườn Huế đặc trưng được tham gia "Chính sách hỗ trợ bảo vệ và phát huy giá trị nhà vườn Huế đặc trưng".

Hơn 42,3 tỷ đồng trùng tu di tích Hải Vân Quan

Hải Vân Quan thuộc địa giới hành chính của thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc (Thừa Thiên Huế) và phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu (TP. Đà Nẵng). Ngày 14/4/2017, Hải Vân Quan được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch xếp hạng Di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia, hiện đang là điểm tham quan hấp dẫn của du khách.

Dự án Bảo tồn, tu bổ, phục hồi và phát huy giá trị di tích Hải Vân Quan với mục tiêu bảo tồn và phát huy giá trị di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia, góp phần phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của Thừa Thiên Huế và TP. Đà Nẵng. Tổng kinh phí thực hiện dự án khoảng 42,3 tỷ đồng, trong đó ngân sách của Thừa Thiên Huế 50% và TP. Đà Nẵng 50%; được tiến hành xây dựng trong 2 năm (2019 - 2020).

Nội dung và quy mô đầu tư các hạng mục đáng chú ý: Tu bổ, phục hồi công trình Hải Vân Quan; công trình Thiên hạ đệ nhất hùng quan; các tường thành nhà Nguyễn; nhà Trú Sứ 3 gian, nhà Vũ Khố 3 gian; phục hồi tuyến bậc cấp từ Hải Vân Quan xuống phía nam; tuyến đường Thiên Lý từ Thiên hạ đệ nhất hùng quan đi Huế. Ngoài ra, tu bổ đoạn đường nối Hải Vân Quan và Thiên hạ đệ nhất hùng quan bằng đá xếp theo dấu tích nguyên gốc; tu bổ, phục hồi hệ thống tường chắn đất bằng đá, bậc cấp và nền xếp đá khu vực nhà Trú Sứ và nhà Vũ Khố; tu bổ chống xuống cấp 5 lô cốt; bia chiến thắng Đồn Nhất được điều chỉnh hướng và hình thức kiến trúc bia phù hợp cảnh quan, không gian kiến trúc… Đồng thời, tôn tạo cảnh quan xung quanh và xây dựng cơ sở hạ tầng để phục vụ đón tiếp khách tham quan, du lịch và nghỉ dưỡng tại khu vực này.

Qua thẩm tra Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh và thảo luận của các đại biểu HĐND tỉnh đều nhất trí về việc đầu tư trung tu, bảo tồn di tích Hải Vân Quan. Bởi việc bảo tồn, tu bổ, phục hồi di tích Hải Vân Quan sẽ giữ gìn được giá trị lịch sử, đồng thời phát huy giá trị di tích để trở thành điểm khai thác du lịch cho cả Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng. Đồng thời, đây cũng là điểm nhấn du lịch trên con đường di sản miền Trung và là biểu tượng của sự kết nối, hợp tác giữa hai địa phương Đà Nẵng và Thừa Thiên Huế. Tuy nhiên, đây là di tích cấp Quốc gia, do đó việc tu bổ, phục hồi di tích phải được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Bộ Xây dựng cho ý kiến trước khi thực hiện dự án.

Toàn cảnh kỳ họp

Xây dựng Kè chống sạt lở sông Hương

Dự án Kè chống sạt lở các đoạn xung yếu thuộc hệ thống sông Hương với mục tiêu nhằm ổn định lòng dẫn sông Hương và các nhánh sông thuộc hệ thống sông Hương, tăng khả năng thoát lũ cho lưu vực; đảm bảo an toàn tính mạng cho hàng trăm hộ dân sống dọc bờ sông Hương và hệ thống sông Hương; đảm bảo an toàn cho các tuyến giao thông và các công trình hạ tầng, di tích dọc bờ sông; bảo vệ khoảng 90 ha hoa màu và cây ăn quả. Đồng thời, tạo cảnh quan môi trường và hạn chế thiệt hại do lũ lụt gây ra trong các năm tiếp theo.

Tổng chiều dài các tuyến kè khoảng 21.400m, với tổng mức đầu tư dự kiến gần 340 tỷ đồng, được thực hiện trong 4 năm. Có 10 đoạn xung yếu đi qua địa bàn TP. Huế, TX. Hương Trà, TX. Hương Thủy và huyện Phú Vang được đề xuất làm kè.

Theo các đại biểu HĐND tỉnh, sông Hương gắn liền với truyền thống lâu đời của người dân xứ Huế với cảnh quan thơ mộng cùng nhiều công trình kiến trúc cũng như thiên nhiên ở hai bên bờ sông. Những năm gần đây lưu vực của hệ thống sông Hương chịu ảnh hưởng trực tiếp của nhiều cơn bão và áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn kéo dài đã gây sạt lở bờ sông nghiêm trọng tại nhiều vị trí, uy hiếp đến tính mạng, đời sống và tài sản của người dân, đường sá, di tích dọc hai bên bờ sông.

Vì vậy, cần phải có sự nghiên cứu nghiêm túc và khoa học về xây dựng kè chống sạt lở các đoạn xung yếu thuộc hệ thống sông Hương. Có như vậy mới đảm bảo an toàn cho các hộ dân, bảo vệ các công trình dọc bờ sông; tạo cảnh quan và cải tạo môi trường và hạn chế thiệt hại do lũ lụt gây ra. Về nguồn vốn đầu tư cần đề nghị bổ sung vào nguồn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 thuộc ngân sách Trung ương.

Bổ sung 9 nhà vườn đặc trưng cần trùng tu

Tại kỳ họp, HĐND tỉnh đã thống nhất bổ sung danh mục 9 nhà vườn tại làng cổ Phước Tích (Phong Hòa, Phong Điền) tham gia hỗ trợ trùng tu năm 2019 với tổng giá trị hỗ trợ trùng tu là 5,626 tỷ đồng (600-820 triệu đồng/nhà). 9 nhà vườn bổ sung trung tu trong năm 2019, gồm: Nhà vườn Lê Trọng Thị Vui, nhà vườn Đoàn Thị Nguyệt, nhà vườn Lê Thị Phương; nhà vườn Lương Thanh Thị Loan (Nguyễn Hoàng), nhà vườn Lương Thanh Hoàng, nhà vườn Trương Công Huấn, nhà vườn Lương Thanh Bạch, nhà vườn Hồ Văn Thuyên.

Theo UBND tỉnh, 9 nhà vườn bổ sung hỗ trợ trùng tu trong năm 2019 là những nhà rường cổ (loại I và loại II) nằm trong danh sách 25 nhà vườn tham gia Đề án "Chính sách hỗ trợ bảo vệ và phát huy giá trị nhà vườn Huế đặc trưng" đã được phê duyệt, đáp ứng các tiêu chí phân loại nhà vườn Huế đặc trưng, điều kiện được hỗ trợ kinh phí trùng tu.  

Tại kỳ họp, HĐND tỉnh cũng tiến hành kiện toàn thành viên UBND tỉnh theo Luật tổ chức chính quyền địa phương năm 2015. Theo đó, HĐND tỉnh tiến hành bầu bà Trần Thị Hoài Trâm, Chánh Văn phòng UBND tỉnh giữ chức vụ Ủy viên UBND tỉnh nhiệm kỳ nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Trường Lưu nhấn mạnh, các nghị quyết vừa được HĐND tỉnh thông qua đã kịp thời thể chế hóa các quy định của Trung ương, phù hợp với tình hình, điều kiện thực tế của địa phương, tạo cơ sở pháp lý cho các cấp, các ngành triển khai thực hiện.  

Để thực hiện tốt các quyết sách HĐND tỉnh đã quyết định, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Trường Lưu đề nghị, ngay sau kỳ họp, UBND tỉnh nhanh chóng ban hành các quyết định cụ thể hóa các nghị quyết vừa được HĐND tỉnh thông qua để triển khai thực hiện; Thường trực, các Ban HĐND, các đại biểu HĐND tỉnh theo chức năng, nhiệm vụ được giao phối hợp với Mặt trân Tổ quốc các cấp tăng cường các hoạt động giám sát việc tổ chức thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh, để các nghị quyết này sớm đi vào cuộc sống.

Nguồn: www.thuathienhue.gov.vn
In trang này