In trang này
Họp báo thông báo kết quả hoạt động những tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ những tháng cuối năm 2019
Cập nhật ngày: 22/08/2019 12:00:00
Chiều 21/8/2019, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã tổ chức họp báo nhằm thông báo kết quả công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa Huế những tháng đầu năm 2019, phương hướng, nhiệm vụ các tháng cuối năm và giai đoạn tiếp theo. Đến tham dự buổi họp báo có đại diện một số sở ban ngành cùng với phóng viên các báo đài Trung ương và địa phương đóng trên địa bàn.

Tại buổi họp báo, đồng chí Võ Lê Nhật, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã trình bày báo cáo về công tác của đơn vị trong những tháng đầu năm.

Cụ thể, về công tác bảo tồn, trùng tu, từ đầu năm 2019 đến nay Trung tâm đã triển khai tổng cộng 16 dự án, trong đó có hai dự án đã hoàn thành và đưa vào sử dụng gồm bãi đỗ xe lăng Khải Định và Trung tâm thông tin diễn giải kinh thành Huế. Năm 2019 tổng số vốn được bố trí cho công tác bảo tồn, trùng tu là 100,881 tỷ đồng, tính đến ngày 05/8 đã giải ngân 24,607 tỷ đồng đạt 24,39%. Công tác đền bù giải phóng mặt bằng theo Đề án Di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực I hệ thống di tích Kinh Thành Huế thuộc quần thể di tích Cố đô Huế đã và đang tiến hành theo đúng tiến độ.

Về nguồn thu, tính đến hết ngày 31/7 doanh thu từ bán vé tham quan tại các điểm di tích đạt 246,3 tỷ đồng, tăng 0,8% so với cùng kỳ năm 2018 (7 tháng đầu năm). Đơn vị cũng đã có những thông tin đến báo chí về việc dự kiến tăng giá vé trong năm 2020 tới. Theo đó, bắt đầu từ năm 2020, giá vé áp dụng cho người lớn sẽ điều chỉnh tăng thêm 50 ngàn đồng với các điểm Hoàng Cung Huế (từ 150 ngàn lên 200 ngàn), lăng vua Minh Mạng, Tự Đức, Khải Định (từ 100 ngàn lên 150 ngàn). Các điểm di tích khác như lăng vua Gia Long, lăng vua Thiệu Trị, lăng vua Đồng Khánh, điện Hòn Chén giá vé tăng thêm 25% (từ 40 ngàn đồng lên 50 ngàn đồng). Các khu di tích cung An Định, đàn Nam Giao giá vé tăng từ 20 ngàn đồng lên 50 ngàn đồng. Đối với trẻ em từ 7 đến 12 tuổi giá vé sẽ tăng thêm 10 ngàn đồng, cụ thể giá vé Hoàng Cung Huế sẽ ở mức 40 ngàn đồng ( hiện tại là 30 ngàn đồng); các lăng vua Minh Mạng, Tự Đức, Khải Định sẽ ở mức 30 ngàn đồng (hiện tại là 20 ngàn đồng); các điểm di tích lăng vua Gia Long, lăng vua Thiệu Trị, lăng vua Đồng Khánh, điện Hòn Chén, cung An Định đàn Nam Giao hoàn toàn miễn phí.

Đối với vé tham quan gộp theo tuyến: Tuyến 03 điểm Hoàng Cung Huế - Lăng vua Minh Mạng - Lăng vua Khải Định giá vé sẽ là 420 ngàn đồng ( tổng mức thu các điểm lẻ là 500 ngàn đồng); tuyến 04 điểm Hoàng Cung Huế - lăng vua Minh Mạng - lăng vua Tự Đức - lăng vua Khải Định giá vé sẽ ở mức 530 ngàn đồng (tổng mức thu các điểm lẻ là 650 ngàn đồng); tuyến gộp tất cả các điểm di tích sẽ ở mức 580 ngàn đồng (tổng mức thu các điểm lẻ là 950 ngàn đồng). Đối với trẻ em từ 7 đến 12 tuổi, giá vé 03 điểm Hoàng Cung Huế - lăng vua Minh Mạng - lăng vua Khải Định là 80 ngàn đồng; tuyến 04 điểm Hoàng Cung Huế - lăng vua Minh Mạng - lăng vua Tự Đức - lăng vua Khải Định giá vé là 100 ngàn đồng; tuyến gộp tất cả các di tích là 110 ngàn đồng.

Bên cạnh việc tăng giá vé, các chính sách miễn vé vào các ngày lễ tết, giảm giá vé cho người cao tuổi, người địa phương, miễn vé cho trẻ em dưới 7 tuổi vẫn được duy trì như cũ.

Việc tăng giá vé như trên được cho là hoàn toàn hợp lý bởi so sánh với giá vé tham quan các điểm di sản khác trong nước cũng như quốc tế, giá vé như hiện tại ở các điểm di sản Huế còn tương đối thấp. Việc tăng giá vé đồng thời sẽ tạo ra nguồn kinh phí giúp cho việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa Huế ngày càng tốt hơn, hiệu quả hơn, tránh phụ thuộc cũng như áp lực cho ngân sách Trung ương cũng như địa phương.

Bên cạnh công tác trùng tu, bảo tồn, các công tác khác như phát huy giá trị di sản phi vật thể, tôn tạo cảnh quan, nghiên cứu khoa học… cũng đạt được nhiều thành tựu đáng kể.

Cũng tại buổi họp báo, nhiều phóng viên đại diện cho các báo đặt ra những câu hỏi đến lãnh đạo trung tâm và đã được đại diện trung tâm trả lời thấu đáo. Đặc biệt vấn đề được dư luận quan tâm trong thời gian qua là việc trùng tu bờ kè hộ thành hào mặt Nam kinh thành Huế cũng đã được phía Trung tâm nêu ra cụ thể, thẳng thắn. Đơn vị đã nhận thức được những thiếu sót của mình trong công tác trùng tu, và hứa sẽ khắc phục trong thời gian tới. Đồng thời sẽ không để những sai sót tương tự diễn ra trong tương lai. Lãnh đạo trung tâm cũng đã lắng nghe những chia sẻ, những ý kiến góp ý đến từ các phóng viên và hứa sẽ tiếp thu những ý kiến hay để góp phần làm cho công tác bảo tồn cũng như phát huy giá trị di sản văn hóa Huế ngày một tốt hơn.

Trong những tháng còn lại của năm, đơn vị sẽ tiếp tục phấn đấu để hoàn thành tốt những nhiệm vụ mục tiêu đã đặt ra từ đầu năm.

Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế
In trang này