Hình ảnh hoạt động
Hội nghị di sản văn hóa phi vật thể tại Châu Á – Thái Bình Dương 2018 “Các tổ chức phi chính phủ bảo vệ di sản văn hoá phi vật thể vì sự phát triển cộng đồng bền vững”
Cập nhật ngày: 18/10/2018 12:00:00
(Thành phố Huế, từ ngày 06 đến ngày 8 tháng 11 năm 2018), Ủy ban Nhân dân Tỉnh Thừa Thiên Huế chủ trì và giao cho Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế (HMCC) phối hợp với Trung tâm Thông tin và Mạng lưới Quốc tế về Di sản văn hoá phi vật thể ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (ICHCAP) thuộc Tổng cục Di sản Văn hóa Hàn Quốc tổ chức Hội nghị Di sản văn hóa phi vật thể (DSVHPVT) tại Châu Á – Thái Bình Dương 2018 với chủ đề “Các tổ chức phi chính phủ bảo vệ di sản văn hoá phi vật thể vì sự phát triển cộng đồng bền vững” từ ngày 06 đến ngày 08 tháng 11 năm 2018 tại thành phố Huế.
Đây là hội nghị thứ hai sau hội nghị được tổ chức tại Jeonju, Hàn Quốc, vào tháng 11 năm 2016. Năm nay, các đại biểu sẽ thảo luận về chủ đề “Các tổ chức phi chính phủ bảo vệ di sản văn hoá phi vật thể vì sự phát triển cộng đồng bền vững”. Hội nghị sẽ chia sẻ kinh nghiệm về các hoạt động của Các tổ chức phi chính phủ góp phần đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs) và tìm hiểu hướng đi trong tương lai để xây dựng hệ thống bảo vệ DSVHPVT.

Hội nghị thu hút đại diện 35 tổ chức trong lĩnh vực bảo vệ DSVHPVT từ 16 quốc gia khác nhau tham dự và có báo cáo chuyên môn. Trong số những người tham gia có những thành viên là đại diện của Diễn đàn NGO ICH (Diễn đàn của các tổ chức phi chính phủ bảo vệ di sản văn hoá phi vật thể), đây là tổ chức phi chính phủ của ICH (DSVHPVT) được UNESCO công nhận. Các tổ chức tham gia đóng vai trò cầu nối giữa các quốc gia và cộng đồng xã hội tham gia bảo vệ DSVHPVT với các mục tiêu khác nhau, như phát triển cộng đồng địa phương, xóa đói giảm nghèo, phục hồi đô thị và xây dựng năng lực cộng đồng, dựa trên kiến thức và kinh nghiệm của họ góp phần vào việc phát triển bền vững.

Với mục đích tăng cường trao đổi và hiểu rõ hơn mối quan hệ qua lại giữa Di sản Văn hoá Phi vật thể và phát triển bền vững, nhằm trao quyền cho các tổ chức phi chính phủ tham gia Bảo tồn Di sản Văn hóa Phi vật thể trong khu vực thông qua việc chia sẻ thông tin hữu ích và tăng cường mạng lưới các tổ chức phi chính phủ trong khu vực; Hội nghị sẽ tập trung đặc biệt vào giáo dục chất lượng (SDG 4) và cộng đồng (SDG 11) và mối quan hệ của những vấn đề này với việc bảo vệ DSVHPVT.

Ngày đầu tiên của hội nghị (6/11), đại biểu sẽ trình bày tham luận chia sẻ các hoạt động của mình và các kinh nghiệm về dự án liên quan đến vai trò và tiềm năng của các các tổ chức phi chính phủ (NGOs) để bảo vệ DSVHPVT; Giáo dục DSVHPVT để phát triển bền vững; và phát triển toàn diện các thành phố và cộng đồng thông qua việc tuyên truyền về DSVHPVT.

Ngày thứ hai (7/11), hội nghị sẽ bắt đầu với các cuộc thảo luận nhóm song song về giáo dục và cộng đồng. Các diễn giả sẽ có bài thuyết trình và các thảo luận chuyên sâu theo chủ đề tại các phòng họp riêng biệt.

Vào buổi chiều sẽ có phiên đặc biệt về bảo vệ DSVHPVT ở Việt Nam, một số tham luận sẽ đề cập đến bài học bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể Việt Nam (15 năm Công ước UNESCO 2003) và tiêu biểu là sức sống của Nhã nhạc sau 15 năm được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, cũng là DSVHPVT đầu tiên của Việt Nam.

Vào ngày cuối cùng tại phiên bế mạc (8/11), hội nghị sẽ công bố tài liệu về kết quả bao gồm những ghi chú về các ý kiến thảo luận và đề xuất trong ba ngày của hội nghị. Sau đó, đại biểu sẽ được thăm Quần thể Di tích Cố đô Huế, khu di sản đã được ghi tên vào Danh mục Di sản Thế giới của UNESCO, và trải nghiệm cách mà thành phố Huế, thành phố với những giá trị lịch sử, bảo tồn và phát huy DSVHPVT.

Tỉnh Thừa Thiên Huế nổ lực hợp tác và phối hợp với Trung tâm Thông tin và Mạng lưới Quốc tế về Di sản văn hoá phi vật thể ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (ICHCAP) thuộc Tổng cục Di sản Văn hóa Hàn Quốc tổ chức Hội nghị này. Sự hợp tác cùng tổ chức sự kiện này thể hiện sự quan tâm và quyết tâm của Chính phủ Việt Nam và tỉnh Thừa Thiên Huế sẵn sàng chung tay, đồng hành với ICHCAP UNESCO và các quốc gia trong khu vực nhằm bảo tồn, gìn giữ và phát huy các di sản văn hóa phi vật thể vì mục tiêu phát triển bền vững.

Việc lựa chọn tổ chức Hội nghị Di sản văn hóa phi vật thể tại Châu Á – Thái Bình Dương 2018 tại thành phố Huế nhân kỷ niệm 15 năm Nhã nhạc– Âm nhạc Cung đình Việt Nam được UNESCO công nhận, là điều hết sức có ý nghĩa. Hội nghị này sẽ giúp cố đô Huế bằng những đánh giá chính xác, khách quan, từ đó đưa ra các chính sách và hướng phát triển bền vững cho các di sản văn hóa phi vật thể trong thời gian tới, trong đó có Nhã nhạc.

Chương trình (cập nhật ngày 05/11/2018): Click để xem file

 

GIỚI THIỆU VỀ ĐỐI TÁC ĐỒNG TỔ CHỨC HỘI NGHỊ

1. Trung tâm Thông tin và Mạng lưới Quốc tế về Di sản Văn hóa Phi vật thể tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương dưới sự bảo trợ của UNESCO (ICHCAP, www.ichcap.org) được thành lập với tư cách là trung tâm UNESCO loại 2 trong năm 2011. Làm việc trong khuôn khổ của Công ước 2003 về Bảo vệ Di sản Văn hóa Phi vật thể. ICHCAP  vận hành thông tin và mạng lưới các chương trình để hỗ trợ kế hoạch chiến lược của UNESCO trong 48 nước thành viên trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, với mục tiêu cuối cùng của việc phát triển mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hợp Quốc thông qua di sản văn hóa phi vật thể vào năm 2030.

Thông qua các chức năng chính của thông tin và mạng lưới, ICHCAP thu thập và chia sẻ thông tin để nâng cao hiểu biết và nhận thức về di sản văn hóa phi vật thể và hỗ trợ các hoạt động bảo vệ trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương bằng cách xây dựng mạng lưới hợp tác.

ICHCAP làm việc với niềm đam mê để xây dựng một cơ chế để chia sẻ thông tin một cách hiệu quả về di sản văn hóa phi vật thể; nâng cao sự hiện diện của di sản văn hóa phi vật thể thông qua việc sử dụng thông tin khu vực; tăng cường mạng lưới giữa các cộng đồng, các tổ chức phi chính phủ, xã hội dân sự và các tổ chức liên quan, và xây dựng mạng lưới giữa các cá nhân và các tổ chức để chia sẻ thông tin và kiến ​​thức.

2. Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế được thành lập vào năm 1982, trực thuộc UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về mặt hành chính và trực thuộc chuyên môn của Cục Di sản Văn hóa  (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch). Trung tâm chịu trách nhiệm quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị của Quần thể Di tích Huế-Di sản thế giới đầu tiên của Việt Nam, Nhã nhạc – Âm nhạc cung đình Huế -được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, di sản tư liệu Thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế và bảo tồn cảnh quan môi trường gắn liền với di tích.

Trung tâm gồm 12 phòng ban với hơn 750 nhân viên, 300 trong số đó đã tốt nghiệp đại học hoặc sau đại học trong các ngành như kiến trúc, xây dựng, nghệ thuật, lịch sử, văn học, ngoại ngữ, luật và Hán Nôm. Nhiều nhân viên đã được đào tạo ở nước ngoài để nâng cao kiến thức và chuyên môn trong nghiên cứu khoa học và bảo tồn-trùng tu di sản.

Hơn 130 di tích và công trình kiến trúc đã được trùng tu hoàn toàn và từng phần. Ngoài ra, Trung tâm đã xuất bản khoảng 30 tập sách; tiến hành nhiều nghiên cứu; tổ chức hàng trăm chương trình biểu diễn Nhã Nhạc, cũng như hàng trăm cuộc triển lãm về di sản văn hóa của Huế, cả ở Việt Nam và ở nước ngoài. Hơn nữa, Trung tâm đã và đang phối hợp với hơn năm mươi tổ chức, viện, trường đại học ở Việt Nam và các quốc gia trên thế giới với mục đích nghiên cứu và giáo dục; và hợp tác với các tổ chức quốc tế để thực hiện nhiều kế hoạch bảo tồn chất lượng cao nhằm khôi phục các di tích lịch sử văn hóa địa phương.

Thông tin liên hệ:

Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế (HMCC)

-TS. Phan Thanh Hải, Giám đốc

Tel: +84-234.3530840; Mobil:+84(0)914 066 189

-Cô.LêThị Thanh Bình, Phụ trách P. Hợp tác Đối ngoại

Tel: +84-234.3512751; Mobil: +84(0)935 100 776

Email: huedisan@gmail.com

Website : www.huedisan.com.vn /hueworldheritage.org.vn

Trung tâm Thông tin và Mạng lưới Quốc tế về Di sản văn hoá phi vật thể ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương dưới sự bảo trợ của UNESCO (ICHCAP Hàn Quốc)

- Cô. Boyoung Cha, Trưởng ban, Hợp tác và Mạng lưới

Tel:+82-63-230-9720;Mobile:+82-10-8923-5208

- Cô. Soyoung Min, Cán bộ chương trình, Ban Hợp tác và Mạng lưới

Tel:+82-63-230-9722;Mobile:+82-10-9185-027

Email: ich.ngo.conference@gmail.com

Website: www.ichcap.org

 
 
Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế
Các tin khác:
Trang chủLiên hệ
Liên kết Website
Bản quyền Website thuộc về Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế
Địa chỉ: Tam Toà, 23 Tống Duy Tân - Huế - Việt Nam
Điện thoại: +(84).234.3523237 - 3513322 - 3512751 - Fax: +(84).234.3526083
Email: huedisan@gmail.com
Xin ghi rõ nguồn “Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế” khi sử dụng thông tin từ Website này.