Hình ảnh hoạt động
KHỞI CÔNG DỰ ÁN BẢO TỒN, PHỤC HỒI CỔNG, BÌNH PHONG, NON BỘ KẾT HỢP ĐÀO TẠO KỸ THUẬT CHUYÊN SÂU TẠI ĐIỆN PHỤNG TIÊN, ĐẠI NỘI HUẾ
Cập nhật ngày: 27/09/2017 12:00:00
(Tp. Huế - 29/9/2017) Được sự cho phép của Ủy Ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế (HMCC) và Hội Bảo tồn Di sản Văn hoá Đức (GEKE) phối hợp tổ chức Lễ khởi công và triển khai thực hiện Dự án bảo tồn, phục hồi cổng, bình phong, non bộ kết hợp đào tạo kỹ thuật chuyên sâu tại điện Phụng Tiên, Đại Nội Huế do Bộ Ngoại giao CHLB Đức tài trợ thông qua Đại sứ quán CHLB Đức tại Việt Nam, cùng với nguồn vốn đối ứng của tỉnh Thừa Thiên Huế.

Dự án đã được UBND tỉnh tiếp nhận và phê duyệt thực hiện với tổng ngân sách thực hiện là 3.651.063.000 VNĐ (Ba tỷ sáu trăm năm mươi mốt triệu không trăm sáu mươi ba nghìn đồng), tương đương với 143,328.91 Euro. Trong đó, ngân sách tài trợ của Bộ Ngoại giao CHLB Đức là 2.867.063.000 VNĐ, tương đương 112,554.75 EURO và ngân sách đối ứng của tỉnh Thừa Thiên Huế là 784.000.000 VNĐ, tương đương 30.778,16 Euro. Dự án chính thức được thực hiện vào đầu tháng 10/2017 và dự kiến đến tháng 10/2018 sẽ hoàn thành phần bảo tồn, phục hồi cổng, bình phong, non bộ của điện Phụng Tiên với sự tham gia của chuyên gia bảo tồn có tay nghề cao và giàu kinh nghiệm đến từ Đức, ThS. Andrea Teufel cùng với các thành viên tham gia dự án là các họa sĩ, kiến trúc sư, những người thợ thủ công đến từ các công ty tu bổ di tích Trung ương tại Huế và HMCC.

Điện Phụng Tiên là một trong năm miếu thờ quan trọng của triều Nguyễn. Điện Phụng Tiên được xây dựng vào năm Minh Mạng thứ 10 (1829), có diện tích khá rộng và quy mô. Là nơi thờ các Vua và Hậu của triều Nguyễn, nơi mà nữ giới được phép tham dự các cuộc lễ tế và chăm sóc hương khói hàng ngày. Ban đầu ngôi điện tọa lạc ở bắc Thái Miếu, đến năm 1831 dời về vị trí hiện nay. Vốn là nơi thờ của gia đình nên đến ngày húy nhật lễ kỵ tổ chức ở đây để cháu con tề tựu lễ bái như ngoài dân gian. Điện Phụng Tiên gồm có 5 công trình chính là chính điện, Đông Tây Phối điện, Tả Hữu Tòng Viện và nhiều công trình phối thuộc mang phong cách cổ điển khác như hệ thống cổng, cửa, bình phong, bể cạn – non bộ… Trải qua hơn 180 năm, điện Phụng Tiên đã được gìn giữ, tu bổ nhiều lần qua các thời kỳ lịch sử và đến tháng 2 năm 1947 công trình này đã bị hủy hoại hoàn toàn chỉ còn lại nền móng và một số ít công trình nhỏ như cổng, bình phong, bể cạn-non bộ…nhưng trong tình trạng hư hại nhiều làm mất đi giá trị thẩm mỹ vốn có. Tuy sự hư hại chưa làm thay đổi cấu trúc vật liệu cơ bản của công trình cổng, bình phong, non bộ nhưng nguy cơ tiềm ẩn phá huỷ trong tương lai là rất lớn, vì vậy việc bảo tồn và phục hồi công trình này đòi hỏi sự cấp thiết nhằm cứu vãn công trình mang nhiều giá trị độc đáo về lịch sử, văn hóa, kiến trúc và nghệ thuật mà các bậc tiền nhân đã để lại.

Với mục tiêu bảo tồn bền vững các công trình kiến trúc của triều Nguyễn trong khu vực Hoàng thành Huế, dự án Bảo tồn, phục hồi cổng, bình phong, non bộ kết hợp đào tạo kỹ thuật chuyên sâu tại điện Phụng Tiên đã được lựa chọn để phát triển và áp dụng phương pháp phục hồi chân xác đối với kỹ thuật fresco và khối kiến trúc có kết cấu vữa màu theo các tiêu chuẩn quốc tế công nhận về bảo tồn và phục hồi, cũng như theo quy định của Hiến chương Venice và UNESCO. Dự án nhằm góp phần tôn tạo cảnh quan sân vườn, công trình kiến trúc và đẩy lùi không gian hoang phế trong Quần thể Di tích Huế, hướng đến việc bảo tồn và phục hồi tổng thể công trình điện Phụng Tiên trong thời gian tới. Mục tiêu quan trọng khác của dự án là đào tạo kỹ thuật chuyên sâu (lý thuyết và thực hành) và cấp chứng chỉ đào tạo nghề về bảo tồn và phục hồi công trình di tích dành cho 06 thợ thủ công có tay nghề không chính quy từ HMCC và các công ty tu bổ tại Huế nhằm bổ sung nguồn nhân lực am hiểu kiến thức chuyên sâu và kỹ năng nghề nghiệp trong lĩnh vực bảo tồn, phục hồi di sản Huế nói riêng và định hướng đào tạo cho các thợ thủ công lành nghề ở các công ty tu bổ ở Việt Nam trong tương lai.

Dự án thể hiện sự quan tâm của chính quyền địa phương và các tổ chức quốc tế đối với việc bảo tồn không gian cảnh quan văn hóa - yếu tố đem lại sức sống và giá trị văn hóa tinh thần tại các di tích Huế, đặc biệt là những di tích tín ngưỡng tâm linh của triều Nguyễn. Điều đó đã thực sự tác động tích cực và nâng cao nhận thức đối với cộng đồng và xã hội trong việc nhìn nhận tính bền vững của công tác bảo tồn di sản văn hóa tại Huế.

Trong bối cảnh toàn cầu hóa và hiện đại hóa hiện nay, việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dự án sẽ góp phần lưu giữ và khẳng định bản sắc văn hóa cung đình Nguyễn. Nguồn tài trợ này ngoài ý nghĩa trợ lực cho công tác bảo tồn, trùng tu di tích cổng, bình phong, non bộ của điện Phụng Tiên còn là sự ghi nhận thành quả tích cực của quá trình hợp tác lâu dài và hữu nghị trong lĩnh vực bảo tồn di sản văn hóa giữa Đại sứ quán CHLB Đức tại Việt Nam và tỉnh Thừa Thiên Huế trong thời gian qua. Dự án này, thêm một lần nữa đánh giá hiệu quả cao của các chương trình hợp tác và mối quan tâm của cộng đồng quốc tế trong công cuộc bảo tồn và phát huy giá trị di tích Cố đô Huế, đồng thời khẳng định vị thế và năng lực của Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế trong lĩnh vực bảo tồn di sản văn hóa.

 

THÔNG TIN THAM KHẢO

* Đơn vị tài trợ: Bộ Ngoại giao CHLB Đức thông qua Đại Sứ quán CHLB Đức tại Hà Nội.

* Đơn vị đồng tài trợ và đối tác chính tại Việt Nam: Uỷ ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế thông qua Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế.

* Đơn vị được uỷ quyền quản lý và đối tác thực hiện dự án: Hội Bảo tồn Di sản Văn hoá Fluda Đức (GEKE)

1. Thông tin về GEKE:

Tên tiếng Đức: Gesellschaft zur Erhaltung des kulturellen Erbes e.V. Fulda, Germany

Tên tiếng Việt: Hội Bảo tồn Di sản Văn hoá Fulda, Đức

Tên viết tắt: GEKE

Địa chỉ:   Propstei Johannesberg, 36041 Fulda, Berlin, Germany

Tel:         (+49 661) 380 43 88;

Fax:        (+49 661) 380 43 89

Email:    info@denkmalservice.de;

Website: www.denkmalservice.de

Giám đốc Điều hành: Kỹ sư, Kiến trúc sư Rainer Korte                       

Tổ chức Bảo tồn Di sản Văn hoá e.V.Fulda, Đức chính thức thành lập vào năm 1999, có trụ sở tại Fuldaer Propsteischloss Johannesberg - CHLB Đức, với chức năng bảo tồn các công trình di tích văn hoá. Số đăng ký tại toà án Fulda là 1704.

Mục tiêu chính của hiệp hội là: Khởi động, hỗ trợ và tiến hành điều tra và nghiên cứu để bảo tồn di sản văn hóa; Thực hiện việc điều tra các công trình  lịch sử, để giảm các chi phí và giá cả bảo dưỡng (bảo dưỡng dự phòng); Khuyến khích và hỗ trợ việc bảo tồn các di tích, ví dụ như bảo tồn và phục hồi các di tích kiến trúc và các điểm khảo cổ đã được công nhận theo luật pháp mỗi quốc gia; Khuyến khích giáo dục và đào tạo kỹ thuật.

Đến nay Tổ chức đã thực hiện và hợp tác thành công các dự án về bảo tồn, tiêu biểu là dự án phục chế thành Friedlander ở Kaliningrad, Nga; dự án bảo dưỡng 8 cửa sổ lớn của Nhà thờ Frieden ở Świdnica, Ba lan; ngoài ra còn nhiều dự án và các công trình lớn nhỏ trên thế giới cũng như tại CHLB Đức.

 

2. Thông tin về HMCC:

Tên tiếng Việt: Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế

Tên tiếng Anh: Hue Monuments Conservation Centre

Tên viết tắt: HMCC

Địa chỉ:  Tam Tòa - 23 Tống Duy Tân, TP Huế

ĐT: 84.234. 3530840; 3512751; 3523237

Fax: 84.234. 526083

Email: huedisan@gmail.com

Website: http://www.huedisan.com.vn  & http://www.hueworldheritage.org.vn

Giám đốc: Tiến sĩ Phan Thanh Hải           

Trung tâm BTDTCĐ Huế được chính thức thành lập vào ngày 10/6/1982, trực thuộc Uỷ ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế và dưới sự quản lý chỉ đạo về chuyên môn của Bộ Văn hoá, Thể thao & Du lịch, có sự hướng dẫn và tư vấn kỹ thuật cũng như quản lý khu vực di sản của UNESCO.

Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế có nhiệm vụ quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa vật thể (Quần thể di tích Huế), di sản văn hóa phi vật thể (Nhã nhạc cung đình Huế), di sản tư liệu (Thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế) và cảnh quan môi trường gắn liền với di tích được UNESCO công nhận. Trung tâm nghiên cứu những nội dung lịch sử và giá trị văn hóa nghệ thuật kiến trúc và cảnh quan của quần thể di tích lịch sử và văn hóa Huế. Tổ chức thực hiện các công việc về: Bảo tồn, bảo tàng, trùng tu, tôn tạo và phát huy giá trị các di sản văn hóa truyền thống của Cố đô và góp phần xây dựng thành phố Huế trở thành trung tâm văn hóa du lịch của cả nước, làm phong phú cho di sản văn hóa của dân tộc và nhân loại.

Đến nay, Trung tâm đã tu bổ được trên 150 hạng mục công trình và hạ tầng cơ sở ở các mức độ khác nhau thuộc quần thể di tích cố đô Huế; Tổ chức thành công trên 30 hội thảo tầm cỡ quốc gia và quốc tế trong lĩnh vực nghiên cứu lịch sử và bảo tồn trùng tu; Xuất bản hơn 100 đầu sách và kỷ yếu hội thảo; Thực hiện được nhiều đề tài nghiên cứu cấp bộ và ngành, khẳng định được vai trò và vị thế của mình trong lĩnh vực bảo tồn; Tổ chức hàng chục cuộc trưng bày và triển lãm trong nước và quốc tế về văn hóa Huế; Thực hiện thành công 03 bộ hồ sơ đệ trình UNESCO đề nghị công nhận Quần thể di tích Huế là "Di sản văn hóa thế giới" (được công nhận ngày 11/12/1993),  Nhã nhạc cung đình Huế là "Di sản Văn hóa Phi Vật thể Đại diện của Nhân loại" (được công nhận ngày 07/11/2003), Di sản tư liệu Thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế (được công nhận ngày 19/5/2016); Hợp tác với hàng chục tổ chức, học viện và trường đại học trong và ngoài nước  về  nghiên cứu và đào tạo; Hợp tác hiệu quả với hơn 30 tổ chức và viện nghiên cứu bảo tồn quốc tế thực hiện hàng chục dự án bảo tồn tu bổ di tích và các tác phẩm nghệ thuật đạt chất lượng cao.

Liên hệ thêm thông tin:

Trung tâm BTDT Cố Đô Huế (HMCC)

- Ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm

  ĐT: +84-234.3530840; DĐ:+84(0)0914.066 189

- Bà Lê Thị Thanh Bình, Phụ trách Phòng Hợp tác Đối ngoại

ĐT: +84-234.3512751; DĐ: +84(0)9035.100 776

Email: huedisan@gmail.com

Website : www.huedisan.com.vn & www.hueworldheritage.org.vn.

Hiệp hội bảo tồn Di sản Văn hoá ( GEKE)

- Bà Andrea Teufel, Đại diện Tổ chức GEKE, Quản lý dự án

ĐT: + 84(0)93 588 48 60 (VNM), +49 (0)172 - 324 19 69 (International, GER)

Email: a.teufel@gmx.de; andrea.teufel65@gmail.com

Skype: andreateufel.

 
Các tin khác:
Trang chủLiên hệ
Liên kết Website
Bản quyền Website thuộc về Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế
Địa chỉ: Tam Toà, 23 Tống Duy Tân - Huế - Việt Nam
Điện thoại: +(84).234.3523237 - 3513322 - 3512751 - Fax: +(84).234.3526083
Email: huedisan@gmail.com
Xin ghi rõ nguồn “Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế” khi sử dụng thông tin từ Website này.