Hình ảnh hoạt động
Khai trương Trung tâm Thông tin Diễn giải Lịch sử Hoàng thành Huế và Trải nghiệm thực tế ảo VR – Đi tìm Hoàng Cung đã mất
Cập nhật ngày: 23/04/2018 04:21:00
(T.p Huế, ngày 27/4/2018) Được sự đồng ý của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Công ty TNHH IV COM tổ chức lễ khai trương “Trung tâm Thông tin Diễn giải Lịch sử Hoàng thành Huế và Trải nghiệm thực tế ảo VR – Đi tìm Hoàng Cung đã mất” tại phía Đông điện Thái Hoà, Đại Nội, Huế (trong khuôn dự án hợp tác kinh doanh giữa Trung tâm BTDTCĐ Huế và Công ty TNHH IV Com phối hợp với đối tác Hàn Quốc là Công ty UnderDog Studio, với 100% vốn đầu tư là 2.124.000USD tương đương 48.119.220.000 đồng).
Trong khuôn khổ kế hoạch đề án “Phát triển dịch vụ trên cơ sở phát huy giá trị di tích cố đô Huế đến năm 2020” và Đề án “Nâng cao chất lượng phục vụ du khách tại các điểm tham quan thuộc Quần thể di tích Huế" được triển khai thực hiện hàng năm của Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, đồng thời đáp ứng nhu cầu của du khách tham quan tại khu di sản Huế trong giai đoạn cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay; Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã hợp tác với Công ty IV COM để cùng nghiên cứu lập đề xuất dự án dịch vụ giải trí sử dụng công nghệ thực tế ảo VR hình thành “Trung tâm Thông tin Diễn giải Lịch sử Hoàng thành Huế và Trải nghiệm thực tế ảo VR – Đi tìm Hoàng Cung đã mất” nhằm đáp ứng nhu cầu phục vụ khách du lịch và tiếp tục đẩy mạnh đa dạng hóa nguồn lực xã hội góp phần quảng bá, phát huy di sản văn hóa thế giới tại Huế. Dự án, với mong muốn cung cấp dịch vụ giải trí công nghệ cao nhằm thu hút và hấp dẫn du khách đến với Hoàng Cung Huế, sẽ tạo thêm một điểm nhấn trong hành trình tham quan di sản miền Trung ở Việt Nam. Một hạng mục quan trọng của dự án là đã thực hiện scan la-de toàn bộ các công trình di tích thuộc Quần thể Di tích Cố đô Huế nhằm số hóa và lưu trữ dữ liệu các công trình kiến trúc phục vụ công tác nghiên cứu và bảo tồn, trùng tu di tích Huế.

“Trung tâm Thông tin Diễn giải Lịch sử Hoàng thành Huế - Đi tìm Hoàng Cung đã mất” nhằm phục vụ hoạt động cung cấp thông tin cho du khách khi tham quan Đại Nội Huế và trải nghiệm dịch vụ giải trí sử dụng công nghệ thực tế ảo VR theo chủ đề về Hoàng Cung Huế xưa, giúp người dùng có thể xâm nhập vào trò chơi trực tuyến bằng không gian ảo và trải nghiệm dịch vụ tương tác mô phỏng thực tế tại Hoàng Cung Huế. Tính hấp dẫn và mới lạ của loại hình dịch vụ này là tạo ra một thế giới hiện thực ảo và tái hiện một cách đầy đủ, rõ nét và sinh động hình ảnh của các công trình di tích hiện đang còn hay đã mất và những câu chuyện văn hóa, lịch sử thú vị của Cố đô Huế đến với du khách. Trung tâm Diễn giải này sẽ được áp dụng công nghệ VR (Virtual Reality - Thực tế ảo) là công nghệ kỹ thuật số tiên tiến nhất hiện nay và là khu thứ ba trải nghiệm bằng công nghệ hiện đại này được thực hiện trên thế giới. Đây là hình thức trải nghiệm ứng dụng minh họa thực tế lịch sử ảo phù hợp với  xu hướng sử dụng cộng nghê cao trong ngành  du lịch thế giới hiện nay, nhằm tạo cảm xúc cho du khách bằng cách tái tạo một cách hoàn hảo các giá trị di sản văn hóa vật thể và phi vật thể bằng công nghệ VR thông qua hình thức xây dựng không gian trải nghiệm 4D.

Dự án bao gồm lắp dựng Trung tâm Thông tin và Diễn giải Lịch sử Hoàng Thành Huế do phía Công ty IV Com chịu trách nhiệm 100% nguồn vốn đầu tư. Công trình “Trung tâm Thông tin và Diễn giải Lịch sử Hoàng Thành Huế” được thi công theo mô hình lắp ghép, linh hoạt trong lắp dựng và tháo dỡ (khi cần thiết), có diện tích 283,04 m2 với kích thước (11,6X24,4), hình dáng được mô phỏng theo kiến trúc nhà truyền thống 05 gian. Công trình có thiết kế kết hợp cấu trúc truyền thống và hiện đại, kiến trúc ngoại thất và vật liệu phù hợp, hài hòa với cảnh quan chung của khu vực Đại Nội, đồng thời đảm bảo phù hợp với quy hoạch chung về bảo tồn và phát huy giá trị di tích trong khu vực di sản Huế.

Sản phẩm chính của dự án là du khách trải nghiệm góc nhìn mô phỏng thực tế ảo về Hoàng cung Huế thông qua phim kỹ thuật số và thiết bị công nghệ thực tế ảo tại “Trung tâm Thông tin Diễn giải Lịch sử Hoàng thành Huế và Trải nghiệm thực tế ảo VR – Đi tìm Hoàng Cung đã mất”. Đến với Trung tâm VR, du khách sẽ có cơ hội du hành vượt thời gian tìm về Hoàng Cung Huế xưa của 200 năm về trước thông qua các dịch vụ mô phỏng như :

-VR Phi Thuyền (Simulator) - Khám phá vẻ đẹp uy nghiêm đầy tráng lệ của Hoàng cung Huế bằng mô hình phi thuyền VR từ trên cao du khách có thể nhìn thấy mọi ngõ ngách của Hoàng cung;

-VR Hải đăng (Beacon) – Trải nghiệm ảo giác hết sức bí ẩn và đầy bất ngờ bằng cách lắp đặt những cột hải đăng tín hiệu ở những công trình đã mất, thông qua thiết bị VR giúp du khách nắm được những thông tin đơn giản và nhìn thấy những công trình trong quá khứ;

-VR Kính Viễn Vọng (Telescope) - Toàn cảnh Hoàng thành Huế xưa mở rộng trước tầm mắt, cảm nhận từng hơi thở của không gian xưa;

-VR Máy chạy bộ (Treadmills) - Du khách tự do đi lại trải nghiệm khắp Hoàng cung thông qua không gian ảo máy chạy bộ tại chỗ;

 - VR Media Facade - Bữa tiệc thị giác bằng hình ảnh hiện đại và ánh sáng đầy màu sắc hội tụ giữa kỹ thuật tiên tiến và di sản văn hóa;

 - VR Adventure Hall - Lắp đặt phòng máy tân tiến mạo hiểm giúp du khách tự do trải nghiệm về những di tích, danh thắng tại Huế và Việt Nam;

 - Dịch vụ trải nghiệm lễ hội văn hóa - Du khách có cơ hội thưởng ngoạn các loại hình du lịch văn hóa giữa hiện đại và quá khứ ngay trong cung điện (các hình thức trải nghiệm xưa ở trong Hoàng thất, nghi thức liên quan đến âm nhạc, ca múa cung đình…).

Ngoài ra, các chương trình biểu diễn đẳng cấp như rừng ánh sáng, chương trình biểu diễn nhạc nước, holograms sẽ được giới thiệu trong các năm tiếp theo nhằm tạo thêm những nét mới hấp dẫn, kích cầu phát triển dịch vụ và tạo điểm nhấn mới cho loại hình dịch vụ và du lịch Huế.

  Dự án này được kỳ vọng sẽ tạo ra một sản phẩm dịch vụ du lịch mới riêng của Huế, được tổ chức phục vụ du khách thường xuyên để cung cấp thêm các thông tin, dịch vụ giải trí đặc sắc thông qua công nghệ thực tế ảo đột phá hàng đầu tại Việt Nam. Đây là một phần trong định hướng chiến lược nâng cấp mở rộng các loại hình dịch vụ giải trí phục vụ du khách tại khu di sản Huế trong giai đoạn tới. Hiệu quả của dự án này không chỉ thể hiện trên khía cạnh về hiệu quả kinh tế, tuyên truyền quảng bá về các giá trị văn hóa Huế, mà còn tạo  một  hình thức mới sử dụng công nghệ cao để phổ cập kiến thức về lịch sử, văn hóa, kiến trúc tới người dân,đặc biệt là lớp trẻ, những người đang bước vào tuổi trưởng thành, đánh thức nơi họ niềm tự hào dân tộc. Đây cũng là sản phẩm du lịch mới giúp du khách có thể vừa tìm hiểu thêm về lịch sử Hoàng thành Huế, vừa được trải nghiệm dưới dạng trò chơi tương tác,tạo cho du khách khoảng thời gian thú vị và bổ ích khi tham quan Huế.

Trong quá trình thực hiện dự án, các nội dung VR sẽ liên tục được cập nhật phong phú nhằm nâng cao tính hấp dẫn đối với dịch vụ giải trí của công nghệ giải trí hiện đại và phục vụ tốt du khách đến tham quan tại Hoàng cung Huế.  

 

THÔNG TIN THAM KHẢO

* Cơ quan chủ quản dự án: Uỷ ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế

* Cơ quan tài trợ dự án: Công ty TNHH IV Com (gọi tắt là Công ty IV Com).

Công ty IV Com là công ty chuyên sản xuất dịch vụ giải trí sử dụng công nghệ thực tế ảo VR toàn diện, thông qua cung cấp ý tưởng sáng tạo và môi trường nội dung số với những dự đoán, sáng tạo về công nghệ số tương lai. Công ty đảm bảo cung cấp những thiết kế đồ hoạ tốt nhất phù hợp với đặc tính của từng nội dung bằng cách sử dụng Unreal Engine 4 và Unity3D Engine đưa người dùng dấn sâu dần vào một thế giới ảo bằng cách cung cấp sự tương tác thông qua sử dụng những thiết bị điều khiển chuyển động khác nhau. Với những trải nghiệm nhiều loại thiết bị khác nhau, công ty có thể thiết kế và cung cấp các giải pháp tối ưu cho mỗi nội dung hoạt động của hệ thống VR.

Công ty IV Com được thành lập tại Huế vào tháng 03 năm 2017 để phát triển thực tế ảo tại thị trường Việt Nam. Sáng lập viên công ty là những người có kinh nghiệm quản lý cũng như chuyên môn cao đẳng cấp quốc tế trên 20 năm trong lĩnh vực sản xuất phim, hoạt hình 2D, 3D, kỹ xảo, hiệu ứng ánh sáng. Công nghệ thực tế ảo này được UnderDod Studio Hàn Quốc – Thành viên công ty IV COM, phát triển với kỹ thuật hàng đầu thế giới hiện nay và trở thành một ứng dụng vô cùng thông minh, hiệu quả trong việc minh họa, quảng bá cho văn hóa, lịch sử, giáo dục, y tế, du lịch,... thông qua sự tương tác của người tham gia trải nghiệm với môi trường ảo, tạo những cảm giác ấn tượng như đang ở trong môi trường có thật bên ngoài. Công ty đang và sẽ không ngừng nổ lực cải tiến nội dung và cập nhật kỹ thuật để đem đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng với cảm xúc thú vị khó quên.

* Cơ quan tiếp nhận dự án hợp tác đầu tư: Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế.

Trung tâm BTDTCĐ Huế được thành lập từ tháng 6 năm 1982, là cơ quan trực thuộc UBND tỉnh, với sự chỉ đạo về chuyên môn trong công tác quản lý bảo tồn di sản văn hóa của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và với sự tư vấn và phối hợp quốc tế của Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam và Văn phòng UNESCO tại Hà Nội. Trung tâm có chức năng tham mưu, giúp UBND tỉnh thực hiện chức năng quản lý, bảo vệ, trùng tu, tôn tạo, phục hồi và phát huy giá trị di sản văn hóa Huế; thực hiện nhiệm vụ bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa Huế gồm di sản văn hóa vật thể (Quần thể Di tích Huế), di sản văn hóa phi vật thể (Nhã nhạc Cung đình Huế), di sản tư liệu (Thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế) và di sản cảnh quan môi trường gắn liền với di tích.

Sau hơn 35 năm xây dựng và trưởng thành, Trung tâm BTDTCĐ Huế đã khẳng định được vai trò vị thế dẫn đầu của mình trong công tác bảo tồn tu bổ và phát huy giá trị di sản văn hóa trong cả nước, đồng thời đã xây dựng và phát huy hiệu quả mối quan hệ hợp tác quốc tế trong công tác bảo tồn Di sản Văn hóa Huế để nâng cao vị thế của mình trong khu vực. Công cuộc bảo tồn di tích Huế hiện đang chuyển sang giai đoạn ổn định và phát triển bền vững. Đặc biệt, việc bảo tồn các giá trị di sản văn hóa đã luôn gắn chặt với quá trình khai thác, phát huy và tạo điều kiện cho việc phát triển kinh xã hội của tỉnh và khu vực miền Trung, góp phần đưa du lịch trở thành ngành kinh tể mũi nhọn của Thừa Thiên Huế.

 

Để biết thêm thông tin, xin vui lòng liên hệ hoặc truy cập:

 

Trung tâm BTDT Cố Đô Huế (HMCC)

-Ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm

ĐT: +84-234.3530840; DĐ:+84(0)914 066 189

-Bà Lê Thị Thanh Bình, Phụ trách Phòng Hợp tác Đối ngoại

ĐT: +84-234.3512751; DĐ: +84(0)935 100 776

Email: huedisan@gmail.com   

Website : www.huedisan.com.vn /hueworldheritage.org.vn

 

Công ty TNHH IV Com 

-Bà Nguyễn Ngọc Diệp,

Giám đốc Công ty

Tel: +84-234.3996668 /DĐ +84(0) 0937979770

Email: ivcom_vr@yahoo.com

Website: www.ivcom.com.vn

Facebook: Ivcom Hue

 

 
Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế
Các tin khác:
Trang chủLiên hệ
Liên kết Website
Bản quyền Website thuộc về Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế
Địa chỉ: Tam Toà, 23 Tống Duy Tân - Huế - Việt Nam
Điện thoại: +(84).234.3523237 - 3513322 - 3512751 - Fax: +(84).234.3526083
Email: huedisan@gmail.com
Xin ghi rõ nguồn “Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế” khi sử dụng thông tin từ Website này.