Hình ảnh hoạt động
TRƯNG BÀY MÔ HÌNH KIẾN TRÚC GỖ TRUYỀN THỐNG VÀ KÝ KẾT BIÊN BẢN GHI NHỚ HỢP TÁC
Cập nhật ngày: 28/04/2018 10:30:50
Được sự đồng ý của UBND Tỉnh Thừa Thiên Huế, Trung tâm BTDT Cố đô Huế (gọi tắt là Trung tâm) phối hợp với Hiệp hội Kiến Trúc sư và Kỹ sư toàn Nhật Bản (gọi tắt là Hiệp hội ZK) tổ chức lễ trưng bày mô hình kiến trúc gỗ truyền thống Diên Phước Trưởng Công Chúa Từ và ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai bên trong giai đoạn 2018-2022, với chủ đề: “Hợp tác chia sẻ các kỹ thuật phục hồi và tu sửa kiến trúc gỗ truyền thống của Việt Nam và Nhật Bản”.

Với Huế, một thành phố đang lưu giữ năm di sản văn hóa thế giới, ngoài các công trình kiến trúc gỗ thuộc Quần thể Di tích Cố đô Huế đã được UNESO công nhận là di sản văn hóa thế giới, Huế còn có một hệ thống các nhà Rường truyền thống không kém phần đặc sắc được các nhà nghiên cứu văn hóa và lịch sử trong nước và quốc tế đánh giá cao. Tuy nhiên, vấn đề nghiên cứu để bảo tồn và gìn giữ các công trình này vẫn đang là một thách thức và là nỗi niềm trăn trở của các nhà quản lý và chuyên môn ở tỉnh Thừa Thiên Huế. Nghiên cứu kiến trúc gỗ truyền thống là một đề tài luôn được đặt ra đối với các nhà nghiên cứu và những người đang gánh vác trách nhiệm bảo tồn di sản văn hóa, đặc biệt là giới nghiên cứu bảo tồn ở các nước Đông Á. Việc hiểu rõ vật liệu, phương pháp chế tác, kết cấu và những tác nhân ảnh hưởng đến công trình gỗ sẽ là cơ sở quan trọng để những nhà bảo tồn thực hiện công việc có bài bản và khoa học.

Vào tháng 11/2012, Hội thảo hợp tác Việt Nam – Nhật Bản lần thứ nhất về Kiến trúc Gỗ Truyền thống đã được tổ chức thành công tại thành phố Huế. Đây là chương trình hợp tác đầu tiên giữa Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế và Hiệp hội Kiến trúc sư và Kỹ sư toàn Nhật Bản. Và từ 2012 đến nay, hai bên đã cùng phối hợp tổ chức một số chương trình nghiên cứu khảo sát và hội thảo chuyên đề trong lĩnh vực nghiên cứu và bảo tồn kiến trúc gỗ truyền thống. Dự án bảo tồn công trình kiến trúc gỗ truyền thống Nhà thờ Diên Phước Trưởng Công chúa là một trong những công trình có sự tham gia tư vấn và hỗ trợ kỹ thuật trùng tu và lắp dựng mô hình của Hiệp hội Kiến trúc sư và Kỹ sư toàn Nhật Bản. Mô hình nhà thờ Diên Phước Trưởng Công chúa được thực hiện với tỷ lệ 1/40 và mô hình bộ vì giao nguyên trụ đội của công trình với tỉ lệ 1/10 – cụm kết cấu đặc trưng của kiến trúc gỗ truyền thống Huế. Hiệp hội ZK đã đề nghị chuyển giao mô hình này cho Trung tâm để bảo quản và trưng bày nhằm giúp cộng đồng quan tâm, tìm hiểu thêm về kiến trúc gỗ truyền thống Huế nói chung và phủ đệ tiêu biểu của Nhà thờ Diên Phước Trưởng Công Chúa nói riêng. Đồng thời, ghi nhận kết quả chương trình hợp tác nghiên cứu kiến trúc gỗ truyền thống Huế giữa Hiệp hội ZK, Đại học Waseda, Nhật Bản và Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế trong thời gian qua. Mô hình kiến trúc gỗ truyền thống Nhà thờ Diên Phước Trưởng Công chúa sẽ được trưng bày tạm thời tại tầng 1, Tịnh Minh Lâu, Cung Diên Thọ - Đại Nội Huế. Hiện nay, Trung tâm BTDTCĐ Huế đang quy hoạch và xây dựng không gian trưng bày kiến trúc gỗ dự kiến tại khu vực Bảo tàng, mô hình này(cùng với các mô hình kiến trúc gỗ khác)  sẽ được tái trưng bày khi công việc hoàn tất nhằm mục đích phục vụ cộng đồng quan tâm tìm hiểu về công tác nghiên cứu và bảo tồn kiến trúc gỗ truyền thống theo quy trình nghiên cứu và bảo tồn của Việt Nam và Nhật Bản.

Dựa trên kết quả trao đổi hợp tác trong thời gian qua, hai bên sẽ cùng tiếp tục ký kết Biên bản ghi nhớ chương trình hợp tác chuyên sâu với chủ đề: “Hợp tác chia sẻ các kỹ thuật phục hồi và tu sửa kiến trúc gỗ truyền thống của Việt Nam và Nhật Bản” trong giai đoạn 2018-2022 với những nội dung: Chống thấm và phòng chống nấm – mối cho các cấu kiện kiến trúc gỗ của công trình; Phân tích và nghiên cứu so sánh kết cấu kiến trúc gỗ truyền thống theo mô hình; Trao đổi thông tin học thuật, nghiên cứu ứng dụng và hợp tác kỹ thuật về kiến trúc gỗ truyền thống giữa Việt Nam và Nhật Bản; Tổ chức nghiên cứu chuyên sâu và tập huấn cho nhân viên của các bên tại Nhật Bản và Việt Nam về cấu trúc gỗ (tính chất vật liệu và phương pháp xử lý), kỹ thuật bảo tồn, khôi phục các di tích kiến trúc bằng gỗ và chuyển giao công nghệ; Phối hợp với các tổ chức, hiệp hội chuyên ngành tại Việt Nam và Nhật Bản để trao đổi chuyên môn, phối hợp nghiên cứu, và chia sẻ kinh nghiệm tại các hội nghị, hội thảo.

Kết quả mong đợi của chương trình hợp tác này là nghiên cứu ứng dụng và phục hồi cấu kiện kiến trúc gỗ cho một hoặc một vài công trình kiến trúc gỗ điển hình có thể được lựa chọn tại Quần thể di tích Huế nhằm phát huy tối đa kết quả nghiên cứu giữa hai bên về kỹ thuật phục hồi và tu sửa kiến trúc gỗ truyền thống của Việt Nam và Nhật Bản. Ngoài ra, đây còn là cơ hội giúp các nhà chuyên môn và cộng đồng Việt Nam - Nhật Bản hiểu biết hơn về nền văn hóa tương đồng của hai nước.

 

Để biết thêm thông tin, xin vui lòng liên hệ hoặc truy cập:

Trung tâm BTDT Cố Đô Huế (HMCC)

- TS.  Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm

ĐT: +84-234.3530840

- Bà Lê Thị Thanh Bình, Phụ trách Phòng Hợp tác Đối ngoại

ĐT: +84-234.3512751; DĐ: +84(0)935 100 776

Email: huedisan@gmail.com

Website : www.huedisan.com.vn /

hueworldheritage.org.vn

Hiệp hội Kiến trúc sư và Kỹ sư toàn Nhật Bản (ZK)

- GS. Mitsuhiko Nakamura - Chủ tịch, Hiệp hội ZK

Email: znchikai@jade.dti.ne.jp

- Ông Hiroyuki Kato – Trưởng phòng Kế hoạch và Thông tin, ZK

Email: umbycord@gmail.com

 

 
Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế
Các tin khác:
Trang chủLiên hệ
Liên kết Website
Bản quyền Website thuộc về Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế
Địa chỉ: Tam Toà, 23 Tống Duy Tân - Huế - Việt Nam
Điện thoại: +(84).234.3523237 - 3513322 - 3512751 - Fax: +(84).234.3526083
Email: huedisan@gmail.com
Xin ghi rõ nguồn “Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế” khi sử dụng thông tin từ Website này.