Hình ảnh hoạt động
Lễ cung tiến Thanh trà tại Ngọ Môn
Cập nhật ngày: 30/08/2018 08:57:59
Hưởng ứng lễ hội Thanh trà 2018, Ủy ban nhân dân phường Thủy Biều phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức lễ Cung tiến thanh trà.

Theo các tư liệu lịch sử, dưới thời Nguyễn, hàng năm, các loại thực phẩm, các đặc sản của địa phương đều được tuyển chọn kỹ càng để dâng tiến vào cung Vua. Trái thanh trà là một đặc sản nổi tiếng của phủ Thừa Thiên, hàng năm đều được dâng tiến theo lệ này.

Dựa trên các tư liệu lịch sử, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã xây dựng kịch bản và phối hợp với phường Thủy Biều để tổ chức tái hiện lễ Cung tiến thanh trà. Theo kịch bản, Lễ cung tiến sẽ gồm các bước sau:

- Lễ Cáo được cử hành tại đình Lương Quán do Ban Tổ chức (đại diện chính quyền phường và trưởng làng Lương Quán và Nguyệt Biều) chủ trì cùng đại diện bà con, gia đình có lễ vật dâng tiến.

- Lễ rước từ đình Lương Quán xuống bến Phủ ở sông Hương (7 thuyền chở hoa quả và người dân có sản phẩm cung tiến) và 1 thuyền chở Ban tổ chức. Đoàn rước đến dừng lại ở bến trước mặt vườn An Hiên, sau đó di chuyển đến ngoài cửa Quảng Đức, sau khi ổn định đám rước bắt đầu tiến vào cửa Ngọ Môn.

- Lễ tiếp nhận diễn ra ngay tại cửa Ngọ Môn. Lễ Cung tiến hoa quả được thực hiện đúng như trong tài liệu đã ghi chép. Thị vệ là người thay cho triều đình sẽ tiếp nhận lễ vật cung tiến (phần này do Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế thực hiện). Từ đây mới đưa vào dâng tại các miếu thờ (Thế Miếu, Triệu Miếu).

Nghi lễ tiếp nhận tại Ngọ Môn gồm các lễ sau:

+ Lễ Thướng hương

+ Lễ Thướng tửu

+ Lễ Thướng quả

+ Lễ nhận quả

+ Minh biểu Thành tâm (Lễ đáp lòng thành)

Lễ Cung tiến thanh trà tại Ngọ Môn dự kiến bắt đầu vào lúc 9g30 ngày 31/8/2018.

Phòng Nghiên cứu Khoa học
Các tin khác:
Trang chủLiên hệ
Liên kết Website
Bản quyền Website thuộc về Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế
Địa chỉ: Tam Toà, 23 Tống Duy Tân - Huế - Việt Nam
Điện thoại: +(84).234.3523237 - 3513322 - 3512751 - Fax: +(84).234.3526083
Email: huedisan@gmail.com
Xin ghi rõ nguồn “Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế” khi sử dụng thông tin từ Website này.