Hình ảnh hoạt động
TRIỂN LÃM “RỒNG - PHƯỢNG TRÊN BẢO VẬT TRIỀU NGUYỄN”
Cập nhật ngày: 04/09/2018 05:50:49
Nhân dịp kỷ niệm 25 năm Quần thể Di tích Cố đô Huế được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới và 15 năm Nhã nhạc cung đình Huế được công nhận là Kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể đại diện của nhân loại; được sự đồng ý của Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Bảo tàng Lịch sử Quốc gia tổ chức khai mạc triển lãm “Rồng - Phượng trên bảo vật triều Nguyễn” tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế.

Dưới thời quân chủ, Rồng và Phượng là những hình ảnh biểu trưng cho địa vị vương giả và sự quyền quý. Những vật dụng trang trí hình rồng, phượng không chỉ là những vật dụng phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt tinh thần hay cuộc sống vật chất, mà còn là những biểu tượng thể hiện danh phận, quyền uy và sự cao quý của người sử dụng.

Triển lãm “Rồng - Phượng trên bảo vật triều Nguyễn” tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế gồm hơn 80 hiện vật là những vật dụng dùng trong đời sống sinh hoạt, lễ nghi cung đình triều Nguyễn, được làm từ các chất liệu quý hiếm như: vàng, bạc, đá quý, ngọc, đồi mồi,.v..v.., được chia thành 4 nhóm:

- Hiện vật biểu trưng quyền lực, gồm: kim ấn, ngọc tỉ, bảo kiếm, kim sách, thẻ bài, mũ miện, hốt ngọc…

- Đồ thờ tự và nghi lễ: đài thờ, đỉnh trầm, quả bồng, lục bình, chân đèn…

- Văn phòng tứ bảo: nghiên mực, quản bút, thủy trì, hộp son, gác bút, chặn giấy…

- Đồ sinh hoạt: bát, đĩa, muôi, thìa, đồ ăn trầu, đồ uống trà, đồ uống rượu, quả hộp, quán tẩy, lồng ấp…

Đây thật sự là những báu vật vô giá không chỉ chứa đựng những giá trị về mặt lịch sử, văn hóa, nghệ thuật của một thời đại mà còn phản ánh tài năng và sự sáng tạo của các nghệ nhân Việt Nam trong việc chế tác các sản phẩm thủ công mỹ nghệ dưới thời quân chủ.

Cũng trong dịp này, ấn phẩm "Rồng - Phượng trên bảo vật triều Nguyễn"  cũng được ra mắt độc giả. Đây là cuốn sách ảnh có chất lượng cao, cung cấp những hình ảnh và thông tin về các hiện vật được giới thiệu tại triển lãm. Sách in 5 màu, khổ 26,5 cm x 29 cm, 154 trang (kể cả bìa).

  Triển lãm diễn ra từ ngày 07/9/2018 đến 5/12/2018 tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế (số 3 Lê Trực, thành phố Huế).

Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế
Các tin khác:
Trang chủLiên hệ
Liên kết Website
Bản quyền Website thuộc về Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế
Địa chỉ: Tam Toà, 23 Tống Duy Tân - Huế - Việt Nam
Điện thoại: +(84).234.3523237 - 3513322 - 3512751 - Fax: +(84).234.3526083
Email: huedisan@gmail.com
Xin ghi rõ nguồn “Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế” khi sử dụng thông tin từ Website này.