Hình ảnh hoạt động
THÔNG CÁO BÁO CHÍ: (V/v tổng kết năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 công tác bảo tồn và phát huy giá trị Di sản văn hóa Huế của Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, ngày 15/01/2019)
Cập nhật ngày: 14/01/2019 11:04:35
Trong không khí của những ngày đầu năm mới 2019 và đón chào Xuân Kỷ Hợi Kỷ Hợi, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức các hoạt động trong ngày 15.1.2019:

1.    Gặp mặt Báo chí đầu năm 2019

Nhằm thông báo kết quả công tác bảo tồn, phát huy giá trị Di sản văn hóa Huế trong năm 2018 và triển khai công tác năm 2019; thông báo chương trình phục vụ Tết Nguyên đán tại Hoàng cung Huế dịp Xuân Kỷ Hợi.

Thời gian: 9h00 ngày 15/1/2019

Địa điểm: Hội trường Tam Tòa, 23 Tống Duy Tân, thành phố Huế

2.    Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019

Được sự đồng ý của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức Hội nghị tổng kết công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa Huế năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019.

Thời gian: 15h00 ngày 15/1/2019

Địa điểm: Hội trường Tam Tòa, 23 Tống Duy Tân, thành phố Huế         

3.    Dạ nhạc tiệc Chào Xuân 2019

Nhằm tri ân các doanh nghiệp lữ hành du lịch trên toàn quốc; các đơn vị đối tác và các cơ quan truyền thông, báo chí đã tích cực đồng hành cùng Trung tâm trong công cuộc bảo tồn và phát huy giá trị di sản Huế thời gian qua và công bố Top 4 đơn vị lữ hành du lịch có nhiều nổ lực đưa khách đến tham quan Quần thể Di tích Cố đô Huế trong năm 2018.

Thời gian: 18h00 ngày 15/1/2019

Địa điểm: Nhà hát Duyệt Thị Đường, Đại Nội Huế

*****

I. 10 sự kiện Văn hóa nổi bật năm 2018 tại Di sản Cố đô Huế

1. Với những thành tích xuất sắc đã đạt được liên tục qua các năm qua, Trung tâm đã đạt được nhiều tặng thưởng quan trọng của Đảng, Nhà nước và các cơ quan chuyên môn. Vinh dự nhất, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba do Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam trao tặng.

2. Doanh thu từ phí tham quan vượt chỉ tiêu gần 20% so với kế hoạch được giao, lượng khách đến tham quan tại các điểm di tích Huế đạt 3,5 triệu lượt khách.

3. Tổ chức thành công Festival Huế - 2018 chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển – Huế 1 điểm đến 5 di sản” với điểm nhấn là Chương trình nghệ thuật Văn hiến Kinh kỳ.

4. Tổ chức thành công nhiều hội thảo quốc gia và quốc tế. Đặc biệt trong đó là “Đại hội lần thứ 21 của Hội Khoa học Tiền sử Ấn Độ - Thái Bình Dương”; Hội nghị di sản văn hóa phi vật thể tại Châu Á – Thái Bình Dương 2018;; Hội thảo quốc tế “Quản lý và sử dụng bền vững cảnh quan văn hóa, hệ thống sinh thái - lịch sử tại các lăng tẩm Hoàng gia triều Nguyễn và khu vực thượng nguồn sông Hương”…

5. Kỷ niệm 25 năm Quần thể Di tích Cố đô Huế và 15 năm Nhã nhạc-Âm nhạc cung đình Việt Nam được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới.

6. Thủ tướng Chính phủ nhất trí về chủ trương của “Đề án di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực 1 di tích Kinh thành Huế thuộc Quần thể Di tích cố đô Huế”.

7. Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống Cung đình Huế thuộc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tham dự Liên hoan sân khấu chuyên nghệp toàn quốc và đạt nhiều Huy chương cá nhân. Vở Tuồng "Đường đến Tuần lễ Vàng 1945" đạt Huy chương Bạc.

8. Trung tâm đoạt 03 giải thưởng tại cuộc thi Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ IX năm 2018.

9. Tổng kết 5 năm chương trình hợp tác chiến lượt với Bảo tàng Lịch sử Quốc gia về việc hồi hương Báu vật Hoàng cung triều Nguyễn trưng bày tại Di sản Cố đô Huế.  

10. Công đoàn Cơ sở Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đã đượcTổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng cờ "Công đoàn cơ sở vững mạnh có phong trào thi đua xuất sắc năm 2018".

II. Tổng kết những thành quả Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đạt được trong  nhiệm vụ bảo tồn và phát huy giá trị Di sản văn hóa Huế trong năm 2018:

Năm 2018 vừa qua, mặc dù bối cảnh kinh tế trong nước nói chung và tỉnh Thừa Thiên Huế nói riêng còn gặp nhiều khó khăn, thách thức, tuy nhiên dưới sự lãnh đạo sáng suốt của UBND tỉnh, cùng với nỗ lực của tập thể cán bộ, viên chức và người lao động, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cũng đã gặt hái được nhiều thành tựu to lớn.

Về tài chính: Năm 2018 là một năm đánh dấu sự đột phá mạnh mẽ ở lĩnh vực tài chính. Theo thống kê, có hơn 3,5 triệu lượt khách đến tham quan tại các điểm di tích thuộc Quần thể Di tích Cố đô Huế trong năm 2018. Kết quả thu về hơn 381 tỷ đồng từ tiền bán vé, vượt chỉ tiêu UBND tỉnh đặt ra từ đầu năm hơn 19% (chỉ tiêu 320 tỷ).  Trong đó, khách quốc tế đạt 2,272 triệu lượt, tăng +25,61% so với năm 2017 (cụ thể tăng +463.396  lượt); khách trong nước đạt 1,148 triệu lượt, tăng +1,37% so với năm 2017 (cụ thể tăng +15.547 lượt).

Về Công tác bảo tồn, trùng tu, tôn tạo di tích: Là một trong những lĩnh vực được Trung tâm hết sức chú trọng, trong năm qua, công tác bảo tồn, trùng tu, tôn tạo di tích Huế cũng đạt nhiều thành tựu đáng kể. Năm 2018, kế hoạch vốn được bố trí cho công tác bảo tồn, tu bổ di tích Cố đô Huế là 278,808 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn ngân sách là 262,091 tỷ đồng, nguồn vốn tài trợ và xã hội hóa là 16,717 tỷ đồng. Khối lượng giải ngân là 245,027 tỷ đồng, đạt 87,88%, trong đó vốn ngân sách đã giải ngân 228,310 tỷ đồng (đạt 87,11%) vốn tài trợ, xã hội hóa đã giải ngân 16,717 tỷ đồng (đạt 100%).

Đơn vị triển khai tổng cộng 24 dự án, trong đó 16 dự án chuyển tiếp từ năm trước, 6 dự án khởi công mới và 2 dự án đã hoàn thành. Công tác tu bổ di tích tiếp tục được tiến hành chuyên nghiệp, tuân thủ nghiêm túc Công ước quốc tế về bảo tồn di tích, Luật Di sản Văn hóa và các Quy chế bảo quản, tu bổ phục hồi di tích lịch sử văn hóa - danh lam thắng cảnh, các quy định trong xây dựng cơ bản, đảm bảo sự chuẩn mực về bảo tồn, tính chân xác của các công trình.

Về lĩnh vực dịch vụ: Với việc quyết tâm thực hiện thành công đề án “Nâng cao chất lượng phục vụ du khách tại các điểm tham quan thuộc Quần thể Di tích Cố đô Huế”; bám sát nội dung Nghị Quyết 03-NQ/TU ngày 08/11/2016 của Tỉnh ủy về phát triển du lịch, dịch vụ Thừa Thiên Huế giai đoạn 2016 - 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, Trung tâm BTDTCĐ Huế đã xây dựng đề án, phương án chi tiết triển khai các hoạt động dịch vụ trên địa bàn di tích Huế, phù hợp với khả năng nguồn vốn tự có của đơn vị. Đồng thời, chủ động kêu gọi các thành phần kinh tế, cộng đồng xã hội tham gia đầu tư khai thác.

Đến nay, hầu hết các hoạt động dịch vụ trên địa bàn di tích Huế đều tổ chức triển khai theo hướng xã hội hóa hoặc thực hiện liên doanh liên kết. Hiện tại, đã thu hút được 35 hợp đồng kinh doanh dịch vụ tại các điểm di tích Huế, với nhiều hoạt động dịch vụ phong phú, đa dạng, đáp ứng nhu cầu du khách khi đến thăm di tích Huế. Với những gì đã và đang triển khai, có thể khẳng định, hoạt động dịch vụ trên địa bàn di tích Huế đang đi đúng hướng, ngày càng thu hút được nhiều nguồn lực xã hội tham gia, hiệu quả mang lại cho xã hội ngày càng cao. Tổng doanh thu hoạt động dịch vụ trên toàn địa bàn di tích Huế đạt trên 40 tỷ đồng.

Bên cạnh các lĩnh vực kể trên, các lĩnh vực nghiên cứu khoa học, hợp tác - đối ngoại, trưng bày triển lãm... cũng đều có những thành tựu đáng kể. Nổi bật có thể kể đến như đơn vị đã phục dựng thành công lễ hội cung tiến thanh trà, tái hiện các lễ tế xã tắc, lễ tế Giao trong khuôn khổ Festival Huế 2018; Dưới sự chỉ đạo của UBND tỉnh, đơn vị đã tổ chức thành công hai hội nghị quốc tế lớn là Hội nghị Di sản Văn hoá Phi vật thể Châu Á - Thái Bình Dương (ICHCAP) và Đại hội lần thứ 21 của Hội Khoa học Tiền sử Ấn Độ - Thái Bình Dương (IPPA), góp phần quảng bá hình ảnh Huế đẹp, thân thiện đến bạn bè quốc tế; tổ chức thành công nhiều cuộc trưng bày, triển lãm góp phần quảng bá những giá trị văn hóa Việt Nam đến với du khách trong và ngoài nước, đặc biệt là giáo dục cho thế hệ trẻ về truyền thống, văn hóa đậm đà bản sắc của Việt Nam.

Các lĩnh vực khác như hướng dẫn thuyết minh, bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể, tôn tạo cảnh quan, bảo vệ an ninh... cũng đều có những thành tựu đáng ghi nhận. Năm qua, Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Cung đình Huế đã phục hồi, dàn dựng thành công nhiều bài bản Nhã nhạc, tham gia biểu diễn tại nhiều điểm trong và ngoài nước; đội ngũ hướng dẫn viên của Trung tâm đã hướng dẫn thuyết minh cho 15.208 đoàn khách tham quan với 608.320 lượt khách, thu về hơn 2 tỷ đồng; phòng Cảnh quan và Môi trường đã áp dụng thành công khoa học công nghệ hiện đại trong việc xử lý môi trường nước tại các ao, hồ trong khu vực di tích, tôn tạo lại nhiều cảnh quan di tích đã bị mất trước đó, đặc biệt triển lãm phong lan và cây cảnh ba miền trong khuôn khổ Festival Huế 2018 đã để lại ấn tượng sâu sắc cho du khách khi đến tham quan tại Hoàng Cung Huế; lực lượng bảo vệ của phòng Quản lý - Bảo vệ đã bảo vệ an ninh, an toàn, sẵn sàng hỗ trợ cho hơn 3,5 triệu lượt khách đến tham quan tại di tích Huế.

Với những thành tích đã đạt được trong những năm qua, năm 2018 Trung tâm đã vinh dự nhận được nhiều bằng khen của Đảng, Nhà nước và của tỉnh Thừa Thiên Huế như Huân chương Độc lập Hạng Ba do Chủ tịch nước trao tặng, Bộ Công an cũng đã tặng bằng khen vì đã có thành tích trong phong trào “Bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Công đoàn Cơ sở Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đã đượcTổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng cờ “Công đoàn cơ sở vững mạnh có phong trào thi đua xuất sắc năm 2018”... Về cá nhân, TS. Phan Thanh Hải - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

III. Những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị Di sản văn hóa Huế năm 2019:

Xác định năm 2019 là năm tiếp tục có nhiều khó khăn; phát huy những thành tựu và kết quả đã đạt được, Trung tâm BTDTCĐ Huế sẽ tiếp tục nỗ lực để phát huy hơn nữa những thành tựu đạt được. Những nhiệm vụ quan trọng trong năm 2019 của Trung tâm là tiếp tục quảng bá thu hút khách tham quan các điểm di tích Huế; đẩy mạnh công tác trùng tu, tôn tạo các di tích đã và đang xuống cấp. Triển khai và hoàn thiện các hoạt động dịch vụ tại di tích, góp phần phục vụ du khách tốt hơn. Đặc biệt, nhiệm vụ có thể nói quan trọng nhất là Trung tâm sẽ phối hợp cùng các đơn vị có liên quan tiến hành di dời, giải tỏa các hộ dân đang sống treo trên di tích theo đề án của tỉnh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Cụ thể được thể hiện ở một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

1. Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình cơ chế, chính sách hỗ trợ đầu tư bảo tồn và phát huy giá trị di tích Huế tại Quyết định số 1880/QĐ-TTg ngày 12/12/2012 của Thủ tướng Chính phủ. Quyết tâm triển khai và thực hiện thành công các dự án trùng tu bảo tồn di tích đã được bố trí vốn và có quyết định phê duyệt.

Tích cực phối hợp với các Sở, ban ngành để đẩy nhanh tiến độ Đề án Di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực I hệ thống di tích Kinh Thành Huế thuộc quần thể di tích Cố đô Huế theo tinh thần chỉ đạo Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp với Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế, ngày 02/01/2018. Đây là đề án có qui mô lớn (4.201 hộ), có tầm chiến lược và mang ý nghĩa lịch sử, làm cơ sở pháp lý hết sức thuận lợi cho việc tập trung các nguồn lực đầu tư để triển khai các dự án thành phần đảm bảo đồng bộ và phát huy hiệu quả giá trị khai thác góp phần chỉnh trang diện mạo của đô thị di sản và sinh thái.

2. Tiếp tục đổi mới mô hình quản lý Trung tâm theo chủ trương trong Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XV, nhiệm kỳ 2015 – 2020; Nghị quyết số 01-NQ/TU ngày 04/12/2015 của Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế tại Hội nghị lần thứ hai, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2016;  phát huy tính tự chủ của Trung tâm theo cơ chế của Nghị định 16/2015/NĐ-CP.

3. Cải thiện và nâng chất chất lượng phục vụ du khách ở các khu di tích; Xúc tiến, đẩy mạnh và nâng cao chất lượng trong công tác tuyên truyền quảng bá hình ảnh Di sản Huế… nhằm thu hút du khách đến thăm quan khu Di sản Huế, đặc biệt là đối tượng khách cao cấp nhằm quyết tâm hoàn thành vượt mức chỉ tiêu kế hoạch do UBND tỉnh giao năm 2019 (420 tỷ đồng).

4. Tiếp tục triển khai có hiệu quả Đề án Phát triển dịch vụ trên cơ sở phát huy giá trị di tích Cố đô Huế. Tăng cường kêu gọi các nguồn tài trợ, hợp tác quốc tế, tiếp tục động viên khuyến khích công tác xã hội hóa trong bảo tồn tu bổ công trình di tích và phát triển dịch vụ tại di tích Huế nhằm phát huy tối đa nguồn lực từ cộng đồng và các doanh nghiệp, góp phần tăng nguồn thu để tái đầu tư.

5. Tiếp tục nghiên cứu xây dựng sản phẩm du lịch gắn với chương trình nghệ thuật tiêu biểu, dàn dựng nội dung và chuẩn bị cơ sở vật chất để phù hợp là một show diễn có thể khai thác thường xuyên.

6. Xây dựng các đề tài nghiên cứu lịch sử, nghệ thuật kiến trúc, khoa học bảo tồn, văn hóa phi vật thể; lưu ý các đề tài mang tính thực tiễn để áp dụng cho các dự án bảo tồn tu bổ và cho các hoạt động phát huy giá trị di sản; tích cực tham gia tổ chức thực hiện các chương trình nghệ thuật, lễ hội, trưng bày, triển lãm nhằm góp phần quảng bá hình ảnh văn hóa và di sản của Huế. 

7. Kết nối, mở rộng giao lưu hợp tác quốc tế để trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, tìm kiếm cơ hội quảng bá các giá trị di sản văn hóa Huế và khả năng tài trợ cho các hoạt động bảo tồn di tích, khẳng định uy tín và vị thế của đơn vị ở tầm quốc gia và quốc tế. Tiếp tục phối hợp tốt với các tổ chức tư vấn thuộc UNESCO, tham khảo ý kiến của UBQG UNESCO Việt Nam và Bộ VH,TT&DL để xây dựng hoàn chỉnh nội dung hồ sơ tái đề cử Quần thể Di tích Cố đô Huế.

8. Chủ động, tích cực trong công tác phòng ngừa và bảo đảm an toàn cho các di tích trước các nguy cơ biến động khí hậu toàn cầu của thiên tai, hỏa hoạn và các yếu tố thiên nhiên bất lợi khác. Phối hợp với các ban ngành liên quan, lực lượng an ninh của tỉnh và chính quyền địa phương có di tích xây dựng và triển khai phương án bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho du khách tham quan trong các dịp lễ lớn trọng đại của đất nước diễn ra trên địa bàn di tích.

9.  Tiếp tục xây dựng các đề án tôn tạo, chỉnh trang các sân vườn ở di tích, bảo tồn hệ thống hồ ao và môi trường sinh thái trong di tích; triển khai ứng dụng công nghệ một cách toàn diện trên cả các lĩnh vực cảnh quan môi trường di tích.

10. Tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua trong toàn đơn vị, hàng năm tổ chức ký kết giao ước thi đua giữa các phòng ban đơn vị, tổ chức và tham gia tốt các phong trào văn - thể - mỹ. Đẩy mạnh phong trào thi đua thực hiện chính sách “Đền ơn đáp nghĩa”, tiếp tục thực hiện giúp đỡ xã nghèo, xây dựng quỹ “Vì người nghèo”, xây nhà tình nghĩa, làm tốt công tác kết nghĩa với các đơn vị bộ đội và biên phòng.

Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ: 
-  Văn phòng Trung tâm 
Điện thoại: 0234.3523237 
Fax: 0234.3526083 
Email: huedisan@gmail.com 
Website: http://.hueworldheritage.org.vn &  http://.huedisan.com.vn 
Chánh Văn phòng Trung tâm 
Ông: Lê Công Sơn 
Di động: 0935 548 559 
Email: congson73@gmail.com

   

Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế
Các tin khác:
Trang chủLiên hệ
Liên kết Website
Bản quyền Website thuộc về Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế
Địa chỉ: Tam Toà, 23 Tống Duy Tân - Huế - Việt Nam
Điện thoại: +(84).234.3523237 - 3513322 - 3512751 - Fax: +(84).234.3526083
Email: huedisan@gmail.com
Xin ghi rõ nguồn “Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế” khi sử dụng thông tin từ Website này.