Hình ảnh hoạt động
Câu chuyện nước Nga qua tiếng hát của người Kazak
Cập nhật ngày: 02/05/2016 05:03:20
Tối 30/4, trên sân điện Kiến Trung (Đại Nội – Huế) đông đảo khán giả và khách du lịch trong và ngoài nước đã được thưởng thức một chương trình nghệ thuật đặc sắc qua tiếng hát của các nghệ sỹ từ nước Nga xa xôi xinh đẹp.

Chương trình là những bài hát dân ca được nối tiếp nhau bằng nhiều nội dung mô tả cuộc sống của người dân Nga khi mùa đông đang đến trên ngọn núi Kapat, và những người đàn ông cũng phải ra đi bởi cuộc chiến vệ quốc khốc liệt, rồi từ trong tâm trí họ  các đồng cỏ cứ hiện lên dù họ vẫn đang ở chiến trường xa xôi... nhưng tất cả đều hướng về một niềm tin của một ngày mai tươi sáng.

Ông ApeobeB AHAToNN – Trưởng đoàn Dàn Hợp xướng Hàn lâm Kazak vùng Kuban cho biết, thông điệp của những người nghệ sỹ vùng Kuban đến với Việt Nam, với Festival Huế 2016 chính là văn hóa. Ngoài ra, ông cũng mong rằng việc tham gia biểu diễn nghệ thuật tại Festival Huế 2016 là để mọi người trên thế giới biết nhiều hơn về người Kazak vùng Kuban thuộc Liên bang Nga.

Bà Hồng Nga đến từ Hà Nội tâm sự, tôi đã từng sống ở nước Nga, do vậy khi nghe có đoàn nghệ thuật đến từ nước Nga tôi và gia đình đã sắp xếp để vào Huế tham dự Festival Huế 2016, tại đây tôi được nói tiếng Nga với những người nghệ sỹ, được sống lại với ký ức một thời học tập và làm việc tại Liên bang Nga.

Được biết, Dàn Hợp xướng Hàn lâm Kazak vùng Kuban là dàn hợp xướng dân gian lâu đời nhất của Liên bang Nga. Khởi đầu từ một ca đoàn của Quân đội Kazak có trụ sở tại Ekaterinodar (thủ phủ vùng Kuban, phía nam Liên bang Nga) chủ yếu phục vụ các thánh lễ tại nhà thờ, về sau đoàn dần chuyển sang biểu diễn phục vụ công chúng. Lúc bấy giờ, bên cạnh các bài thánh ca, các tác phẩm kinh điển cũng như nhạc dân gian Nga cũng được đưa vào chương trình của đoàn làm phong phú thêm các tiết mục biểu diễn. Năm 2011 dàn Hợp xướng Hàn lâm Kazak vùng Kuban kỷ niệm sinh nhật lần thứ 200 của mình. Trong hơn 200 năm qua, Dàn Hợp xướng là biểu tượng, là niềm tự hào của nền nghệ thuật dân gian Nga. Đoàn được trao tặng những phần thưởng cao quý nhất như bằng khen của Tổng thống vì những đóng góp to lớn của Đoàn đối với nền văn hóa Nga, các giải thưởng của Tổng thống và Chính phủ Nga, cũng như huân chương St. Prince Dimitry Donskoy. Tại Olympics SOCHI 2014, Dàn Hợp xướng là đơn vị nghệ thuật duy nhất của Nga được vinh danh là đại sứ của Đại hội thể thao quốc tế này. Dàn hợp xướng Hàn lâm Kazak vùng Kuban sẽ tiếp tục có đêm diễn lúc 17h 30 đêm 2/5 tại sân Điện Kiến Trung (Đại Nội - Huế).

Trọng Bình
Các tin khác:
Trang chủLiên hệCác nhà tài trợ
Liên kết Website
Bản quyền Website thuộc về Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế
Địa chỉ: Tam Toà, 23 Tống Duy Tân - Huế - Việt Nam
Điện thoại: +(84).234.3523237 - 3513322 - 3512751 - Fax: +(84).234.3526083
Email: huedisan@gmail.com
Xin ghi rõ nguồn “Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế” khi sử dụng thông tin từ Website này.