Hình ảnh hoạt động
Điểm nhấn của Festival Huế 2018: Chương trình nghệ thuật VĂN HIẾN KINH KỲ
Cập nhật ngày: 20/01/2018 10:24:58
Trong các chương trình nghệ thuật dự kiến tổ chức tại Festival Huế 2018, chương trình “Văn hiến kinh kỳ” là một show diễn sân khấu hóa được kết hợp giữa nhiều yếu tố: hát múa, diễn xướng, hoạt cảnh, ngâm thơ, âm nhạc, hiệu ứng âm thanh, kỹ xảo màn hình led, hiệu ứng ánh sáng, khói màu, pháo hoa kỹ thuật cũng nhiều yếu tố cộng hưởng trong nghệ thuật sân khấu khác v.v. Chương trình này do Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế thực hiện.

    Kịch bản triển khai trên cơ sở xâu chuỗi các sự kiện, làm nổi bật 5 di sản văn hóa được thế giới công nhận là Quần thể di tích cố đô Huế, Nhã nhạc cung đình, Mộc bản, Châu bản triều NguyễnThơ văn trên kiến trúc cung đình Huế. "Văn hiến kinh kỳ" tập trung làm nổi bật các chủ đề như công cuộc xây dựng Kinh đô, thực thi chủ quyền đất nước, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ và cuộc sống thanh bình với những giá trị được sáng tạo nên của một đất nước văn hiến, độc lập trong diễn trình lịch sử của dân tộc. Với thời lượng 90 phút, kịch bản được cấu trúc thành 3 chương, mỗi chương có nhiều cảnh diễn, đan xen tương ứng với 14 hồi gắn với các chủ đề, nội dung sau:

    Thống nhất giang sơn (Chương 1), kể về quá trình thống nhất giang sơn, mở mang bờ cõi của triều đình và nhân dân Việt Nam dưới thời các hoàng đế triều Nguyễn.

    Năm 1802, hoàng đế Gia Long chọn Phú Xuân định đô, hình thành nên triều đại nhà Nguyễn; năm 1804, đặt quốc hiệu đất nước là Việt Nam. Đất nước ta bắt đầu bước vào kỷ nguyên xây dựng và phát triển đất nước ở một tầm cao mới.

    Cùng với chấn hưng, phát triển đất nước, công cuộc xây dựng, kiến thiết Kinh đô Phú Xuân đã được chú trọng. Nhiều công trình kiến trúc liên tục đã được xây dựng, củng cố dưới thời các triều vua Nguyễn nhằm phục vụ bộ máy hành chính của triều đình cũng như sinh hoạt của hoàng gia.

    Nhiều chỉ dụ của triều đình cho thuỷ quân và Hải đội Hoàng Sa  thăm dò và đo đạc đường thủy tại Hoàng Sa, xác lập chủ quyền về hải đảo. Những mối hiểm hoạ của biển khơi luôn ẩn chứa trong tâm thức và trên hành trình của đội hùng binh. Nhưng với lòng quả cảm vô song, họ đã vượt qua mọi gian nguy để hoàn thành sứ mệnh:

          Kia Hoàng Sa hùng thiêng hải đảo

           Đội hùng binh chẳng ngại gian nguy

          Vững tay chèo hướng lên phía trước

          Nghe đâu đây sóng biển vọng vang về…

     Tiếng sóng vọng từ biển đảo ngàn đời nhắc nhở bao thế hệ về chủ quyền thiêng liêng của tổ quốc. Và hơn thế việc củng cố tiềm lực quân sự, công cuộc chấn hưng binh bị luôn được các triều đại chú trọng. Các lực lượng bộ binh, thủy binh, tượng binh, mã binh, hỏa pháo binh, ngự lâm quân luôn được huấn luyện, diễn tập, hoàn thiện... tạo ra sự phòng vệ, góp phần gìn giữ bảo vệ giang sơn gấm vóc...

    Toàn bộ câu chuyện đó được kể qua các hồi Thống nhất giang sơn, Xây dựng Kinh đô, Chủ quyền biển đảo, Chấn hưng binh bị.

    Ở chương 2 - Đất nước thái bình - kể về đất nước với sự ổn định chính trị, kinh tế, cảnh thái bình được mở ra với muôn dân trăm họ với các hồi Vận mới thái bình, Điềm lành mở lối, Mùa vụ bội thu, Xuân nghênh khánh hỷ. Giang sơn củng cố, đất nước bước vào cảnh thái bình với những vận hội mới:

               Dấy nghiệp văn thôi võ

               Lúc biển lặng sóng yên

               Nghi thức theo điển lệ

               Lễ nhạc cử uy nghiêm

               (Thơ trên điện Thái Hoà)

    Truyền thuyết kể rằng, mỗi khi chim Phụng hoàng đậu xuống cây Ngô đồng thì mang lại thái bình thịnh trị cho đất nước, đó là sự hòa hợp âm dương trong tạo hóa, đất trời.

    Nước Việt Nam qua diễn trình mở cõi đã thống nhất giang san gấm vóc. Thiên hạ yên vui, muôn dân, trăm họ ấm no, hạnh phúc:

               Mặc ấm ghi ơn người dệt vải

               Ăn no nhớ nghĩa kẻ đồng xa

               Bao đời trọng nỗi gian nan ấy

               Chẳng lúc nào nguôi tiếng ngợi ca.

                            (Thơ vua Minh Mạng)

Đất nước yên vui, không khí hoan ca, an lạc đến với muôn dân:

                Thái bình chế độ mới

                Mở rộng quy mô xưa

               Văn vật cùng tụ hội

               Gió xuân khắp đế đô. 

                               (Thơ trên điện Thái Hoà)

    Ngàn năm văn hiến (chương 3) sẽ kết thúc câu chuyện với các hồi: Mở mang quốc học, Bảo vật trường tồn, Linh khí hội tụ, Ngàn năm văn hiến, kể về sự mở mang nền giáo dục quốc dân, đào tạo nhân tài của triều Nguyễn. Theo đó, hằng trăm quyết sách quan trọng về chấn hưng giáo dục (thể hiện qua Châu bản) đã được thực thi. Hàng vạn tấm mộc bản được chế tác, khắc chữ nhằm in ấn, san định in ấn sách vở. Trong lịch sử số lượng sách vở được in ấn dưới thời Nguyễn nhiều hơn so với tất cả các thời đại trước đó cộng lại. Chính điều này đã góp phần làm cho những kiến văn được lưu giữ, trao truyền một cách mạnh mẽ, tạo nên một hệ thống nhân tài để lại tiếp tục làm nên văn hiến.

    Giang sơn thống nhất, đất nước thái bình, triều Nguyễn đã không ngừng mở mang, phát triển nền quốc học, đào tạo nhân tài. Mộc bản được chế tác hàng loạt để khắc in kinh sách, trước tác, phục vụ công cuộc giáo dục.

    Các khoa thi tiến sĩ được mở trở lại. Việt Nam xuất hiện nhiều nhân tài, góp phần làm rạng rờ những trang sử đáng tự hào của dân tộc…

    Nhằm tiếp thêm tiềm lực tinh thần, để đề cao dân tộc, để đề cao vị thế quốc gia, từ năm 1835, hoàng đế Minh Mạng chỉ dụ cho đúc Cửu đỉnh, tượng trưng cho hưng thịnh và trường tồn, khẳng định sự chính danh của bậc hoàng đế.

    Đất Kinh kỳ hội tụ, Thuận Hoá - Phú Xuân xưa thực sự là chiếc nôi sản sinh những khúc điệu vang ngân trong không gian và thời gian, để nuôi dưỡng một tình yêu lịch sử và thiên nhiên sâu thẳm. Tiếng ngân nga huyễn hoặc chất chứa bao xúc cảm, ru vỗ cõi nhân sinh. Theo thời gian, bao nhiêu thịnh suy, hưng phế cũng đều tan hoà quá vãng, nhưng vẫn đọng lại trong cõi đất trời một nền Văn hiến rực rỡ đến ngàn năm:

          Nước ngàn năm văn hiến

          Thống nhất toàn giang san

          Từ buổi đầu lập quốc

          Đã thịnh trị trời Nam

              (Thơ trên điện Thái Hoà)

    Chất sử thi của vở diễn sẽ được khái quát một cách thi vị qua kết cấu chương hồi. Các tiết mục theo các hồi trong kết cấu ba chương được kết nối với nhau bằng thủ pháp đồng hiện, làm bật lên chủ đề di sản được khai mở, phát triển theo lịch sử. Chương trình sẽ tổ chức dàn dựng tại sân khấu nền điện Cần Chánh và sẽ có 2 show diễn vào tối 28/4 và 30/4/2018. Hy vọng đây sẽ là một điểm nhấn thú vị và ấn tượng trong các chương trình nghệ thuật tại Festiavl Huế 2018.

PHƯỚC HẢI
Các tin khác:
Trang chủLiên hệCác nhà tài trợ
Liên kết Website
Bản quyền Website thuộc về Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế
Địa chỉ: Tam Toà, 23 Tống Duy Tân - Huế - Việt Nam
Điện thoại: +(84).234.3523237 - 3513322 - 3512751 - Fax: +(84).234.3526083
Email: huedisan@gmail.com
Xin ghi rõ nguồn “Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế” khi sử dụng thông tin từ Website này.