Hình ảnh hoạt động
Việt Nam có thêm Di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận
Cập nhật ngày: 24/01/2014 08:28:51
Vừa qua, tại phiên họp lần thứ 8 của UNESCO về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể diễn ra tại Baku (Azecbaijan, một trong 24 nước là thành viên của Uỷ ban Liên chính phủ) từ ngày 2 đến 7-12, Di sản Đờn ca tài tử Nam Bộ đã được ghi tên vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Phiên họp có sự tham dự của 780 đại biểu đến từ 116 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đây là nước đầu tiên trong khối các nước Liên Xô cũ đăng cai tổ chức. Hôm khai mạc có 800 đại biểu đến từ hơn 100 quốc gia. Ông Bộ trưởng Bộ Văn hoá và Du lịch là Chủ tịch điều hành Hội nghị. Ông rất giỏi. Nắm vững các điều khoản của Công ước, tiếng Anh tốt và có cách chủ trì hội nghị tuyệt vời. Không phải kỳ họp nào cũng được như vậy.
Nhạc khí của Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ

Các hồ sơ được xem xét khá kỹ. 12 hồ sơ đề cử vào danh sách di sản phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp xét được 4. 31 hồ sơ đề nghị vào danh sách di sản phi vật thể đại diện của nhân loại xét được 25. Hồ sơ của Việt Nam đã được thẩm định và được Ban Tư vấn đồng thuận nhất trí đề nghị Uỷ ban ghi danh từ trước nên khi ra Hội nghị được thông qua rất nhanh. 

Trong chuyến đi này, lần đầu tiên đoàn Việt Nam có sự tham gia của cộng đồng. Nhóm đờn ca tài tử thành phố Hồ Chí Minh có 9 người: Bác Ba Tu, bác Út Tỵ là những nghệ nhân những thày đờn nổi tiếng. Chị Thắng nghệ nhân ca và là người truyền dạy. Hải Phượng - nghệ sĩ đàn tranh, gia đình có truyền thống về Đờn ca tài tử và một số anh chị em khác. Nhìn bác Ba Tu rưng rưng nước mắt khi được anh chị em trong đoàn và bạn bè quốc tế đến chúc mừng mới càng thấy thấm thía tinh thần của Công ước: cộng đồng là người quyết định, người bảo vệ vì di sản là của chính họ.  

TS. Lê Thị Minh Lý
Các tin khác:
Trang chủLiên hệ
Liên kết Website
Bản quyền Website thuộc về Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế
Địa chỉ: Tam Toà, 23 Tống Duy Tân - Huế - Việt Nam
Điện thoại: +(84).234.3523237 - 3513322 - 3512751 - Fax: +(84).234.3526083
Email: huedisan@gmail.com
Xin ghi rõ nguồn “Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế” khi sử dụng thông tin từ Website này.