Hình ảnh hoạt động
Pháo đài Namhansanseong
Cập nhật ngày: 20/12/2014 04:33:08
Namhansanseong (Nam Hán Sơn Thành-南漢山 -남한산성) là một cung điện hoàng gia tạm thời của Hàn Quốc trong chiến tranh chống Mãn Châu xâm lược vào năm Bính Tý (1636) và cũng là cung điện duy nhất trên thế giới thuộc dạng hành cung của triều đình dùng cho trường hợp khẩn cấp.

Namhansanseong đã được chính phủ Hàn Quốc công nhận Di tích Lịch sử Quốc gia số 75 vào ngày 1/1/1963 ngay sau khi Luật bảo tồn di tích văn hóa của Hàn Quốc có hiệu lực thi hành. Tường thành này dài khoảng 8.000m và được xây dựng ở phía Nam để bảo vệ thủ đô Seoul cùng với Tường thành Bukhansansseong (Bắc Hán Sơn Thành).
Tháng 6 năm 2014, Namhansanseong đã được chính thức ghi danh là Di sản Thế giới của Tổ chức Giáo dục, khoa học và văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO).
Nhân sự kiện này, chúng tôi xin trích đăng bài viết của TS. Jeon Jong-Deok - Giám đốc Tổ chức sáng kiến Du lịch và Văn hóa Namhansanseong (NCTI) giới thiệu những giá trị nổi bật toàn cầu của tài sản Di sản Thế giới độc đáo này.
Từ năm 2012, Tổ chức sáng kiến Du lịch và Văn hóa Namhansanseong (NCTI)- cơ quan chịu trách nhiệm về quản lý và bảo tồn pháo đài Namhansanseong đã thiết lập quan hệ hợp tác với Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế để chia sẻ và trao đổi kinh nghiệm trong các lĩnh vực văn hóa và bảo tồn di sản. Vừa qua, tập san Namhansanseong Journal Vol.1 đầu năm 2014 của NCTI cũng đã đăng bài “Phong thủy trong quy hoạch đô thị Huế” (The Geomancy in Hue Urban Arrangememt) của TS. Phan Thanh Hải giới thiệu về những nét đặc trưng của khu di sản Huế.

1. Lịch sử của Namhansanseong

            Thành phố pháo đài núi Namhansanseong nằm cách trung tâm thủ đô Seoul 25km về phía Đông Nam, cách mặt nước biển 480m. Thành phố nằm song song với các sống núi giúp phát triển tối đa khả năng phòng thủ của thành phố. Pháo đài dài gần 12km bảo vệ một khu vực rộng lớn được xem như một thành phố kinh đô phòng vệ của triều đại Joseon của Hàn Quốc (1392-1910). Trên cơ sở kiến trúc pháo đài Đông Á, pháo đài này là hiện thân của sự giao thoa rộng rãi giữa bốn quốc gia (Joseon của Hàn Quốc, thời đại Azuchi-Momoyama của Nhật Bản, triều đại Minh và Thanh của Trung Quốc), đặc biệt vào thế kỉ 16~18 qua các cuộc chiến tranh liên tục. Sự phát triển kỹ thuật về vũ khí và vũ trang trong giai đoạn này thể hiện việc sử dụng thuốc súng nhập khẩu từ châu Âu trong chiến tranh quân sự đã ảnh hưởng không nhỏ đến kiến trúc và bố cục của pháo đài. Namhansanseong miêu tả các lý thuyết về vấn đề cơ chế phòng vệ Hàn Quốc đã được hình thành như thế nào bằng cách kết hợp môi trường sống hằng ngày với các mục tiêu quốc phòng, chứng tích Phật giáo, những yếu tố ảnh hưởng trong việc bảo vệ Nhà nước và pháo đài. Những yếu tố đó đã trở thành biểu tượng về chủ quyền của Hàn quốc.

 

    Bản đồ cổ Namhansanseong ở Donggukyeod- sau năm 1753 dưới Triều đại Joseon  (Đặt tại Viện Hàn Quốc học Kyujanggak tại Đại học Quốc gia Seoul)

            2. Giá trị nổi bật toàn cầu của Namhansanseong

Namhansanseong là một di sản văn hóa có hai tiêu chí cơ bản mà UNESCO yêu cầu:

(ii) Namhansanseong là một ví dụ tuyệt vời thể hiện việc trao đổi những tiến bộ về công nghệ trong xây dựng pháo đài và vũ khí ở khu vực Đông Á qua các cuộc chiến tranh quốc tế. Namhansanseong là thành phố pháo đài duy nhất đóng vai trò là một thành phố phòng vệ để bảo vệ chủ quyền và độc lập của Josoen

(iv) Các bức tường thành và phương tiện sử dụng địa hình gồ ghề thể hiện sự phát triển kỹ thuật của kiến trúc pháo đài được tích lũy ở Hàn Quốc từ thế kỉ 7 cho đến thế kỉ 19.

 

Không ảnh của Namhansanseong

Không ảnh của  Điện Namhansanseong

3. Quản lý bảo tồn của Namhansanseong

Tổ chức sáng kiến văn hóa và du lịch Hàn Quốc Namhansanseong (NCTI) là cơ quan chính chịu trách nhiệm về quản lý và bảo tồn thực địa Namhansanseong và các di sản văn hóa khác trong pháo đài Namhansanseong. NCTI chịu mọi trách nhiệm về việc thực hiện các dự án, bao gồm việc thiết lập các kế hoạch bảo tồn từ ngắn hạn đến dài hạn, bảo trì thường nhật, sửa chữa, khai quật, nghiên cứu, khảo sát, giáo dục và giám sát. NCTI có vai trò chủ động trong xây dựng dự án tương lai và công việc cho Namhansanseong dựa trên các hoạt động hằng ngày trong việc quản lý và bảo tồn. Theo các hướng dẫn chính sách do Cục Quản lý Di sản Văn hóa đặt ra, NCTI đưa ra kế hoạch năm giữa kỳ và ngắn hạn của các dự án bảo tồn rất cần thiết về sự bảo tồn Namhansanseong. Kế hoạch cùng với ngân sách nhà nước đề xuất đã được được đệ trình lên tỉnh Gyeonggi-do và CHA để xác nhận và phê duyệt. Ngược lại, Văn phòng Công viên tỉnh Namhansanseong (NPPO) sẽ chịu trách nhiệm quản lý và giám sát hệ sinh thái và tiện nghi đối với du khách của Namhansanseong. Đó là một phần của dự án quy mô lớn về Công viên tỉnh Namhansanseong. Quan sát Đạo luật vườn Quốc gia, NPPO tư vấn chặt chẽ với NCTI trong việc thực hiện nhiệm vụ của mình.

Văn phòng của Tổ chức sáng kiến văn hóa và du lịch Hàn Quốc Namhansanseong

 4. Quá trình đề cử Di sản Thế giới của Namhansangseong

Pháo đài là minh chứng về sự đấu tranh để tồn tại và chịu đựng nỗi đau lịch sử do cấu trúc quyền lực địa chính trị của Đông Á gây ra. Tỉnh Gyeonggi-do và Tổ chức Văn hóa Gyeonggi tập trung xem xét những giá trị đã được đề cập trong quá trình nỗ lực để đề cử Namhansanseong vào danh sách Di sản Văn hóa Thế giới. Ngoài ra, tỉnh cũng đang theo đuổi nhiều dự án, tiến hành nghiên cứu, khảo sát. Kết quả là vào tháng 2 năm 2011, Cục Di sản Văn hóa Hàn quốc chấp nhận Namhansanseong là ứng cử viên ưu tiên trong danh sách dự kiến của di sản quốc gia tại Hàn quốc để tiếp tục con đường ứng cử vào danh sách Di sản Văn hóa Thế giới UNESCO, cụ thể là hồ sơ đề cử Namhansanseong đã được đệ trình vào tháng 1 năm 2013 và được chuyên gia ICOMOS đánh giá về mặt kỹ thuật thực hiện năm 2014.

Tại kỳ họp thứ 38, Ủy ban Di sản Thế giới (tại Doha, Qatar, tháng 6 năm 2014) đã ghi tên Namhansanseong vào danh sách Di sản Thế giới của UNESCO.  

Jeon Jongdeok (Giám đốc Tổ chức sáng kiến Du lịch và Văn hóa Namhansanseong)
Các tin khác:
Trang chủLiên hệ
Liên kết Website
Bản quyền Website thuộc về Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế
Địa chỉ: Tam Toà, 23 Tống Duy Tân - Huế - Việt Nam
Điện thoại: +(84).234.3523237 - 3513322 - 3512751 - Fax: +(84).234.3526083
Email: huedisan@gmail.com
Xin ghi rõ nguồn “Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế” khi sử dụng thông tin từ Website này.