Hình ảnh hoạt động
Hội thảo Phát triển bền vững trong Công ước Di sản Thế giới
Cập nhật ngày: 11/02/2015 08:23:51
Sáng ngày 22.01.2015, văn phòng UNESCO tại Việt Nam đã tổ chức hội thảo về phát triển bền vững trong các hoạt động bảo tồn di sản tại Ninh Bình, nơi có Quần thể Danh thắng Tràng An, khu Di sản Thế giới mới được ghi nhận tại Việt Nam. Hội thảo có sự tham gia của đại diện các cơ quan cố vấn, các chuyên gia, ban quản lý di sản cùng với nhiều cán bộ chuyên môn và quản lý trong nước để xây dựng bản thảo chính sách chỉnh sửa trong việc lồng ghép yếu tố phát triển bền vững vào các quy trình thực hiện Công ước Di sản Thế giới, theo yêu cầu của Uỷ ban Di sản Thế giới tại phiên họp thứ 36 tại Saint Petersburg, 2012.

 

Toàn cảnh hội thảo

Các hoạt động bảo tồn và quản lý di sản thế giới (cũng như di sản nói chung) có thể mang lại nhiều lợi ích xã hội đáng kể, góp phần phát triển kinh tế địa phương, duy trì các nguồn tài nguyên thiên nhiên quan trọng, hòa bình và an ninh, đồng thời thúc đẩy quyền con người; nhìn chung là đóng góp vào phát triển bền vững. Tuy nhiên sự đóng góp này không luôn diễn ra một cách tự động vì Công ước Di sản Thế giới được thông qua vào năm 1972, trước khi có chương trình nghị sự phát triển bền vững. Tuy tầm quan trọng của việc bảo tồn đa dạng sinh học và di sản văn hoá và thiên nhiên đối với phát triển bền vững đã được thừa nhận rộng rãi, các thủ tục và hướng dẫn thực hiện Công ước Di sản Thế giới chưa có những khuyến nghị cụ thể, quy trình kiểm tra và giám sát cho phép chính phủ các quốc gia thành viên khai thác toàn bộ tiềm năng của Di sản Thế giới đối với phát triển bền vững, cũng như đảm bảo rằng các chính sách và chương trình bảo tồn và quản lý di sản quốc gia phù hợp với mục tiêu phát triển bền vững nói chung.

Báo cáo gần đây do tổ công tác Liên Hợp Quốc thực hiện cho Chương trình Nghị sự Phát triển sau năm 2015, có tựa đề "Đạt tới tương lai mong muốn cho tất cả mọi người", “Nhận biết một tương lai tất cả chúng ta mong muốn”, và Báo cáo của Hội đồng cấp cao về Chương trình nghị sự Phát triển sau năm 2015, có tựa đề "Quan hệ đối tác toàn cầu mới: Xóa bỏ nghèo đói và Chuyển đổi kinh tế thông qua phát triển bền vững" cung cấp những tư duy mới nhất xung quanh khung khái niệm về phát triển bền vững. Khung khái niệm này giúp định hướng cho quá trình xây dựng dự thảo chính sách lồng ghép quan điểm phát triển bền vững vào các quy trình của Công ước Di sản Thế giới.

Do đó một nhóm gồm 8 chuyên gia do Trung tâm Di sản thế giới tổ chức phụ trách nhiều khía cạnh của phát triển bền vững, bao gồm phát triển kinh tế toàn diện; bền vững môi trường; phát triển xã hội hoà nhập; hòa bình và an ninh; khả năng ứng phó và phục hồi thiên tai và biến đổi khí hậu; quyền con người; bình đẳng giới; vấn đề các dân tộc bản địa / cộng đồng địa phương. Mỗi chuyên gia trong nhóm được yêu cầu xây dựng các nghiên cứu sơ bộ mô tả - theo từng khía cạnh phát triển bền vững do họ phụ trách - mục đích, 'nguyên tắc' định hướng mới cũng như khả năng ứng dụng và trách nhiệm của các chính sách mới cần được xây dựng trong việc triển khai thực hiện Công ước 1972.

Một hội thảo cũng đã được tổ chực tại Cottbus, vào tháng Mười năm 2014, với sự tham gia của các chuyên gia để trao đổi và điều chỉnh các báo cáo dự thảo chính sách sơ bộ của họ. Hội thảo Cottbus cũng đưa ra các phiên bản rút gọn của tám báo cáo. Những báo cáo chính sách rút gọn này đưa ra các nguyên tắc cơ bản cho từng khía cạnh phát triển bền vững một cách xúc tích và ngắn gọn, và sẽ được gửi lên Uỷ ban Di sản Thế giới, tại phiên họp tiếp theo của Uỷ ban ở Bonn (Đức) vào tháng 6, tháng 7 năm 2015. Các báo cáo chính sách tóm tắt cùng với các nghiên cứu sơ bộ đầy đủ được trình bày tại phần Phụ lục 2 và 3 của tài liệu này (hiện đang được hoàn thiện).

Mục đích của hội thảo Tràng An – với sự tham gia chủ yếu của những người thực hành di sản – nhằm xem xét, kiểm định và cung cấp các đánh giá mang tính xây dựng cho chính sách từ góc nhìn của những người chịu trách nhiệm về việc thực hiện Công ước "trong thực tế", để cung cấp những quan điểm thực tế sâu sắc và xây dựng dự thảo chỉnh sách sửa đổi.

Ngày đầu tiên của hội thảo sẽ bao gồm thuyết trình và trao đổi với các chuyên gia về tám khía cạnh của chính sách phát triển bền vững. Vào buổi sáng của ngày thứ hai, tất cả các thành viên được mời tham gia tham quan khu Di sản Thế giới Tràng An (xem: http://whc.unesco.org/en/list/1438), tiếp sau đó là một phiên họp với các cán bộ quản lý trung ương và địa phương và các cơ quan chức năng để cùng xem xét và làm rõ các yếu tố trong chính sách đề xuất và trao đổi phương thức thực hiện chính sách. Trong ngày cuối cùng của hội thảo, các đại biểu sẽ chia thành các nhóm để thảo luận tám khía cạnh của phát triển bền vững và khuyến nghị các điều cần sửa đổi cho chính sách. Hội thảo sẽ kéo dài đến hết ngày 24.01.2015.  

Nam Giao
Các tin khác:
Trang chủLiên hệ
Liên kết Website
Bản quyền Website thuộc về Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế
Địa chỉ: Tam Toà, 23 Tống Duy Tân - Huế - Việt Nam
Điện thoại: +(84).234.3523237 - 3513322 - 3512751 - Fax: +(84).234.3526083
Email: huedisan@gmail.com
Xin ghi rõ nguồn “Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế” khi sử dụng thông tin từ Website này.