Hình ảnh hoạt động
Khai mạc kỳ họp của Ủy ban Liên chính phủ về Bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể tại Paris
Cập nhật ngày: 05/12/2012 08:33:55
Ủy ban liên chính phủ về bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể đã chính thức khai mạc kỳ họp lần thứ 7 ngày hôm nay tại trụ sở của UNESCO. Di sản văn hóa phi vật thể chỉ rõ cách thực hành và cách biểu đạt được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác như truyền khẩu, nghệ thuật biểu diễn, tập quán xã hội, các nghi lễ và sự kiện lễ hội, kiến thức và thực tiễn liên quan đến thiên nhiên và vũ trụ cũng như kiến thức và kỹ năng liên quan đến nghề thủ công truyền thống. Gần 60 hồ sơ đề cử vào Danh mục di sản phi vật thể sẽ được xem xét tại cuộc họp sẽ được kết thúc vào ngày 7 tháng 12.
© UNESCO/L. Rukingamubiri

“Tôi hoan nghênh những tiến bộ đã đạt được cả trong cách nghĩ và trong hành động của họ”,  Tổng  Giám đốc UNESCO, bà Irina Bokova đã nói với 600 đại biểu đến từ 110 quốc gia, “Khái niệm về di sản phi vật thể, chỉ cách đây một vài năm vẫn chưa được hiểu rõ, nay đã giành được chỗ đứng ở khắp nơi. Nhưng vẫn còn việc phải làm là cần giải thích rõ về tính chất đúng luật, phạm vi chính xác của nó và lợi ích của việc chia sẻ nhưng tiếng nói của những người hoài nghi đang bị yếu đi trước thực tế của sự việc”.

Bản cam kết của các quốc gia nhằm bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể đã được tuyên bố cụ thể với việc đóng góp 2,25 triệu USD cho Quỹ Di sản Văn hóa Phi vật thể. Hà Lan đã hiến tặng 324.000 USD, Na Uy hiến tặng 1.760.000 USD và Tây Ban Nha là 167.000 USD. Những khoản đóng góp này sẽ được dùng để hỗ trợ 6 chương trình xây dựng năng lực ở châu Phi, châu Á, vùng Caribe và các Tiểu vương quốc Ả rập.

Theo chủ tịch Arley Gill (Grenada), Ủy ban sẽ xem xét các báo cáo định kỳ được 16 quốc gia thành viên tham gia vào Công ước đệ trình về các quy định lập pháp, các quy chế, thể chế hoặc các biện pháp thực hiện khác để bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể ở quốc gia của họ cũng như xem xét tác động có thể đưa đến việc ghi tên vào Danh mục đại diện để bảo vệ chúng.

Trong phiên họp này, Ủy ban sẽ nghiên cứu 8 hồ sơ ứng cử để đăng ký vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp nhằm mục đích huy động hỗ trợ và hợp tác quốc tế để bảo tồn các biểu đạt văn hóa bị đe dọa, và 36 hồ sơ ứng cử về đăng ký vào Danh sách di sản phi vật thể đại diện của nhân loại. Hai hồ sơ ứng cử về việc đăng ký cách làm tốt nhất để bảo vệ và 10 yêu cầu hỗ trợ quốc tế cho các kế hoạch bảo vệ hoặc thống kê.

Hiện nay, Danh mục di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp gồm 27 yếu tố nằm ở 15 quốc gia. Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại gồm 232 yếu tố nằm ở 86 quốc gia. 8 chương trình đã được đưa vào Đăng ký về cách thực hành tốt nhất để bảo vệ.

Chỉ có các quốc gia đã phê chuẩn Công ước về bảo vệ di sản phi vật thể mới có thể đăng ký đề cử các yếu tố của họ vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể. Hiện nay, có 146 quốc gia đã phê chuẩn Công ước được Đại hội đồng UNESCO thông qua vào năm 2003.

y ban liên chính phủ về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể gồm 24 đại diện của các quốc gia thành viên tham gia vào Công ước. Các thành viên được bầu cho một nhiệm kỳ 4 năm. Nửa số thành viên được gia hạn 2 năm một lần.

Bích Thuận (theo UNESCO)
Các tin khác:
Trang chủLiên hệ
Liên kết Website
Bản quyền Website thuộc về Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế
Địa chỉ: Tam Toà, 23 Tống Duy Tân - Huế - Việt Nam
Điện thoại: +(84).234.3523237 - 3513322 - 3512751 - Fax: +(84).234.3526083
Email: huedisan@gmail.com
Xin ghi rõ nguồn “Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế” khi sử dụng thông tin từ Website này.