Hình ảnh hoạt động
Hệ thống thông tin về tình trạng bảo tồn di sản thế giới được giới thiệu đến công chúng
Cập nhật ngày: 11/12/2012 09:18:42
Với sự hỗ trợ của chính phủ Flanders, Trung tâm Di sản Thế giới đã bắt đầu phát triển một hệ thống thông tin toàn diện và tích hợp về tình trạng bảo tồn các tài sản của di sản văn hóa thế giới. Hệ thống thông tin về tình trạng bảo tồn hiện nay được giới thiệu đến công chúng và lưu trữ trên trang web của Trung tâm Di sản Thế giới. Công cụ này có một hình thức nghiên cứu đa tiêu chí để trích xuất các dữ liệu đặc thù theo nhu cầu của người sử dụng.
Hệ thống thông tin về tình trạng bảo tồn di sản thế giới được giới thiệu đến công chúng

Trong suốt cả năm, Trung tâm Di sản Thế giới và các tổ chức tư vấn như (ICCROM, ICOMOS và IUCN) xem xét một số lượng thông tin đáng kể về tình trạng bảo tồn các tài sản của di sản thế giới. Trong một vài trường hợp, các báo cáo Ủy ban Di sản Thế giới được yêu cầu về tình trạng bảo tồn các tài sản di sản thế giới đặc biệt đang bị lâm nguy (theo dõi phản hồi). Trên cơ sở các báo cáo về tình trạng bảo tồn (báo cáo SOC), Trung tâm Di sản Thế giới quyết định, dựa trên ý kiến của các Quốc gia thành viên có liên quan,  biện pháp bổ sung nào là cần thiết để bảo vệ tài sản, nếu việc đăng ký vào Danh mục di sản thế giới đang bị lâm nguy là chính đáng hoặc nếu tài sản đó bị hủy hoại đến mức bị mất đi các đặc điểm mà nhờ đó có thể quyết định việc ghi tên vào Danh mục di sản thế giới..
 
Trong 40 năm qua, kể từ khi thông qua Công ước, Ban Thư ký của UNESCO và các cơ quan tư vấn của Ủy ban Di sản Thế giới đã chuẩn bịhàng ngàn báo cáo SOC giới thiệu những tài liệu độc đáo và chuyên sâu về các vấn đề bảo tồn khác nhau. Đây là một trong những hệ thống giám sát toàn diện nhất về bất kỳ công ước quốc tế nào thông qua một mạng lưới trên toàn thế giới của gần 1.000 di tích. Ngoài ra, với lợi ích rõ ràng của nó về việc theo dõi/giám sát tình trạng bảo tồn các tài sản, công cụ mới này cũng góp phần vào bộ nhớ thể chế của Công ước di sản thế giới và tạo điều kiện cho việc ra quyết định phù hợp.
Cuối cùng, cơ sở dữ liệu này cũng sẽ cho phép tất cả người dùng liên quan được thực hiện phân tích toàn diện các mối đe dọa ảnh hưởng đến tài sản và sự tiến triển theo dòng thời gian. Phân tích này sẽ cho phép xác định các mối đe dọa chung chung, lưu ý các vấn đề và các xu hướng có thể xảy ra theo thời gian. Những phân tích này sẽ hỗ trợ các Quốc gia thành viên cải thiện các biện pháp giảm thiểu để bảo vệ tốt hơn các tài sản của họ./.

Bích Thuận (theo UNESCO)
Các tin khác:
Trang chủLiên hệ
Liên kết Website
Bản quyền Website thuộc về Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế
Địa chỉ: Tam Toà, 23 Tống Duy Tân - Huế - Việt Nam
Điện thoại: +(84).234.3523237 - 3513322 - 3512751 - Fax: +(84).234.3526083
Email: huedisan@gmail.com
Xin ghi rõ nguồn “Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế” khi sử dụng thông tin từ Website này.