Hình ảnh hoạt động
Trấn Hải Thành
Cập nhật ngày: 25/07/2014 10:42:15
Trấn Hải Thành (Thành trấn giữ mặt biển) nằm ở tọa độ 107o39'18'' kinh Đông, 16o33'16'' Vĩ Bắc, cách trung tâm thành phố Huế khoảng 13km về phía Nam, thuộc địa phận thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế.
           Trận bão năm 1904 đã đổi dời cửa biển, lấp cửa cũ, mở cửa mới chỉ cách đó chừng 3km về phía Đông. Nhân dân gọi cửa Thuận An cũ là cửa Lấp (hoặc cửa Eo). Đây là một vị trí có tính chiến lược không chỉ đối với việc an nguy của Kinh Thành Huế - đầu não của bộ máy trung ương tập quyền dưới thời các vua Nguyễn, mà còn là vị trí quân sự được xem là “bất khả xâm phạm” của lực lượng viễn chinh Pháp, Mỹ tại miền duyên hải Thừa Thiên sau này.
          Có thể nói, vua Gia Long khi chọn Huế làm kinh đô đã tính trước mọi lợi thế phòng thủ ở đây: mặt Bắc có Quảng Bình Quan, mặt Nam có Hải Vân Quan trấn giữ. Phía Tây là dãy núi Trường Sơn trùng điệp vươn ra che chở. Còn mặt Đông, cửa biển Thuận An chỉ cách Kinh Thành Huế chừng 13km - là nơi “yết hầu” của Kinh Thành, nhất thiết phải có một đồn quan ải để trấn giữ giặc cướp từ biển tràn vào. Trấn Hải Thành ban đầu có tên là Trấn Hải Đài, được khởi công xây dựng vào năm 1813. Đến năm 1834, dưới triều vua Minh Mạng, công trình được đổi tên là Trấn Hải Thành.
          Thành gồm hai lớp, vòng thành có chu vi 337,8m, đường kính 107,57m, cao 4,40m, dày 12,60m. Thành có hai cửa: cửa chính ở mặt trước có ghi ba chữ Trấn Hải Thành và cửa phụ ở mặt sau. Quanh thân thành đắp 39 ụ để súng được đắp vào năm 1931 dưới thời vua Minh Mạng. Dọc theo ngoài chân thành là hệ thống hào rộng 9,04m và sâu 2,40m, trước đây trồng hàng ngàn cây dừa để chống sụt lở đất. Bên trong thành có đặt Quan Hải Lâu với những ống kính thiên lý phục vụ cho việc quan sát, canh phòng mặt biển từ xa, theo dõi tàu thuyền qua lại ngoài khơi và ra vào cửa khẩu. Năm 1840, theo lệnh vua Minh Mạng, lầu Quan Hải có thêm một chức năng là ngọn hải đăng cho tàu thuyền qua lại vùng biển nơi này, với một chiếc đèn lồng “chu vi trên dưới 7-8 thước, trong bồi giấy trắng, ngoài bồi bằng lụa mỏng”, treo trên chòi cao cột cờ và được thắp sáng hàng đêm.
          Trong suốt 4 đời vua đầu triều Nguyễn (Gia Long, Minh Mạng, Thiệu Trị, Tự Đức), liên tục có những đợt tu sửa với quy mô lớn nhỏ khác nhau ở Trấn Hải Thành như xây kè, đóng cọc, đổ đá, gia cố móng, trồng thêm dừa chắn sóng và chống xói lở...Với tất cả những cố gắng trên, các vua nhà Nguyễn tin tưởng vững chắc vào thành Trấn Hải - nơi trấn giữ trọng yếu mặt biển, bảo vệ cho Kinh Thành. Họ gọi đó là “Kim thành thang trì “ (Thành bằng đồng, hào chứa nước sôi).
          Vào năm 1883, Trấn Hải Thành thất thủ trước sự tấn công của quân Pháp, nhiều tướng lĩnh và quân sĩ đã anh dũng hy sinh trong trận chiến này, trong đó có Trần Thúc Nhẫn, Nguyễn Trung, Lê Chuẩn, Lâm Hoành...
           71 năm sau, ngày 28-7-1954, quân và dân cửa Thuận đã “xuất kỳ bất ý” đánh úp đồn giặc ở thành Trấn Hải, bắn chết 9 sỹ quan cùng nhiều binh lính, bắt sống 70 tên, giải phóng cho hàng trăm cán bộ và nhân dân đang bị Pháp giam giữ tại đây, rửa được mối hận của cha ông hơn nửa thế kỷ trước. Như vậy, Thuận An không những là một thắng cảnh được liệt vào hạng thứ 10 trong số 20 cảnh đẹp đất Thần Kinh, được vua Thiệu Trị làm thơ ca ngợi với bài thơ “Thuận Hải qui phàm” (thuyền về cửa biển), mà còn là nơi chứng kiến những trang sử bi tráng của nhân dân Thừa Thiên Huế. Trấn Hải Thành cho đến nay, bên cạnh những giá trị lịch sử của nó, vẫn còn nguyên vẹn tầm quan trọng về mặt quân sự, giữ vai trò trọng yếu trong hệ thống phòng thủ bờ biển của miền Trung.
 
 
Các tin khác:
Trang chủLiên hệCác nhà tài trợ
Liên kết Website
Bản quyền Website thuộc về Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế
Địa chỉ: Tam Toà, 23 Tống Duy Tân - Huế - Việt Nam
Điện thoại: +(84).234.3523237 - 3513322 - 3512751 - Fax: +(84).234.3526083
Email: huedisan@gmail.com
Xin ghi rõ nguồn “Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế” khi sử dụng thông tin từ Website này.