Hình ảnh hoạt động
Hội đồng Di sản Văn hóa Quốc gia triển khai nhiệm vụ 2017
Cập nhật ngày: 28/04/2017 09:42:24
Chiều ngày 1.3.2017, tại trụ sở của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL), Hội đồng Di sản Văn hóa Quốc gia (DSVHQG) đã tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động năm 2016 và triển khai công tác năm 2017.
Tại Hội nghị

Trong năm 2016, Hội đồng đã đóng góp ý kiến và thẩm định hồ sơ trình Thủ tướng chính phủ xem xét quyết định xếp hạng 13 di tích cấp quốc gia đặc biệt, 14 bảo vật quốc gia (đến nay đã có 85 di tích cấp quốc gia đặc biệt, 118 hiện vật/ nhóm hiện vật được công nhận là bảo vật quốc gia).

Hội đồng cũng đã đóng góp ý kiến, thẩm định hồ sơ di sản văn hóa phi vật thể và di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh tiêu biểu của Việt Nam trình UNESCO, tiêu biểu là: di sản hát Xoan Phú Thọ (từ di sản phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp thành Di sản phi vật thể đại diện của nhân loại); xem xét phản biện hồ sơ Thực hành hát Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam; nghiên cứu thống nhất chủ trương trình hồ sơ đề cử Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà và khu di sản Thiên nhiên Na Hang - Ba Bể là di sản thế giới.

Hội đồng cũng đã tổ chức khảo sát thực tế tại một số địa phương để đánh giá công tác bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa tại Khánh Hòa, Quảng Ninh, Hà Nội. Trong năm 2016, các thành viên Hội đồng cũng đã tham gia nhiều hội thảo khoa học tại trung ương và các địa phương.

Qua đánh giá hoạt động năm, Hội đồng cũng nêu ra một số kiến nghị quan trọng như, đề nghị giao cho Bộ VHTTDL quản lý nhà nước các di sản tư liệu và tiến tới bổ sung di sản tư liệu vào Luật Di sản văn hóa; đề xuất có chế độ bảo vệ và bảo quản đặc biệt đối với các Bảo vật quốc gia; Hội đồng cũng đề nghị Chính phủ tháo gỡ những khó khăn trong quy trình thủ tục đầu tư đối với di tích cấp quốc gia đặc biệt và di sản thế giới.

Về chương trình công tác năm 2017, Hội đồng đã hoàn thành việc tổ chức hội thảo khoa học "Di sản văn hóa với chiến lược phát triển bền vững"; tổ chức khảo sát các di sản tại khu vực miền Trung và tổ chức 2-3 phiên họp toàn thể để đóng góp, thẩm định các hồ sơ trình Thủ tướng xếp hạng di tích cấp quốc gia đặc biệt và bảo vật quốc gia.

Yên Chi
Các tin khác:
Trang chủLiên hệ
Liên kết Website
Bản quyền Website thuộc về Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế
Địa chỉ: Tam Toà, 23 Tống Duy Tân - Huế - Việt Nam
Điện thoại: +(84).234.3523237 - 3513322 - 3512751 - Fax: +(84).234.3526083
Email: huedisan@gmail.com
Xin ghi rõ nguồn “Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế” khi sử dụng thông tin từ Website này.