Hình ảnh hoạt động
Gặp những nghệ sỹ Nhã nhạc đã từng biểu diễn cho Nhật hoàng xem tại hoàng cung Nhật Bản
Cập nhật ngày: 04/03/2017 07:55:41
Trong chuyến thăm Việt Nam, chiều 3-3 đến 5-3, Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản sẽ thăm Huế. Trong dịp này, Nhà vua cùng Hoàng hậu sẽ thăm Đại Nội và xem biểu diễn Nhã nhạc cung đình Huế tại Nhà hát Duyệt Thị Đường (Đại Nội – Huế). Tại Nhà hát Duyệt Thị Đường, chúng tôi đã có cuộc gặp gỡ với các nhạc công Nhã nhạc đã từng tham gia và biểu diễn giao lưu cùng các nghệ sỹ âm nhạc truyền thống của Nhật Bản và biểu diễn Nhã nhạc cho Nhật hoàng và Hoàng hậu xem tại hoàng cung Nhật Bản năm 2007.
Đoàn tháp tùng Nguyên chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và các nhạc công Nhã nhạc chụp ảnh lưu niệm tại hoàng cung Nhật Bản

Nghệ sỹ Hoàng Trọng Cương cho biết, năm 2007, trong chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản của chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, đoàn Nhã nhạc cung đình Huế gồm tám người vừa trình diễn các bài bản Nhã nhạc, vừa trình diễn một số điệu múa cung đình cho vua và hoàng hậu xem ngay tại trong hoàng cung. Đây là chuyến đi lịch sử đối với các nhạc công Nhã nhạc thuộc Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống Cung đình Huế lần đầu tiên được vào hoàng cung Nhật Bản để trình diễn. Sau buổi biểu diễn Nhật hoàng đã đích thân bắt tay từng nhạc công và nói lời cám ơn, đây là một vinh dự rất lớn đối với chúng tôi. 

Nghệ sỹ Trần Đình Phong tâm sự, là một nhạc công Nhã nhạc đã từng biểu diễn cho Nhật Hoàng xem tại hoàng cung Nhật Bản, lần này được gặp lại Nhật hoàng và biểu diễn những bài bản Nhã nhạc lần thứ hai để phục vụ Nhật hoàng chúng tôi cảm thấy rất vinh dự.

Các nghệ sỹ Nhã nhạc cung đình Huế tập luyện và giao lưu biểu diễn cùng với các nghệ sỹ âm nhạc truyền thống của Nhật Bản tại Cảng quốc tế KOBE (Nhật Bản)

Theo nghệ sỹ Lữ Hữu Ngọc (cháu nội cố nghệ nhân Lữ Hữu Thi), khi biểu diễn cho Nhật hoàng xem tại hoàng cung Nhật Bản chúng tôi rất hồi hộp, vì dù sao đây cũng là lần đầu biểu diễn cho nhà vua Nhật Bản xem. Trong chuyến thăm Huế và xem biểu diễn Nhã nhạc tại Duyệt Thị Đường của Nhật hoàng và Hoàng hậu lần này, chúng tôi tiếp tục có vinh dự được biểu diễn phục vụ nhà vua. Đây là cơ hội hiếm hoi để chúng tôi được giới thiệu những giá trị di sản Huế, đặc biệt là Nhã nhạc - loại hình nghệ thuật đã được UNESCO công nhận là “Di sản Văn hoá Phi vật thể Đại diện của nhân loại”, ngay trên đất nước mình. Chúng tôi sẽ cố gắng làm tốt nhiệm vụ của mình. 

Trọng Bình
Các tin khác:
Trang chủLiên hệ
Liên kết Website
Bản quyền Website thuộc về Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế
Địa chỉ: Tam Toà, 23 Tống Duy Tân - Huế - Việt Nam
Điện thoại: +(84).234.3523237 - 3513322 - 3512751 - Fax: +(84).234.3526083
Email: huedisan@gmail.com
Xin ghi rõ nguồn “Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế” khi sử dụng thông tin từ Website này.