Hình ảnh hoạt động
Nhật hoàng tham quan Đại Nội và xem Nhã nhạc Cung đình Huế
Cập nhật ngày: 14/07/2017 11:03:19
Sau khi rời Hà Nội đến Huế vào chiều ngày 3 tháng 3, vào lúc 10 giờ sáng ngày 4 tháng 3, Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko đã đến thăm Đại Nội Huế và xem Nhã nhạc cung đình tại nhà hát cổ Duyệt Thị Đường trong Đại Nội.
Nhật hoàng và Hoàng hậu tham quan Đại Nội Huế

Lễ đón Nhật hoàng và Hoàng hậu tham quan Đại Nội được tổ chức long trọng với nhiều nghi thức cung đình truyền thống của Việt Nam. Tại đây, Nhật hoàng đã thăm một số di tích tiêu biểu như Ngọ Môn, điện Thái Hòa, Duyệt Thị Đường.

Ngọ Môn - công trình quan trọng mang ý nghĩa biểu tượng của Huế là nơi được tiếp nhận tài trợ đầu tiên của Nhật Bản trong lĩnh vực trùng tu ở khu di sản Huế. Năm 1992, Quỹ Ủy thác Nhật Bản thông qua UNESCO đã tài trợ 100.000 USD để trùng tu công trình này, đánh dấu sự khởi đầu tốt đẹp trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản trong công tác trùng tu và bảo tồn di tích.

Nhật hoàng và Hoàng hậu hết sức ấn tượng trước những giá trị độc đáo của những công trình kiến trúc cung đình gỗ trong hoàng cung Huế hiện còn được bảo tồn rất tốt, đặc biệt là những tuyệt tác thơ văn trang trí trên kiến trúc vừa được công nhận là Di sản Ký ức Thế giới khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Nhật hoàng cũng đánh giá cao những thành quả to lớn của Việt Nam trong công tác trùng tu và bảo tồn di tích Huế sau những tàn phá của thời gian, thời tiết khắc nghiệt và chiến tranh.

Cũng trong chuyến thăm này, Nhật hoàng cùng Hoàng hậu đã xem biểu diễn Nhã nhạc cung đình tại nhà hát Duyệt Thị Đường. Theo người phát ngôn Hoàng gia Nhật Bản, việc đến Huế và xem Nhã nhạc là một trong những việc được nhà vua rất mong đợi, không chỉ bởi Nhã nhạc Việt Nam và Nhã nhạc Nhật Bản được cho là có cùng nguồn gốc, mà Nhật Bản cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình bảo tồn và phát huy giá trị Nhã nhạc của Việt Nam. Từ năm 2002, Qũy ủy thác Nhật Bản thông qua UNESCO đã tài trợ 15.000 USD để Việt Nam lập hồ sơ quốc gia đề cử Nhã nhạc là Kiệt tác Di sản Phi vật thể và truyền khẩu của Nhân loại, tiếp đó là dự án Thực hiện kế hoạch hành động quốc gia về bảo tồn và phát huy giá trị Nhã nhạc từ năm 2005-2008 với 154.900 USD.

Đây là lần thứ hai Nhật hoàng và hoàng hậu xem biểu diễn Nhã nhạc của Việt Nam. Đặc biệt, trong đội ngũ nghệ sĩ biểu diễn phục vụ Nhật hoàng và hoàng hậu lần này có 6 người đã từng biểu diễn phục vụ Nhật hoàng tại hoàng cung Nhật Bản. Mặc dù mặc dù thời gian có hạn nhưng Nhật hoàng và hoàng hậu đều rất hài lòng và ấn tượng với đội ngũ diễn viên trẻ nhưng biểu diễn rất tốt. Nhật hoàng cũng rất quan tâm đến công tác bảo tồn và khôi phục các bài bản cổ truyền của Nhã nhạc cung đình Việt Nam.

Nhật hoàng và Hoàng hậu rất vui sau khi xem Nhã nhạc cung đình Huế.

Việc Nhật hoàng chọn đến thăm Huế, tham quan Đại Nội và dành thời gian thưởng thức Nhã nhạc trong hoàng cung Huế là một vinh dự lớn lao của Huế nói chung và của di tích Huế nói riêng. Đây cũng là sự kiện lịch sử và cơ hội quảng bá du lịch Huế đến với cộng đồng quốc tế, đặc biệt là đến với người dân Nhật Bản.

Theo lịch trình, ngày 05/4, Nhật hoàng sẽ rời Huế, kết thúc chuyến thăm chính thức cấp nhà nước tại Việt Nam.

Phòng Hợp tác - Đối ngoại
Các tin khác:
Trang chủLiên hệ
Liên kết Website
Bản quyền Website thuộc về Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế
Địa chỉ: Tam Toà, 23 Tống Duy Tân - Huế - Việt Nam
Điện thoại: +(84).234.3523237 - 3513322 - 3512751 - Fax: +(84).234.3526083
Email: huedisan@gmail.com
Xin ghi rõ nguồn “Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế” khi sử dụng thông tin từ Website này.