Hình ảnh hoạt động
Gặp mặt báo chí và gala chào Xuân 2018
Cập nhật ngày: 28/12/2017 12:00:00
Chiều 27.12.2017, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã tổ chức gặp mặt báo chí đầu Xuân 2018.
Gặp mặt báo chí đầu Xuân 2018

Đến tham dự buổi gặp mặt có ông Lê Sỹ Minh - Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông, ông Dương Phước Thu - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Thừa Thiên Huế, cùng gần 60 nhà báo, phóng viên đại diện cho các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương đóng trên địa bàn.

Tại buổi gặp mặt, các khách mời đã được nghe Tiến sĩ Phan Thanh Hải - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế báo cáo về hoạt động của Trung tâm trong năm 2017 vừa qua và kế hoạch năm 2018 sắp tới.

Trong năm 2017, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế gặt hái được nhiều thành tựu to lớn.

Về công tác trùng tu, trong năm qua Trung tâm đã tiến hành trùng tu tổng cộng 24 dự án, trong đó 11 dự án chuyển tiếp từ năm 2017 sang và 13 dự án khởi công mới. Có bốn dự án đã hoàn thành gồm Bảo tồn, tu bổ, phục hồi thích nghi Lầu Tàng Thơ; Tu bổ, chống xuống cấp di tích Quốc Tử Giám; Bảo tồn, tu bổ và tôn tạo di tích Lăng Trường Cơ; Bảo quản, tu bổ nhà Thánh ( Di tích Điện Hoàn Chén). Tổng số vốn bố trí cho công tác bảo tồn, tu bổ di tích Cố đô Huế trong năm 2017 là hơn 176 tỷ đồng. Trong đó, vốn ngân sách là hơn 155 tỷ đồng, vốn từ nguồn vượt thu là hơn 21 tỷ đồng. Tính đến 26/12, Trung tâm đã giải ngân được gần 150 tỷ đồng, đạt 84,87% kế hoạch được giao.

Về nguồn thu từ vé tham quan, tính đến hết ngày 26/12 có 2.887.854 lượt khách đến tham quan tại Quần thể Di tích Cố đô Huế. Trong đó, khách quốc tế là 1.764.921 lượt, khách trong nước là 1.122.933 lượt. Tổng doanh thu từ bán vé đạt 311.235.536.000 đồng. Dự kiến đến hết ngày 31/12/2017 sẽ có khoảng 3 triệu lượt khách đến tham quan tại di tích Huế, tổng doanh thu đạt khoảng 315 tỷ đồng, vượt trên 20% kế hoạch được giao. Đặc biệt, trong năm qua, Trung tâm đã đưa vào chương trình mở cửa Đại Nội về đêm, chương trình đã trở thành một điểm nhấn mới cho du lịch Huế. Trong năm tháng hoạt động, chương trình Đại Nội về đêm đã thu hút  hơn 28 ngàn lượt khách, thu về hơn 3 tỷ đồng.

Về lĩnh vực phát triển dịch vụ, trong năm qua Trung tâm tiếp tục triển khai “ Đề án phát triển dịch vụ tại di tích Huế” đã được Ủy ban Nhân dân tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 2295 ngày 05/12/2012. Bên cạnh đó, đơn vị cũng đã chủ động xây dựng đề án, phương án chi tiết triển khai các hoạt động  dịch vụ trên địa bàn di tích Huế, phù hợp với khả năng, nguồn vốn của đơn vị. Với những nỗ lực của mình, năm 2017 doanh thu từ dịch vụ của Trung tâm đạt hơn 16 tỷ đồng, tăng 2,3 tỷ đồng so với năm 2016.

Ngoài các lĩnh vực kể trên, các lĩnh vực khác cũng có nhiều thành tựu đáng kể. Về công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản phi vật thể, năm qua, Trung tâm đã cử các đoàn nghệ thuật của Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống Cung đình Huế tham gia các cuộc thi trong nước và đã đạt được nhiều giải thưởng cao. Trung tâm tiếp tục thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học tham gia Hội thi Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ VIII, kết quả đạt được một giải Ba và một giải khuyến khích; Về công tác bảo tồn, giữ gìn các giá trị cảnh quan, môi trường, Trung tâm đã ứng dụng các thành tựu khoa học tiên tiến vào việc bảo vệ cây xanh, chống rêu mốc, xử lý nước, cùng với đó là xây dựng không gian xanh, tái tạo lại nhiều cảnh quan đã bị biến dạng do lịch sử...; Về lĩnh vực hợp tác - đối ngoại, trong năm 2017 Trung tâm đã tiếp đón 21 đoàn khách quốc tế với mục đích giao lưu, trao đổi văn hóa, lịch sử. Đặc biệt năm 2017 vừa qua, Trung tâm đã vinh dự đón Nhật hoàn và Hoàng hậu vào tham quan Hoàn Cung Huế. Chuyến thăm của Nhật hoàng là một sự kiện ngoại giao quan trọng giữa hai quốc gia Việt Nam và Nhật Bản. Ngoài ra, các hoạt động hợp tác với các đối tác nước ngoài trong lĩnh vực trùng tu, bảo tồn di tích cũng có nhiều thành tích, tiêu biểu là các mối quan hệ hợp tác với Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức; Về lĩnh vực bảo vệ, an ninh, an toàn di tích, năm qua, nhằm nâng cao nhận thức về an toàn cháy nổ, Trung tâm đã tổ chức tập huấn phòng cháy chữa cháy cho viên chức và người lao động. Việc bảo vệ an toàn cho du khách cũng được thực hiện tốt, đặc biệt, nhiều du khi tham quan tại di sản Huế đánh rơi tài sản đã được trả lại nguyên vẹn.

Sau khi nghe báo cáo, các nhà báo, phóng viên đã gửi lời chúc mừng đến những thành tựu mà Trung tâm đạt được, đồng thời có những ý kiến trao đổi, đóng góp, chia sẻ cùng Trung tâm. Nhiều ý kiến hay đã được lãnh đạo Trung tâm ghi nhận.

Kết thúc buổi gặp mặt, Tiến sĩ Phan Thanh Hải gửi lời cảm ơn đến các cơ quan thông tấn báo chí, các nhà báo, phóng viên đã luôn đồng hành với Trung tâm trong năm vừa qua. Đồng thời, Tiến sĩ Phan Thanh Hải hy vọng các nhà báo, phóng viên tiếp tục đồng hành cùng Trung tâm trong năm tới, góp phần giúp Trung tâm đạt được nhiều thành tựu lớn hơn nữa, và đó cũng là đóng góp chung cho tỉnh nhà.

Cùng ngày, chương trình Gala chào xuân 2018 đã được tổ chức tại Nhà hát Duyệt Thị Đường. Đây là chương trình nhằm tri ân các đơn vị kinh doanh du lịch, lữ hành có những đóng góp tích cực cho Trung tâm trong việc đưa du khách đến với di tích Huế. Tại chương trình, bốn đơn vị đã được Trung tâm vinh danh gồm SAIGONTOURIST là đơn vị có thành tích đưa khách đến với Di sản Huế nhiều nhất, EXOTISSIMO Travel là đơn vị có thành tích đưa khách đến với Di sản Huế nhiều thứ hai, VIETRAVEL và VIDOTOUR là hai đơn vị cùng đưa khách đến với Di sản Huế nhiều thứ ba.

SAIGONTOURIST là đơn vị có thành tích đưa khách đến với Di sản Huế nhiều nhất
EXOTISSIMO Travel là đơn vị có thành tích đưa khách đến với Di sản Huế nhiều thứ hai
VIETRAVEL và VIDOTOUR là hai đơn vị cùng đưa khách đến với Di sản Huế nhiều thứ ba

Cuối chương trình, lãnh đạo Trung tâm và các khách mời cùng nhau chụp ảnh lưu niệm, hướng đến một năm mới 2018 với nhiều hy vọng, nhiều thành công rực rỡ hơn nữa.

Văn Nguyện
Các tin khác:
Trang chủLiên hệ
Liên kết Website
Bản quyền Website thuộc về Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế
Địa chỉ: Tam Toà, 23 Tống Duy Tân - Huế - Việt Nam
Điện thoại: +(84).234.3523237 - 3513322 - 3512751 - Fax: +(84).234.3526083
Email: huedisan@gmail.com
Xin ghi rõ nguồn “Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế” khi sử dụng thông tin từ Website này.