Hình ảnh hoạt động
Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác năm 2018 và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba
Cập nhật ngày: 18/01/2018 12:00:00
Sáng 18/01/2018, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế (Trung tâm) đã tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm năm công tác năm 2018 và long trọng đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba do Chủ tịch nước trao tặng.
Đồng chí Nguyễn Văn Cao - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế đã thừa lệnh Chủ tịch nước trao tặng Huân chương cho Trung tâm. Ảnh: Bảo Minh

Đến dự hội nghị có sự hiện diện của đồng chí Nguyễn Văn Cao - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế, đồng chí Nguyễn Dung - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế, các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ cùng với đại diện các sở, ban ngành, các huyện trên địa bàn tỉnh. Về phía Trung tâm có sự hiện diện của ban giám đốc Trung tâm, các vị nguyên là lãnh đạo Trung tâm qua các thời kỳ, cùng đại diện các phòng, ban, đơn vị trực thuộc Trung tâm.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe TS. Phan Thanh Hải - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế báo cáo về tình hình hoạt động của Trung tâm trong năm 2017 vừa qua và nhiệm vụ công tác năm 2018.

Trong năm vừa qua, Trung tâm đã đạt được nhiều thành tựu to lớn trên hầu hết các lĩnh vực. Năm 2017, lượng khách đến tham quan tại các điểm di tích Huế tăng vọt, đạt hơn 3 triệu lượt, thu về hơn 320 tỷ đồng, vượt chỉ tiêu được giao 23%. Về công tác trùng tu, trong năm qua Trung tâm đã tiến hành trùng tu tổng cộng 24 dự án, trong đó 11 dự án chuyển tiếp từ năm 2017 sang và 13 dự án khởi công mới. Có bốn dự án đã hoàn thành gồm: bảo tồn, tu bổ, phục hồi thích nghi lầu Tàng Thơ; tu bổ, chống xuống cấp di tích Quốc Tử Giám; bảo tồn, tu bổ và tôn tạo di tích lăng Trường Cơ; Bảo quản, tu bổ nhà Thánh (Di tích điện Hòn Chén). Tổng số vốn bố trí cho công tác bảo tồn, tu bổ di tích Cố đô Huế trong năm 2017 là hơn 176 tỷ đồng. Trong đó, vốn ngân sách là hơn 155 tỷ đồng, vốn từ nguồn vượt thu là hơn 21 tỷ đồng. Về lĩnh vực phát triển dịch vụ, Trung tâm tiếp tục triển khai “Đề án phát triển dịch vụ tại di tích Huế” đã được Ủy ban Nhân dân Tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 2295 ngày 05/12/2012. Bên cạnh đó, đơn vị cũng đã chủ động xây dựng đề án, phương án chi tiết triển khai các hoạt động  dịch vụ trên địa bàn di tích Huế, phù hợp với khả năng, nguồn vốn của đơn vị. Với những nỗ lực của mình, năm 2017 doanh thu từ dịch vụ của Trung tâm đạt hơn 16 tỷ đồng, tăng hơn 2 tỷ đồng so với năm 2016.

Ngoài các lĩnh vực kể trên, các lĩnh vực khác cũng có nhiều thành tựu đáng kể. Về công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản phi vật thể, năm qua, Trung tâm đã cử các đoàn nghệ thuật của Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống Cung đình Huế tham gia các cuộc thi trong nước và đã đạt được nhiều giải thưởng cao. Trung tâm tiếp tục thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học tham gia Hội thi Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ VIII, kết quả đạt được một giải Ba và một giải khuyến khích; về công tác bảo tồn, giữ gìn các giá trị cảnh quan, môi trường, Trung tâm đã ứng dụng các thành tựu khoa học tiên tiến vào việc bảo vệ cây xanh, chống rêu mốc, xử lý nước, cùng với đó là xây dựng không gian xanh, tái tạo lại nhiều cảnh quan đã bị biến dạng do lịch sử...; về lĩnh vực hợp tác - đối ngoại, trong năm 2017 Trung tâm đã tiếp đón 21 đoàn khách quốc tế với mục đích giao lưu, trao đổi văn hóa, lịch sử. Đặc biệt năm 2017 vừa qua, Trung tâm vinh dự đón Nhật hoàng và Hoàng hậu đến tham quan Hoàng Cung Huế. Chuyến thăm của Nhật hoàng là một sự kiện ngoại giao quan trọng giữa hai quốc gia Việt Nam và Nhật Bản. Ngoài ra, các hoạt động hợp tác với các đối tác nước ngoài trong lĩnh vực trùng tu, bảo tồn di tích cũng có nhiều thành tích, tiêu biểu là các mối quan hệ hợp tác với Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức; về lĩnh vực bảo vệ, an ninh, an toàn di tích, năm qua, nhằm nâng cao nhận thức về an toàn cháy nổ, Trung tâm đã tổ chức tập huấn phòng cháy chữa cháy cho viên chức và người lao động. Việc bảo vệ an toàn cho du khách cũng được thực hiện tốt, đặc biệt, nhiều du khi tham quan tại di sản Huế đánh rơi tài sản đã được trả lại nguyên vẹn; công tác nghiên cứu khoa học, hướng dẫn thuyết minh cũng đạt được nhiều thành tựu. Năm 2017, đội ngũ hướng dẫn viên đã hướng dẫn, thuyết minh cho hơn 15.757 đoàn khách với hơn 630.280 lượt khách khi đến tham quan tại di tích Huế, thu về hơn 2 tỷ đồng.

Với những thành tựu đã đạt được trong năm 2017, Trung tâm sẽ tiếp tục nỗ lực để hướng đến năm 2018 thành công hơn nữa. Theo kế hoạch, Trung tâm sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác trùng tu tại các di tích, hoàn thiện và đa dạng hóa hơn nữa các hoạt động dịch vụ nhằm phục vụ tốt nhất cho du khách. Phối hợp cùng các sở, ban ngành tăng cường quảng bá nhằm thu hút du khách, đưa du khách đến với di tích Huế ngày càng nhiều hơn.

Cũng tại hội nghị, đại diện các sở, ban ngành của tỉnh đã có những góp ý nhằm giúp Trung tâm ngày càng hoàn thiện hơn, hướng đến những thắng lợi lớn hơn. Sau khi nghe xong các ý kiến đóng góp, lãnh đạo Trung tâm đã cảm ơn và xin tiếp thu những ý kiến đóng góp từ các đại biểu.

Cuối chương trình, Trung tâm đã vinh dự đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba do chủ tịch nước trao tặng. Đồng chí Nguyễn Văn Cao - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế đã thừa lệnh Chủ tịch nước trao tặng Huân chương và gửi lời chúc mừng đến tập thể lãnh đạo, các cán bộ, viên chức và người lao động đã và đang làm việc tại Trung tâm. Đồng chí Nguyễn Văn Cao cho biết đây thực sự là niềm tự hào to lớn không chỉ của Trung tâm mà còn là của tỉnh nhà, đó là sự ghi nhận cho thành quả cũng như những nỗ lực không ngừng nghỉ của Trung tâm trong công cuộc bảo tồn, trùng tu và phát huy giá trị di sản Huế trong suốt hơn 35 năm qua.

Ông Hoàng Văn Triều - Giám đốc Trung tâm Phát triển Dịch vụ Di tích Huế (thuộc Trung tâm) vinh dự nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Ngoài Huân chương Độc lập, một cá nhân khác của Trung tâm là ông Hoàng Văn Triều - Giám đốc Trung tâm Phát triển Dịch vụ Di tích Huế vinh dự nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì “đã có thành tích trong công tác từ năm 2012 đến năm 2016, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc”.

Văn Nguyện
Các tin khác:
Trang chủLiên hệ
Liên kết Website
Bản quyền Website thuộc về Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế
Địa chỉ: Tam Toà, 23 Tống Duy Tân - Huế - Việt Nam
Điện thoại: +(84).234.3523237 - 3513322 - 3512751 - Fax: +(84).234.3526083
Email: huedisan@gmail.com
Xin ghi rõ nguồn “Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế” khi sử dụng thông tin từ Website này.