Hình ảnh hoạt động
Báo cáo dự án trùng tu di tích lăng Đồng Khánh (giai đoạn 2)
Cập nhật ngày: 30/08/2018 08:49:55
Sáng 30/8/2018, Hội đồng khoa học nghệ thuật của Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã nghe đơn vị tư vấn là Công ty Cổ phần tu bổ Di tích Huế báo cáo về dự án trùng tu di tích lăng Đồng Khánh (giai đoạn 2).

Buổi báo cáo có sự tham dự của các nhà nghiên cứu văn hoá, lịch sử Huế và các chuyên gia trong lĩnh vực trùng tu di tích là thành viên của Hội đồng.

Dự án trùng tu lăng Đồng Khánh giai đoạn 2 (phần còn lại) do Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế làm chủ đầu tư bao gồm các hạng mục còn lại trong tổng thể khu di tích lăng vua Đồng Khánh, cụ thể là: tu bổ phục hồi lăng mộ vua Đồng Khánh, lăng mộ Kiên Thái Vương, lăng mộ hoàng tử Cảnh và các thành viên khác trong gia đình nhà vua; tôn tạo cảnh quan môi trường và hạ tầng trong khu di tích, hồ nước trước khu tẩm điện … với tổng mức đầu tư là 38 tỷ đồng, trong đó phần xây lắp là hơn 29 tỷ đồng. Trong giai đoạn 1 của dự án, khu vực tẩm điện bao gồm điện Ngưng Hy, Tả- Hữu Phối điện, Tả- Hữu Tòng viện và một số hạng mục khác đã được trùng tu phục hồi.

Tại hội nghị, sau khi nghe đơn vị tư vấn trình bày nội dung dự án và các giải pháp thi công, các thành viên thuộc Hội đồng đã phát biểu, chia sẻ nhiều ý kiến quan trọng để góp ý bổ sung nhằm làm dự án hoàn thiện hơn, các giải pháp thi công phù hợp hơn với điều kiện thực tế và giá trị độc đáo, đa dạng của các di tích trong cụm di tích lăng vua Đồng Khánh.

Theo sử liệu, vua Đồng Khánh mất ngày 28/01/1889, và được an táng trên quả đồi có tên là Hộ Thuận Sơn, nằm phía Tây điện Ngưng Hy. Toàn bộ lăng mộ từ phía Bi Đình đến Bửu Thành và Huyền Cung đều được xây dựng dưới thời vua Khải Định. Về quy mô kiến trúc, lăng Đồng Khánh có khoảng 20 công trình lớn nhỏ được xây dựng trong nhiều thời gian khác nhau thuộc giai đoạn cuối thế kỷ XIX đến đầu thế kỷ XX. Khu vực tẩm quay về hướng Đông Nam, ngay trước mặt có đào hồ làm yếu tố minh đường và lấy ngọn đồi Thiên An làm tiền án. Khu vực lăng mộ quay về hướng Đông-Đông Nam lấy núi Thiên Thai làm tiền án.Theo đánh giá của các nhà nghiên cứu, lăng Đồng Khánh là một di tích mang nhiều giá trị về lịch sử, kiến trúc, mỹ thuật và cảnh quan. Việc trùng tu phục hồi khu di tích này sẽ góp phần phục hưng các giá trị di sản phong phú của cố đô Huế, tạo thêm điểm đến hấp dẫn cho du khách.

Dự án trùng tu di tích lăng vua Đồng Khánh giai đoạn 2 dự kiến sẽ khởi công trong năm 2018.

Văn Nguyện
Các tin khác:
Trang chủLiên hệ
Liên kết Website
Bản quyền Website thuộc về Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế
Địa chỉ: Tam Toà, 23 Tống Duy Tân - Huế - Việt Nam
Điện thoại: +(84).234.3523237 - 3513322 - 3512751 - Fax: +(84).234.3526083
Email: huedisan@gmail.com
Xin ghi rõ nguồn “Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế” khi sử dụng thông tin từ Website này.