Hình ảnh hoạt động
Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác năm 2019
Cập nhật ngày: 18/01/2019 08:35:49
Ngày 15/01/2019, tại Hội trường 23 Tống Duy Tân, thành phố Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019 công tác bảo tồn và phát huy giá trị Di sản văn hóa Huế và tổng kết công tác năm 2018.
Đến tham dự Hội nghị có Ông Nguyễn Thái Sơn, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ông Nguyễn Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Ông Phan Thiên Định, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, đại diện lãnh đạo các sở ban ngành trong tỉnh cùng các cơ quan thông tấn báo chí trên địa bàn tỉnh.

Tại hội nghị, TS. Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm đã trình bày báo cáo tổng kết năm 2018 và vạch ra phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2019. Báo cáo nêu rõ: Năm 2018 vừa qua, mặc dù bối cảnh kinh tế trong nước nói chung và tỉnh Thừa Thiên Huế nói riêng còn gặp nhiều khó khăn, thách thức, tuy nhiên dưới sự lãnh đạo sáng suốt của UBND tỉnh, cùng với nỗ lực của tập thể cán bộ, viên chức và người lao động, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cũng đã gặt hái được nhiều thành tựu to lớn trên các lĩnh vực:

TS. Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm đã trình bày báo cáo

Về tài chính: Năm 2018 là một năm đánh dấu sự đột phá mạnh mẽ ở lĩnh vực tài chính. Theo thống kê, có hơn 3,5 triệu lượt khách đến tham quan tại các điểm di tích thuộc Quần thể Di tích Cố đô Huế trong năm 2018. Kết quả thu về hơn 381 tỷ đồng từ tiền bán vé, vượt chỉ tiêu UBND tỉnh đặt ra từ đầu năm hơn 19% (chỉ tiêu 320 tỷ).  Trong đó, khách quốc tế đạt 2,272 triệu lượt, tăng +25,61% so với năm 2017 (cụ thể tăng +463.396 lượt); khách trong nước tăng +1,37% so với năm 2017.. Tổng doanh thu hoạt động dịch vụ trên toàn địa bàn di tích Huế đạt trên 40 tỷ đồng.

Về Công tác bảo tồn, trùng tu, tôn tạo di tích: Là một trong những lĩnh vực được Trung tâm hết sức chú trọng, trong năm qua, công tác bảo tồn, trùng tu, tôn tạo di tích Huế cũng đạt nhiều thành tựu đáng kể. Năm 2018, kế hoạch vốn được bố trí cho công tác bảo tồn, tu bổ di tích Cố đô Huế là 278,808 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn ngân sách là 262,091 tỷ đồng, nguồn vốn tài trợ và xã hội hóa là 16,717 tỷ đồng. Khối lượng giải ngân là 245,027 tỷ đồng, đạt 87,88%, trong đó vốn ngân sách đã giải ngân 228,310 tỷ đồng (đạt 87,11%) vốn tài trợ, xã hội hóa đã giải ngân 16,717 tỷ đồng (đạt 100%). Đơn vị triển khai tổng cộng 24 dự án, trong đó 16 dự án chuyển tiếp từ năm trước, 6 dự án khởi công mới và 2 dự án đã hoàn thành.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - Phan Thiên Định phát biểu chỉ đạo hội nghị

   Công tác tu bổ di tích tiếp tục được tiến hành chuyên nghiệp, tuân thủ nghiêm túc Công ước quốc tế về bảo tồn di tích, Luật Di sản Văn hóa và các Quy chế bảo quản, tu bổ phục hồi di tích lịch sử văn hóa - danh lam thắng cảnh, các quy định trong xây dựng cơ bản, đảm bảo sự chuẩn mực về bảo tồn, tính chân xác của các công trình.

Về lĩnh vực dịch vụ: Với việc quyết tâm thực hiện thành công đề án “Nâng cao chất lượng phục vụ du khách tại các điểm tham quan thuộc Quần thể Di tích Cố đô Huế”; bám sát nội dung Nghị Quyết 03-NQ/TU ngày 08/11/2016 của Tỉnh ủy về phát triển du lịch, dịch vụ Thừa Thiên Huế giai đoạn 2016 - 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, Trung tâm BTDTCĐ Huế đã xây dựng đề án, phương án chi tiết triển khai các hoạt động dịch vụ trên địa bàn di tích Huế, phù hợp với khả năng nguồn vốn tự có của đơn vị. Đồng thời, chủ động kêu gọi các thành phần kinh tế, cộng đồng xã hội tham gia đầu tư khai thác. Đến nay, hầu hết các hoạt động dịch vụ trên địa bàn di tích Huế đều tổ chức triển khai theo hướng xã hội hóa hoặc thực hiện liên doanh liên kết. Hiện tại, đã thu hút được 35 hợp đồng kinh doanh dịch vụ tại các điểm di tích Huế, với nhiều hoạt động dịch vụ phong phú, đa dạng, đáp ứng nhu cầu du khách khi đến thăm di tích Huế.

Bên cạnh các lĩnh vực kể trên, các lĩnh vực nghiên cứu khoa học, hợp tác - đối ngoại, trưng bày triển lãm... cũng đều có những thành tựu đáng kể. Nổi bật có thể kể đến như đơn vị đã phục dựng thành công lễ hội cung tiến thanh trà, tái hiện các lễ tế xã tắc, lễ tế Giao trong khuôn khổ Festival Huế 2018; Dưới sự chỉ đạo của UBND tỉnh, đơn vị đã tổ chức thành công hai hội nghị quốc tế lớn là Hội nghị Di sản Văn hoá Phi vật thể Châu Á - Thái Bình Dương (ICHCAP) và Đại hội lần thứ 21 của Hội Khoa học Tiền sử Ấn Độ - Thái Bình Dương (IPPA), góp phần quảng bá hình ảnh Huế đẹp, thân thiện đến bạn bè quốc tế; tổ chức thành công nhiều cuộc trưng bày, triển lãm góp phần quảng bá những giá trị văn hóa Việt Nam đến với du khách trong và ngoài nước, đặc biệt là giáo dục cho thế hệ trẻ về truyền thống, văn hóa đậm đà bản sắc của Việt Nam.

Các lĩnh vực khác như hướng dẫn thuyết minh, bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể, tôn tạo cảnh quan, bảo vệ an ninh... cũng đều có những thành tựu đáng ghi nhận. Năm qua, Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Cung đình Huế đã phục hồi, dàn dựng thành công nhiều bài bản Nhã nhạc, tham gia biểu diễn tại nhiều điểm trong và ngoài nước; đội ngũ hướng dẫn viên của Trung tâm đã hướng dẫn thuyết minh cho 15.208 đoàn khách tham quan với 608.320 lượt khách, thu về hơn 2 tỷ đồng; phòng Cảnh quan và Môi trường đã áp dụng thành công khoa học công nghệ hiện đại trong việc xử lý môi trường nước tại các ao, hồ trong khu vực di tích, tôn tạo lại nhiều cảnh quan di tích đã bị mất trước đó, đặc biệt triển lãm phong lan và cây cảnh ba miền trong khuôn khổ Festival Huế 2018 đã để lại ấn tượng sâu sắc cho du khách khi đến tham quan tại Hoàng Cung Huế; lực lượng bảo vệ của phòng Quản lý - Bảo vệ đã bảo vệ an ninh, an toàn, sẵn sàng hỗ trợ cho hơn 3,5 triệu lượt khách đến tham quan tại di tích Huế.

Các cá nhân là lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Trung tâm nhận Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp Di sản Văn hóa Việt Nam"

Với những thành tích đã đạt được trong những năm qua, năm 2018 Trung tâm đã vinh dự nhận được nhiều bằng khen của Đảng, Nhà nước và của tỉnh Thừa Thiên Huế như Huân chương Độc lập hạng Ba do Chủ tịch nước trao tặng, Bộ Công an cũng đã tặng bằng khen vì đã có thành tích trong phong trào “Bảo vệ an ninh Tổ quốc”, Hội Di sản Văn hóa Việt Nam tặng bằn khen đã có đóng góp tích cực vào hoạt động bỏ vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc... Công đoàn Cơ sở Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đã đượcTổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng cờ “Công đoàn cơ sở vững mạnh có phong trào thi đua xuất sắc năm 2018”... Về cá nhân, TS. Phan Thanh Hải - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

Phát biểu đáp từ các ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo tỉnh và đại diện các sở, ngành, TS. Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm bày tỏ sự quan tâm chỉ đạo và động viên khích lệ của lãnh đạo UBND tỉnh, sự phối hợp hỗ trợ của các sở ban ngành liên quan và đặc biệt là sự hưởng ứng tích cực của các đơn vị lữ hành, dịch vụ du lịch; các đơn vị đối tác và các cơ quan thông tấn báo chí với công cuộc bảo tồn và phát huy các giá trị Di sản văn hóa Huế suốt thời gian qua. Đồng thời, mong muốn sự ủng hộ, đồng hành này cùng di sản Huế trong những năm tiếp theo.

 
  Công bố Top 4 các đơn vị lữ hành tại đêm Dạ tiệc Chào Xuân 2019

Sang năm 2019 này, Trung tâm sẽ tiếp tục nỗ lực để phát huy hơn nữa những thành tựu đạt được. Những nhiệm vụ quan trọng trong năm 2019 của Trung tâm là tiếp tục quảng bá thu hút khách tham quan các điểm di tích Huế; đẩy mạnh công tác trùng tu, tôn tạo các di tích đã và đang xuống cấp. Triển khai và hoàn thiện các hoạt động dịch vụ tại di tích, góp phần phục vụ du khách tốt hơn. Đặc biệt, nhiệm vụ có thể nói quan trọng nhất là Trung tâm sẽ phối hợp cùng các đơn vị có liên quan tiến hành di dời, giải tỏa các hộ dân đang sống treo trên di tích theo đề án của tỉnh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Trước đó, trong buổi sáng Trung tâm cũng đã tổ chức buổi gặp mặt báo chí nhân dịp đầu Xuân. Tối cùng ngày, Trung tâm đã tổ chức buổi dạ tiệc nhằm tri ân các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh du lịch, lữ hành đã đồng hành cùng Trung tâm trong năm 2018. Tại đây, ba đơn vị có thành tích cao nhất trong việc đưa du khách đến với di sản Huế đã được vinh danh gồm: Công ty TNHH MTV lữ hành SAIGONTOURIST - Đơn vị đã có thành tích đưa khách đến với di sản Huế nhiều nhất, Công ty CP Du lịch EXOTISSIMO Việt Nam - Đơn vị có thành tích đưa khách đến với di sản Huế nhiều thứ hai, Công ty Du lịch và Tiếp thị GTVT Vietravel - Đơn vị có thành tích đưa khách đến với di sản Huế nhiều thứ ba. Và Công ty TM và DL Tân Hồng là đơn vị có khách tàu biển nhiều nhất.

Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế
Các tin khác:
Trang chủLiên hệ
Liên kết Website
Bản quyền Website thuộc về Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế
Địa chỉ: Tam Toà, 23 Tống Duy Tân - Huế - Việt Nam
Điện thoại: +(84).234.3523237 - 3513322 - 3512751 - Fax: +(84).234.3526083
Email: huedisan@gmail.com
Xin ghi rõ nguồn “Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế” khi sử dụng thông tin từ Website này.