Hình ảnh hoạt động
Sẽ mở cửa Đại Nội để đón du khách vào ban đêm
Cập nhật ngày: 28/04/2017 09:47:19
Du khách và người dân sẽ được chiêm ngưỡng một Đại Nội lung linh, huyền ảo vào ban đêm, đó là kế hoạch đã được Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế ấp ủ lâu nay. Giờ đây, kế hoạch đó sắp trở thành hiện thực.
Theo dự kiến, vào tháng Tư này, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế sẽ mở cửa Đại Nội về đêm để đón du khách và người dân vào tham quan. Đây sẽ là một sự kiện lớn không chỉ của đơn vị quản lý trực tiếp là Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, mà còn là của ngành du lịch Huế nói chung. TS. Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, cho biết: “Mở cửa Đại Nội vào ban đêm là kế hoạch mà đơn vị đã ấp ủ từ lâu. Được sự cho phép của lãnh đạo tỉnh, dự kiến vào tháng Tư tới kế hoạch này sẽ trở thành hiện thực”.

Dự kiến Đại Nội Huế sẽ mở cửa ban đêm và đón du khách bắt đầu từ ngày 22 tháng Tư cho đến 15 tháng 9. Cũng theo TS. Phan Thanh Hải, mở cửa Đại Nội về đêm sẽ mang lại rất nhiều lợi ích. Thứ nhất, việc mở cửa Đại Nội về đêm sẽ thỏa mãn niềm mong mỏi của người dân và du khách muốn nhìn thấy một Đại Nội khi đêm về sẽ như thế nào, qua đó thu hút khách tham quan, đem lại nguồn thu từ hoạt động bán vé. Thứ hai, việc mở cửa Đại Nội về đêm sẽ tạo ra việc làm, góp phần điều tiết linh hoạt các vấn đề liên quan đến tinh giản biên chế hiện nay. Thứ ba, việc mở cửa Đại Nội vào ban đêm sẽ “níu chân” khách du lịch ở lại Huế lâu hơn. Có thể nói, những năm qua thời gian lưu trú của khách ở Huế quá ngắn là vấn đề khiến những người làm du lịch phải đau đầu. Việc mở cửa Đại Nội ban đêm hứa hẹn sẽ là một phép giải cho vấn đề này, kéo theo nhiều loại hình dịch vụ khác tăng theo.

Mở cửa Đại Nội ban đêm hứa hẹn sẽ là một điểm nhấn của Du lịch Huế trong tương lai.

Hiện tại, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế gần như đã hoàn tất công tác chuẩn bị phục vụ du khách vào tham quan Đại Nội ban đêm. Theo đó, đến thăm Đại Nội vào ban đêm, du khách không chỉ được ngắm nhìn Đại Nội lung linh, huyền ảo, đẹp tráng lệ mà còn được chiêm ngưỡng các nghi thức cung đình đặc sắc như lễ Đổi gác, trình tấu Đại nhạc, Tiểu nhạc hay những hoạt động diễn xướng như cấm vệ quân luyện võ, các bài bản múa cung đình, các chương trình âm sắc hoàng cung, cùng với các trò chơi cung đình được tái hiện. Ngoài ra du khách còn có những trải nghiệm ấn tượng về văn hóa Huế thông qua các điểm nhấn “Huế-1 điểm đến 5 di sản” và trưng bày chuyên đề tại các di tích, các trải nghiệm về nghề truyền thống Huế, các hoạt động dịch vụ tại phủ Nội Vụ, cung Trường Sanh, cung Diên Thọ…

Giải tỏa những lo ngại về công tác an ninh, TS. Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế khẳng định: “ Vấn đề an ninh là vấn đề mà đơn vị đặc biệt chú ý. Đơn vị đã lên phương án tăng cường đảm bảo an ninh, an toàn cho du khách và các tài sản quý giá hiện đang lưu giữ tại Đại Nội. Đơn vị cũng đã có kinh nghiệm trong việc này bởi đã từng mở cửa Đại Nội ban đêm trong những kỳ Festival trước đây”.

Có thể nói, những năm qua, bên cạnh công tác bảo tồn và trùng tu, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã luôn nỗ lực hết mình nhằm tạo ra những sản phẩm du lịch, dịch vụ mới mẻ, hấp dẫn nhằm đáp ứng nhu cầu của du khách trên cở sở phát huy giá trị Di sản Huế. Với những nỗ lực đó, nhiều sản phẩm du lịch, dịch vụ hấp dẫn đã được giới thiệu và được du khách trong và ngoài nước đón nhận như việc tái hiện những nghi lễ cung đình, các món ăn cung đình, các tác phẩm nghệ thuật diễn xướng cung đình, đưa vào hoạt động dịch vụ xe điện tham quan Di tích Huế, nghiên cứu đưa ra các sản phẩm lưu niệm như ngự trà, ngự tửu... Hiệu quả tích cực của sự năng động này là lượng du khách đến với Di tích Huế liên tục tăng mạnh trong những năm qua, đóng góp vào nguồn thu ngân sách lớn của tỉnh. Quyết tâm duy trì đà tăng trưởng đó, đơn vị không ngừng tìm tòi nhằm tạo ra những sản phẩm mới với chương trình mở cửa Đại Nội vào ban đêm sẽ chính thức triển khai vào tháng Tư như đã nói trên.

Đại Nội mở cửa vào ban đêm hứa hẹn sẽ là một điểm nhấn mới của du lịch Huế trong tương lai. Lâu nay, Huế vẫn được người ta gọi là “Thành phố đi ngủ sớm”, thế nhưng biết đâu thời gian tới Huế sẽ có những sự thay đổi. Huế sẽ thức khuya hơn cùng du khách, Huế cũng sẽ sôi động hơn khi Đại Nội mở cửa đón khách đến 22 giờ.

Phòng Hợp tác – Đối ngoại
Các tin khác:
Trang chủLiên hệ
Liên kết Website
Bản quyền Website thuộc về Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế
Địa chỉ: Tam Toà, 23 Tống Duy Tân - Huế - Việt Nam
Điện thoại: +(84).234.3523237 - 3513322 - 3512751 - Fax: +(84).234.3526083
Email: huedisan@gmail.com
Xin ghi rõ nguồn “ Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế” khi sử dụng thông tin từ Website này.