Hình ảnh hoạt động
Khai mạc triển lãm “Giao thương Nhật - Việt trong lịch sử”
Cập nhật ngày: 28/04/2017 09:43:15
Chiều 27/02, tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế kết hợp với Bảo tàng Lịch sử Quốc gia đã tổ chức triển lãm với chủ đề “Giao thương Nhật - Việt trong lịch sử”.
Du khách, các nhà nghiên cứu lịch sử và văn hóa đã vào thưởng lãm

Triển lãm lần này là hoạt động nhằm chào mừng chuyến thăm lịch sử của Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko đến cố đô Huế vào đầu tháng 3/2017.

Quan hệ ngoại giao, thương mại giữa Nhật Bản và Việt Nam hình thành và phát triển từ cuối thế kỷ XVI, nhất là trong thời kỳ mậu dịch châu ấn thuyềnĐây là thời kỳ chính quyền Nhật Bản đã cấp châu ấn trạng cho nhiều thuyền buôn đến buôn bán, giao thương ở Đàng Trong và Đàng Ngoài. Thuyền buôn Nhật Bản nhập khẩu đồ sứ, đại bác, thuốc súng, giấy, các loại khoáng sản… vào Việt Nam. Ngược lại, họ mua đồ gốm, trầm hương, tơ tằm, các loại nông sản… từ Việt Nam chở về Nhật Bản.

Đến thế kỷ XVII, chính quyền các chúa Nguyễn ở Đàng Trong đã cho phép thương nhân Nhật Bản đến buôn bán ở Hội An (Quảng Nam), được định cư ở cảng thị này và lập Phố người Nhật ở đây, tồn tại song hành với Phố Khách của người Hoa và các thương quán của người Hà Lan. Vào thời hoàng kim của hoạt động giao thương Nhật-Việt, các thương nhân kiều dân Nhật Bản ở Hội An có quyền tự trị, giữ vai trò lãnh sự và phiên dịch giữa thương nhân Nhật Bản với chính quyền địa phương. Họ còn điều hành mạng lưới hãng buôn và kho hàng của người Nhật ở phố cảng, cung ứng nơi ở cho các thương nhân và thuyền viên người Nhật khi họ cập bến Hội An.  

Triển lãm “Giao thương Nhật - Việt trong lịch sử” giới thiệu đến công chúng sưu tập gốm Hizen hoa lam và sưu tập đồ sứ đại diện cho bốn dòng đồ sứ màu nổi tiếng của Nhật Bản vào thế kỷ XVII- XVIII, đó là: Kakiemon, Imari, Kutani và Nabeshima. Đặc biệt, triển lãm lần này còn trưng bày bộ sưu tập gương đồng Nhật Bản do dòng họ Fujiwara lừng danh ở Nhật Bản chế tác vào cuối thế kỷ XVII đầu XVIII. Bên cạnh đó là các cổ vật của Việt Nam từng là những mặt hàng được thương nhân người Nhật ưa chuộng như trầm hương, sừng tê giác.

Ngoài ra, triển lãm còn giới thiệu một số văn thư trao đổi giữa chính quyền chúa Nguyễn với chính quyền Nhật Bản vào đầu thế kỷ XVII, những “hợp đồng” mua bán hàng hóa giữa thương nhân Nhật Bản với thương nhân Việt Nam và phiên bản 3 bức tranh cuộn nổi tiếng phản ánh mối quan hệ thương mại mật thiết giữa Nhật Bản với Việt Nam trong các thế kỷ XVII – XVIII.

“Giao thương Nhật - Việt trong lịch sử” sẽ là điểm trưng bày thú vị, hấp dẫn đối với du khách tham quan, nghiên cứu, học tập.

Triển lãm sẽ diễn ra từ 27/02 đến ngày 05/5/2017, miễn phí tham quan từ 27/2-26/3/2017.

Phòng Hợp tác - Đối ngoại
Các tin khác:
Trang chủLiên hệ
Liên kết Website
Bản quyền Website thuộc về Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế
Địa chỉ: Tam Toà, 23 Tống Duy Tân - Huế - Việt Nam
Điện thoại: +(84).234.3523237 - 3513322 - 3512751 - Fax: +(84).234.3526083
Email: huedisan@gmail.com
Xin ghi rõ nguồn “ Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế” khi sử dụng thông tin từ Website này.