Hình ảnh hoạt động
NGỰ YẾN ĐÊM HOÀNG CUNG
Cập nhật ngày: 06/05/2014 02:20:08
Qua các kỳ Festival Huế, chương trình Đêm Hoàng Cung đã trở thành thương hiệu riêng của Huế nói chung và Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế nói riêng. Trong Đêm Hoàng Cung, điểm nhấn là chương trình dạ nhạc tiệc với những món ăn cung đình hoà quyện với sắc màu lung linh, huyền bí và âm thanh trang nhã của yến nhạc triều Nguyễn. Trong Festival 2014 này, Chương trình Ngự Yến Đêm Hoàng Cung sẽ mang đến cho thực khách một cảm giác hoàn toàn khác biệt từ thính giác, thị giác và vị giác. Đây là lần đầu tiên, Đêm Hoàng Cung tái hiện một cách chân xác nhất buổi chiêu đãi hoàng thân quốc thích của vua Nguyễn tại hoàng cung. Cùng với sự hợp tác của nghệ nhân ẩm thực Hồ Thị Hoàng Anh- hậu duệ của vị Đội trưởng đội Thượng thiện giai đoạn cuối của triều Nguyễn – Hồ Văn Tá ; và nhà nghiên cứu văn hoá Trần Đình Sơn, các món ăn trong dịp này đều được thực hiện trên cơ sở các thư tịch cổ của triều Nguyễn, đặc biệt là Khâm định Đại Nam Hội điển sự lệ của triều Nguyễn.

Nghệ nhân Ẩm thực Hồ Thị Hoàng Anh, ảnh do nghệ nhân cung cấp
TS. Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết "chúng tôi không những chỉ chú trọng đến các món ăn mà còn cả với tất cả các vật dụng như chén, đĩa, khay đựng thức ăn, trang phục của diễn viên và phục vụ, âm nhạc…làm sao cho thật sự giống xưa. Thông qua đó, người thưởng thức có dịp để hiểu đúng hơn về ngự yến, một giá trị văn hoá cung đình cần được bảo tồn".

Thực đơn của Ngự Yến Đêm Hoàng Cung gồm 6 món ăn như sau :

Món khai vị: Gắp tư dùng với đồ chua

Đây là món ăn làm từ tôm đất tự nhiên của Huế, ướp với nước mắm, hành, tiêu, mỡ xắt chỉ trộn đều, lăn dài kẹp lại trong cây đũa bằng lồ ô dài, chẻ làm tư. Sau đó đem hấp chín, nướng lại cho vàng để làm món khai vị dùng kèm đồ chua.

Món thứ hai: Hải sâm nấu với tôm ba oản và rau củ

Đây là một món ăn cao lương mỹ vị từ nguyên liệu quý giá đến nghệ thuật nấu nướng. Hải sâm được chọn để nấu phải là hải sâm Phú Quốc, tôm ba oản là một loại tôm rêu, viên tròn nhỏ. Món ăn đặc biệt hơn là ở nước dùng được chế biến rất công phu: sá sùng Quảng Ninh và cồi sò điệp ở Khánh Hòa… được hầm hết một ngày đêm để tạo nên vị ngọt, mặn tự nhiên, không cần nêm thêm gia vị.

Món thứ ba: Bánh khoai tía  Bánh kê

Bánh khoai tía làm từ bột nếp ngon đặc sản của làng Hương Cần (xã Hương Toàn, thị xã Hương Trà), nhồi với khoai tía để tạo hương thơm và màu sắc tự nhiên, nhân thập cẩm gồm tôm đất tươi, thịt heo cỏ, măng Mạnh Tông, nấm mèo dòn. Bánh kê làm từ loại kê vàng nhỏ hột đúng mùa của Huế (là loại kê thơm dẻo nhất). Bánh này có nhân chay gồm: đậu xanh, đậu khuôn, đặc biệt có nấm hương rừng…nên rất thơm.

Món thứ tư: Gỏi gà Huế

Món gỏi gà Huế từng phục vụ trong cung có điểm khác biệt món gỏi gà có vị chua ngọt làm món khai vị của hai miền Nam Bắc. Món gỏi gà Huế tương tự như món bún thang của miền Bắc. Thành phần là thịt gà tơ xé sợi, miến Song Thần làm từ đậu xanh, chả lụa, trứng gà, thịt heo… xắt rối. Kèm thêm mè, đậu phụng, bánh tráng gạo… bỏ lên trên. Món ăn được kết hợp với một ít nước dùng hầm từ xương gà cô đặc.

Món thứ năm: Vịt lọng - xôi hông

Vịt lọng - xôi hông được làm từ vịt bầu làm sạch, lọng xương (rút hết xương). Sau đó dùng lòng gà băm nhỏ trộn với trứng, nấm mèo dồi vào bụng vịt. Vịt sau khi được nhồi xong sẽ dùng lá dứa để ràng lại (quấn quanh) rồi bỏ vào nồi hông chung với xôi cho đến khi vịt và xôi đều chín. Đặc biệt, khi bỏ vịt vào nồi không để nằm úp mà phải để ngửa để cho những nguyên liệu được nhồi vào trong không thoát ra ngoài.

Và món cuối cùng: Bánh màu pháp lam 

Đây là loại bánh màu có khuôn bên ngoài bằng giấy ngũ sắc của làng Thanh Tiên, Huế với bảng màu chính sắc trong nghệ thuật pháp lam Huế. Theo nghệ nhân nghệ nhân Hoàng Anh, loại bánh này, từ lâu đã không được nhìn thấy trong các bữa tiệc của gia đình Huế.

Trong phần trả lời với Báo Thanh Niên, nghệ nhân Hoàng Anh cho biết: mục đích của chương trình phục dựng buổi Ngự yến lần này là mong muốn trở lại với quá khứ, tìm ra giá trị chân xác của những món ăn của cha ông theo đúng nguyên nghĩa cả về chất lượng lẫn tên gọi. “Thực khách sẽ không bắt gặp sự choáng ngợp vì hình thức hào nhoáng, cao sang. Ở đây, chúng tôi muốn những người tham dự chương trình thưởng thức và nến trải đúng chân giá trị của hương vị, tính chất tinh tế của ẩm thực cung đình, không đi theo hướng phô diễn hình thức”.

Một số hình ảnh của Đêm tổng duyệt chương trình Ngự Yến Đêm Hoàng Cung: Vua và Hoàng hậu Ngự yến
Phòng HT-ĐN
Các tin khác:
Trang chủLiên hệCác nhà tài trợ
Liên kết Website
Bản quyền Website thuộc về Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế
Địa chỉ: Tam Toà, 23 Tống Duy Tân - Huế - Việt Nam
Điện thoại: +(84).234.3523237 - 3513322 - 3512751 - Fax: +(84).234.3526083
Email: huedisan@gmail.com
Xin ghi rõ nguồn “Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế” khi sử dụng thông tin từ Website này.