Hình ảnh hoạt động
Không gian Thái Y Đường
Cập nhật ngày: 12/04/2014 12:00:00
Trung tâm BTDTCĐ Huế phối hợp với Hội Đông Y Thừa Thiên Huế tổ chức khai trương Không gian Thái Y Đường tại Phủ Nội Vụ vào chiều 11.4.2014.

Trong lịch sử, vào thời Nguyễn đã có nhiều cơ quan khoa học tự nhiên từng hoạt động được tổ chức khá quy củ. Trong lĩnh vực y tế, tại kinh đô Huế xưa có Thái Y Viện là một đơn vị y tế chủ yếu phục vụ cho nhà vua, Hoàng tộc và triều đình. Ngoài ra, Viện Thái y còn có nhiệm vụ chống dịch bệnh, bào chế thuốc men, kiểm tra gói thuốc, sắc nấu thuốc và coi việc chữa bệnh.

Vào thời Gia Long đã ban hành một đạo luật thành lập Hội Y học Việt Nam thuộc triều đình và phân chia các thầy thuốc thành các cấp bậc khác nhau tùy theo khả năng và chức vụ.

Năm 1850 dưới thời Tự Đức, tại Huế có một trường y học đầu tiên được thành lập với mục đích đào tạo nhân sự cho Thái y viện do một Viện sứ đứng đầu điều hành.

Để đề cao nền y học cổ truyền, năm Minh Mạng thứ sáu (1825), triều Nguyễn đã cho xây dựng Y miếu bên trái cạnh chùa Thiên Mụ thuộc huyện Hương Trà (Hương Long, Hương Trà ngày nay) để thờ cúng, tế tự các bậc danh y nổi tiếng đời xưa. Thời Tự Đức dời về khu vực Lương Y ngày nay.

Kế tiếp truyền thống y học dân tộc với các danh y nổi tiếng như Tuệ Tĩnh, Hải Thượng Lãn Ông; dưới thời Nguyễn cũng đã nổi lên các thầy thuốc xuất sắc như Lê Trác Như, Nguyễn Quang Lượng, Nguyễn Huân, Nguyễn Đình Chiểu...

Với tinh thần chấn hưng những giá trị truyền thống về y học cổ truyền, n gày 26/3/2012, Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế đã ban hành Nghị quyết số 11 về xây dựng Thừa Thiên Huế xứng tầm là Trung tâm y tế chuyên sâu của khu vực miền Trung và cả nước giai đoạn 2012 - 2015 và tầm nhìn đến năm 2020, trong đó có chỉ tiêu “Hoàn thành phục hồi Thái y viện vào năm 2015”.

Nhân Festival Huế 2014, Không gian Thái Y Đường tại Phủ Nội Vụ được khai trương tuy còn khiêm tốn nhưng lại hết sức có ý nghĩa. Đây là một khởi động cho việc phục hồi Thái Y Viện trong tương lai. Tại không gian này, hàng ngày, các lương y sẽ tiến hành bấm huyệt, khám bệnh, bốc thuốc.
 

Hải Trung
Các tin khác:
Trang chủLiên hệCác nhà tài trợ
Liên kết Website
Bản quyền Website thuộc về Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế
Địa chỉ: Tam Toà, 23 Tống Duy Tân - Huế - Việt Nam
Điện thoại: +(84).234.3523237 - 3513322 - 3512751 - Fax: +(84).234.3526083
Email: huedisan@gmail.com
Xin ghi rõ nguồn “Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế” khi sử dụng thông tin từ Website này.