Hình ảnh hoạt động
Lễ dựng Nêu xuân Kỷ Hợi - 2019
Cập nhật ngày: 26/01/2019 12:00:00
Trong khuôn khổ các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân, phục vụ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi – 2019 tại Hoàng cung Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế sẽ tổ chức Lễ dựng nêu (Thướng Tiêu) ngày 28 tháng 01 năm 2019 (nhằm ngày 23 tháng Chạp), từ 07 giờ 30 đến 9 giờ 30 tại 3 địa điểm: Triệu Tổ Miếu; Hiển Lâm Các – Thế Miếu, Đại Nội Huế và Điện Long An (Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế, số 3 Lê Trực, thành phố Huế).
 
Dựng nêu tại Hoàng cung Huế  

Cây Nêu ngày Tết

Mở đầu bài thơ “Tết của mẹ tôi”, thi sĩ Nguyễn Bính viết:

“Tết đến mẹ tôi vất vả nhiều

Mẹ tôi lo liệu đủ trăm điều

Sân gạch tường vôi người quét lại

Vẽ cung trừ quỷ, trồng cây nêu”.

Đoạn thơ gợi lên một không gian của những ngày chuẩn bị đón Tết trong đời sống tinh thần của người Việt. Đặc biệt, có câu thơ nhắc đến tục trồng nêu ngày Tết, một nghi thức có ý nghĩa trong đời sống tâm thức của người Việt từ xa xưa, được hình thành, bảo tồn, kế thừa và phát huy ở nhiều dạng thức khác nhau. Đây là nghi thức xuất hiện phổ biến trong đời sống dân gian, trong đời sống Phật giáo và trong đời sống cung đình thời Nguyễn.

  Chương trình phục vụ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi – 2019 tại Hoàng cung Huế 

- Ngày 28.01.2019 (23 tháng Chạp):

Buổi sáng:

Từ 7:30 đến 9h30

lễ Dựng nêu tại Triệu Miếu, Thế Miếu, điện Long An.

- Ngày 29.01.2019 (24 tháng Chạp):

Buổi sáng:

8:00

Chương trình "Hương xưa bánh Tết" tại cung Diên Thọ.

- Ngày 05.02.2019 (mồng 1 Tết):

Buổi sáng:

9:00

tại Ngọ Môn: Lễ Đổi gác.

9:30

tại sân Điện Thái Hòa: trình tấu Tiểu nhạc.

 

10:00

tại sân sau điện Thái Hòa: các trò chơi cung đình, trình diễn thư pháp.

10:30

tại sân Thế Miếu: trình tấu Đại nhạc.

Buổi chiều:

14: 00

tại sân điện Thái Hòa: múa Lân sư rồng.

15:30

tại sân Điện Thái Hòa: trình tấu Tiểu nhạc.

16:00

tại sân Thế Miếu: trình tấu Đại nhạc.

- Ngày 06.02.2019 (mồng 2 Tết):

Buổi sáng:

9:00

tại Ngọ Môn: Lễ Đổi gác.

9:30

tại sân Điện Thái Hòa: trình tấu Tiểu nhạc.

10:00

tại sân điện Thái Hòa: trình diễn võ thuật cổ truyền.

10:30

tại sân Thế Miếu: trình tấu Đại nhạc.

Buổi chiều:

14: 00

tại sân điện Thái Hòa: múa Lân sư rồng.

15:30

tại sân Điện Thái Hòa: trình tấu Tiểu nhạc.

16:00

tại sân Thế Miếu: trình tấu Đại nhạc.

- Ngày 07.02.2019 (mồng 3 Tết):

Buổi sáng:

9:00

tại Ngọ Môn: Lễ Đổi gác.

9:30

tại sân Điện Thái Hòa: trình tấu Tiểu nhạc.

10:00

tại sân điện Thái Hòa: múa lân sư rồng.

10:30

tại sân Thế Miếu: trình tấu Đại nhạc.

Buổi chiều:

14: 00

tại sân điện Thái Hòa: trình diễn võ thuật cổ truyền.

15:30

tại sân Điện Thái Hòa: trình tấu Tiểu nhạc.

16:00

tại sân Thế Miếu: trình tấu Đại nhạc.

- Ngày 11.02.2019 (Mồng 7 âm lịch):

Buổi sáng:

Từ 7:30 đến 9:30

lễ Hạ nêu, Khai ấn tân niên, tặng chữ chúc xuân tại Triệu Miếu, Thế Miếu, điện Long An.

Dựng nêu trong dân gian xưa Theo huyền sử truyền tụng trong dân gian thì nguồn gốc lễ dựng nêu thiên về Phật giáo. Ngày xưa quỷ thường chiếm đất đai của con người, Phật phải ra tay giúp đỡ. Với thần thông vô biên, Phật đã đẩy lùi được ma quỷ, nhưng lại khiến cho quỷ không có đất kiếm ăn, nên phải cầu khẩn Phật cho biết chỗ đất nào không phải là của Phật. Phật mới bảo ở đâu có chuông, khánh, phướn là đất của Phật.

Vì thế Phật mới dạy dân dựng cây tre cao, trên đó có treo chuông, khánh, phướn trồng ngay trước nhà, đồng thời rải vôi dánh dấu, vẽ hình cung tên làm giới hạn. Cây tre càng cao bóng tỏa càng rộng, quỷ càng xa lánh. Treo khánh hoặc chuồng trên cây nêu để mỗi lần có gió thì phát ra tiếng tất làm quỷ sợ hãi. Trong dân gian, người ta cũng bày biện bàn thờ để nghinh thần, ngoài sọt tre đựng cau trầu vàng bạc, còn phướn đỏ, lung tung hoặc treo lá dứa, lá đa. Rồi vạch vôi làm ranh giới cách nêu vài mươi thước, vè cung tên nhắm vào hướng Quỷ vương. Có nhà còn treo bùa đào, lá đùng đình để trừ ma.

 Miền Bắc nước ta ngày trước dựng nêu vào ngày 23 tháng Chạp, vì sáng 23 có lệ tiễn đưa ông Táo về trời, tức từ ngày này vắng mặt Táo quân trong nhà, nhân đó ma quỷ có cơ hội quấy phá. Dựng nêu để ngăn chặn ma quỷ, và cây nêu dựng ngay trước nhà cho đến ngày mồng 7 tháng giêng.

 Thướng tiêu (dựng nêu) trong Hoàng cung thuở ấy

Trong đời sống cung đình ở Huế, trước ngày Tết người ta làm lễ “Thướng tiêu” tức dựng nêu để báo hiệu ngày Tết đã tới. Chữ Tiêu (標) trongThướng tiêu (上標) có nghĩa là “ngọn cây” nơi cao nhất dễ nhìn thấy. Vì ở cao nên biến nghĩa “nêu lên” cho mọi người nhìn thấy rõ nên về sau có nghĩa là “nhãn hiệu” (Từ ngữ tiếng Hán Việt  như Tiêu đề, Chỉ tiêu đều mang ý nghĩa “nêu lên, đưa lên cao”.  Trước ngày Tết người ta làm lễ Thướng tiêu tức lễ “lên nêu” để đánh dấu cho biết ngày Tết đã tới. Mục đích ban đầu để mừng ngày Tết, rồi sau đó cúng những Thần linh để phù hộ cho người nhà được bình an, cầu tổ tiên phù hộ cho con cháu. Triều đình dựng nêu cũng để cầu cho mưa thuận gió hòa, cho dân chúng làm ăn thuận lợi.

Trong “Ngự chế thi”, vua Minh Mạng cũng làm một bài thơ đề cập đến cây nêu: 

Xuân thiên hà vị noã

Liên nhật chỉ thiêm hàn

Lãnh vũ lâm kim thắng

Thê phong hạ trúc can

nghĩa là:

Trời xuân sao chưa ấm

Ngày tiếp ngày lạnh se

Đồng lạnh thua mưa rét

Gió buốt phủ nêu tre.

Trong bài thơ này, nhà vua cũng đã giải thích khá chi tiết về lễ dựng nêu. Theo cổ tục đến ngày 25 tháng Chạp là ngày trừ nhật (除日) không tiếp nhận văn thư, ngày này làm lễ khóa ấn (quan bửu), nghĩa là cất ấn triện, không còn đóng dấu nữa, rồi dựng nêu (Thướng tiêu). Đó là nghi thức dùng một cây tre trên đó lấy tranh kết bốn dọc năm ngang (tức cái lung tung), rồi treo một cái sọt bên trong đựng gấy tiền, cau trầu, bùa đào (ghi tên Thần linh)…để cúng Thần. Trên bùa đào ngoài việc đề tên Thần, còn dùng để đề câu đôi Tết, áp dụng theo lối đề câu đối của Mạnh Sưởng đời Tống ở Trung Hoa, gọi là “đề đào phù” chẳng hạn như:

Tân niên nạp dư khánh

Gia tiết hiệu trường xuân” 

nghĩa là:

Năm mới nhiều điềm tốt

Tiết đẹp gọi xuân lành.

Song bên cạnh đó, chính vua Minh Mạng cũng quan niệm rằng, đã là bậc đế vương phải theo mạnh mẽ của quẻ Càn tượng Trời không lúc nào ngưng nghỉ. Vả lại sớ chương không lúc nào không có, nếu cất ấn lỡ có việc quân cơ quan trọng thì rất khó xử lý, rất bất tiện cho hoạt động hành chính. Theo ý chỉ của vua Minh Mạng, những lần lên nêu, triều đình nhà Nguyễn thì chỉ chọn một số ấn triện không quan trọng để bỏ vào sọt treo lên nêu cho có tính cách tượng trưng. Đến ngày mồng bảy tháng Giêng mới mở ấn (Khai ấn) và hạ nêu (Há tiêu) rồi tiễn Thần (tống Thần), gọi là mở đầu năm mới.

Nhưng từ thời Tự Đức, triều đình quy định đến ngày 30 tháng Chạp mới dựng nêu, tức thời gian nghỉ Tết ngắn lại. Khi cây nêu được dựng lên chính là lúc đánh dấu thời gian nghỉ Tết đã đến.

Theo điển lệ, khi thấy cây nêu lấp ló trên những bức tường thành của chốn hoàng cung xưa, các nhà dân mới bắt đầu tiến hành dựng nêu ăn Tết cúng Thần cùng tổ tiên và vạch vôi trừ ma quỷ. Ngày giờ dựng nêu của dân chúng sau định lệ của triều đình. Thơ của Tú Xương cũng có câu phản ánh sự quy định này: 

Xuân từ trong ấy mới ban ra

Xuân chẳng riêng ai khắp mọi nhà”.

Cây nêu dựng lên báo hiệu Tết đến. Nguyễn Khuyến lúc cáo lão về hưu, mắt lòa không nhìn thấy rõ đã vấp vào nêu dựng tối 30 tháng chạp:

Tối ba mươi nghe pháo Giao thừa à à Tết

Sáng mồng một vấp nêu Nguyên đán ờ ờ Xuân”.

Phục dựng lễ dựng nêu tại chốn Hoàng cung ngày nay

Lễ dựng nêu tại Hoàng cung Huế được Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phục dựng và tổ chức hằng năm vào ngày 23 tháng Chạp. Trên cơ sở chất liệu cung đình, Trung tâm đã xây dựng một kịch bản có tính nghi thức về dựng nêu trong chốn hoàng cung, nhằm tạo nên một sinh hoạt có tính điểm nhấn, đồng thời tạo ra không khí vui tươi vào dịp mở đầu Tết Nguyên đán.

Từ cửa Hiển Nhơn, nghi thức rước nêu được tổ chức trang trọng. 10 lính vác nêu trong trang phục chỉnh tề. Đội rước nêu khởi hành trong âm thanh của tiểu nhạc tiến vào Hoàng Cung, đến Triệu Tổ Miếu, cửa chính của khu vực Thế Miếu và tiến hành nghi thức dựng nêu. Tại Triệu Miếu (năm nay 2019), Thế Miếu, hương án, lễ phẩm cùng đội Đại nhạc và các bồi tự đã chờ sẵn. Nghi thức thướng nêu (tức là dựng nêu) được cử hành nghiêm trang. Các nghi thức lễ như nghinh thần, khánh hạ được cử hành trong âm thanh của Đại nhạc. Sau phần lễ, 10 lính vác nêu đã tiến hành dựng nêu lên.

Sau Triệu Miếu, Thế Miếu, lễ dựng nêu cũng sẽ được tổ chức tại điện Long An, diễn ra từ ngày 23 tháng Chạp đến mồng 6 Tết Nguyên đán. Du khách và người dân đến với di tích cố đô Huế những ngày này sẽ được chứng kiến một nét đẹp văn hóa của người Việt đang được duy trì và tiếp nối trong đời sống hôm nay.

Hình ảnh cây nêu từ bao đời nay đã được coi là biểu tượng thiêng liêng nhất của ngày Tết Nguyên đán đối với người dân Việt, gắn liền với một sự tích huyền thoại mang đậm tính nhân văn sâu sắc. Ngày xuân dựng nêu để mong muốn những điều tốt đẹp cho một năm mới đang tới. Hình ảnh cây nêu vươn mình đón nắng xuân biểu thị cho sức sống xuân đang trỗi dậy trong mỗi người dân Việt. Đó là những ý nghĩa tốt đẹp mà tư xa xưa, ông cha đã truyền lại cho thế hệ con cháu hôm nay. Chính vì vậy, tại nhiều làng quê của Thừa Thiên Huế trong những những ngày giáp Tết, nhiều họ tộc đã tổ chức dựng nêu trước đình làng, trước sự chứng kiến của đông đảo con cháu trong làng. Nhiều địa chỉ văn hóa của Huế cũng đã phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống này bằng nghi thức dựng nêu được tổ chức trang trọng.

Lễ dựng nêu là một truyền thống rất lâu đời của người Việt Nam, những ngày đầu xuân mới điển lễ này thật sự đã tạo nên không khí vui tươi vào dịp Tết Nguyên đán. Không chỉ phổ biến ở cố đô Huế, khắp mọi miền đất nước ngày nay vẫn còn duy trì tục lệ này, đó thật sự là một đẹp trong truyền thống tâm thức người Việt.  

Hải Trung
Các tin khác:
Trang chủLiên hệCác nhà tài trợ
Liên kết Website
Bản quyền Website thuộc về Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế
Địa chỉ: Tam Toà, 23 Tống Duy Tân - Huế - Việt Nam
Điện thoại: +(84).234.3523237 - 3513322 - 3512751 - Fax: +(84).234.3526083
Email: huedisan@gmail.com
Xin ghi rõ nguồn “Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế” khi sử dụng thông tin từ Website này.