Hình ảnh hoạt động
Khu cổ vật Chàm – thêm một địa chỉ văn hóa đặc sắc ở Huế
Cập nhật ngày: 06/01/2017 09:44:12
Nhân ngày Di sản Văn hóa Việt Nam 23 tháng 11, Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế thuộc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã tổ chức buổi khai mạc khu trưng bày cổ vật Chàm với 3 nhóm hiện vật được phát hiện và khai quật ở các khu vực Bình-Trị-Thiên, Trà Kiệu (Quảng Nam) và Tháp Mẫm (Bình Định) nhằm giới thiệu đến du khách những tác phẩm điêu khắc có giá trị của một nền văn minh, nghệ thuật Champa rực rỡ một thời.
 

Bộ sưu tập cổ vật Champa được giới thiệu lần này sẽ tập trung vào các tác phẩm điêu khắc có xuất xứ thuộc địa bàn các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế với niên đại trải dài từ thế kỷ VIII đến thế kỷ XV với nhiều tác phẩm độc đáo, trong đó phải kể đến các tác phẩm điêu khắc là những tượng thờ trong chính điện của một ngôi đền, như tượng nam thần, tượng Linga hoặc cặp ngẫu tượng yoni-linga, các bức phù điêu trang trí trên kiến trúc có kích thước lớn như tượng Makara, tượng thần Lửa Agni, tượng đạo sĩ, tượng thần Siva-đạo sư, v..v. Phần lớn các tác phẩm được lựa chọn trưng bày đều có giá trị nghệ thuật cao và loại hình phong phú với xuất xứ cụ thể, góp phần minh chứng cho sự tồn tại của những ngôi đền tháp của đạo Bà la môn ở miền Trung trong quá trình tiếp thu văn hóa đa dạng của vương quốc Champa, trong đó ảnh hưởng của văn hóa Ấn Độ là đặc điểm nổi bật của giai đoạn này. Đây cũng chính là những chứng cứ vật chất sinh động để tìm hiểu lịch sử hình thành vùng đất trọng yếu này trong sự hình thành những sắc thái đặc thù của văn hóa Champa và sau này là văn hóa miền Trung-văn hóa Huế trong suốt nhiều thế kỷ.

   

Tại không gian của vốn đặc trưng với những cổ vật mang dấu tích thời Nguyễn của Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế, sự xuất hiện của phòng trưng bày cổ vật Chàm như đem đến một luồng gió mới nhưng không đối lập mà dung hòa, thể hiện sự liên kết giữa các mốc lịch sử vùng đất. Với ý nghĩa đó, ngoài các nhà chức trách, nhà nghiên cứu và báo giới trong tỉnh, buổi khai mạc đã thu hút được nhiều thành phần tham dự hơn các dịp khai mạc trưng bày trước đây, đặc biệt là giới văn nghệ sĩ thuộc Liên hiệp các hội Văn học Nghệ thuật Thừa Thiên Huế. Trao đổi với chúng tôi, các nghệ sĩ tỏ ra rất vui vì Huế đã có thêm một địa chỉ đáng tin cậy để tìm hiểu cơ bản về văn hóa Chăm, và từ đó mong rằng phòng trưng bày sẽ tiếp thêm ý tưởng cho họ trên con đường sáng tạo nghệ thuật.

Ý Nhi
Các tin khác:
Trang chủLiên hệCác nhà tài trợ
Liên kết Website
Bản quyền Website thuộc về Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế
Địa chỉ: Tam Toà, 23 Tống Duy Tân - Huế - Việt Nam
Điện thoại: +(84).234.3523237 - 3513322 - 3512751 - Fax: +(84).234.3526083
Email: huedisan@gmail.com
Xin ghi rõ nguồn “Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế” khi sử dụng thông tin từ Website này.