Hình ảnh hoạt động
Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác năm 2021
Cập nhật ngày: 13/01/2021 03:44:32
Sáng 13/01/2021, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác năm 2021.

Hội nghị vinh dự có sự tham dự và chỉ đạo của đồng chí Phan Ngọc Thọ - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn - Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thừa Thiên Huế. Cùng đại diện lãnh đạo của một số sở, ban ngành trên địa bàn.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã nghe đồng chí Võ Lê Nhật - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế báo cáo về tình hình công tác của đơn vị trong năm 2020 vừa qua, cũng như phương hướng và nhiệm vụ trong năm 2021.

Theo đó, năm 2020 vừa qua, do dịch Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình kinh tế - xã hội của cả nước và của tỉnh Thừa Thiên Huế. Trong bối cảnh đó, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cũng gặp phải nhiều khó khăn, thách thức. Tuy vậy, dưới sự chỉ đạo sáng suốt, quyết liệt của các đồng chí lãnh đạo tỉnh, sự cố gắng và nỗ lực hết mình của tập thể cán bộ, viên chức và người lao động, Trung tâm cũng đã hoàn thành những mục tiêu cơ bản đã đặt ra từ đầu năm.

Về công tác phòng chống dịch Covid-19 và phòng chống thiên tai bão lũ: Có thể nói năm 2020 là một năm đặc biệt khi dịch Covid-19 bùng phát gây nhiều khó khăn, thách thức cho toàn tỉnh, trong đó có Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế. Tuy nhiên, dưới sự chỉ đạo sáng suốt và quyết liệt của lãnh đạo các cấp, Trung tâm đã triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch. Cụ thể, ngay khi dịch Covid-19 bùng phát, Trung tâm đã nhanh chóng thành lập tổ công tác phòng chống dịch Covid-19. Yêu cầu tất cả cán bộ, viên chức và người lao động cũng như du khách tuân thủ các quy định, hướng dẫn về phòng chống dịch của Bộ Y tế, không được chủ quan trước dịch, đồng thời tăng cường truyền thông, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại các điểm di tích… Kết quả là đơn vị đã góp sức cùng toàn tỉnh không để xảy ra ca lây nhiễm cộng đồng nào trong những đợt dịch vừa qua.

Công tác phòng chống thiên tai, bão lũ cũng được thực hiện một cách nghiêm túc. Năm qua là một năm chứng kiến diễn biến phức tạp của bão lũ, khi các đợt bão lũ xuất hiện liên tục và mạnh cả về cường độ lẫn số lượng, gây ra nhiều thiệt hại về người và tài sản ở nhiều địa phương. Tuy vậy, các điểm di tích nằm trong sự quản lý của Trung tâm đều an toàn, không có hư hại nào đáng kể xảy ra. Có được kết quả đó là nhờ đơn vị đã triển khai công tác ứng phó bão lũ một cách chủ động và kịp thời. Đặc biệt, sau mỗi cơn bão, lũ đi qua, công tác khắc phục hậu quả nhanh chóng được triển khai để kịp thời đón du khách trở lại tham quan.

Về lĩnh vực bảo tồn, tu bổ di tích: Năm qua, đơn vị đã triển khai thực hiện 16 dự án, trong đó 05 công trình, hạng mục công trình đã hoàn thành và bàn giao đưa vào sử dụng, 11 công trình, hạng mục công trình chuyển tiếp sang giai đoạn 2021- 2025. Công tác trùng tu, tu bổ được thực hiện bài bản, nghiêm túc, khoa học, tuân thủ các quy định của nhà nước, của UNESCO và được dư luận đánh giá cao.

Về công tác kế hoạch tài chính, quản lý nguồn thu, chi: Năm 2020 do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, lượng khách đến với di tích Huế trong năm 2020 giảm mạnh, chỉ đạt hơn 01 triệu lượt khách với doanh thu bán vé tham quan đạt hơn 106 tỷ đồng, giảm 72,62% (cụ thể giảm hơn 281,5 tỷ đồng). Công tác kế hoạch tài chính được triển khai có hiệu quả, thực hiện nghiêm túc việc quản lý tài chính, tài sản Nhà nước, tổ chức lập, trình duyệt và thực hiện chi ngân sách năm trên cơ sở dự toán được cấp có thầm quyền phê duyệt.

Về công tác phát triển dịch vụ: Do ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19, lượng khách đến với di tích Huế giảm mạnh khiến cho việc kinh doanh dịch vụ tại các điểm di tích bị đình trệ, dẫn đến nguồn thu hoạt động kinh doanh dịch vụ trên địa bàn di tích Huế sụt giảm mạnh. Doanh thu hoạt động dịch vụ năm 2020 đạt 4,9 tỷ đồng, giảm 75% doanh thu so với năm 2019, (cụ thể giảm -14 tỷ 550 triệu đồng).

Bên cạnh các lĩnh vực kể trên, các lĩnh vực nghiên cứu khoa học, trưng bày triển lãm, tôn tạo cảnh quan, bảo tồn và phát huy giá trị di sản Phi vật thể cũng ghi nhận nhiều nổ lực và đạt được một số thành tựu. Trong năm qua, đơn vị đã nghiên cứu xây dựng kịch bản và tổ chức thực hiện lễ Tri ân chúa Nguyễn Phúc Khoát, người có công khai sinh Áo dài Việt Nam; tổ chức nhiều cuộc trưng bày, triển lãm đặc sắc, như triển lãm “Tết trong hoàng cung qua Mộc bản triều Nguyễn” (phối hợp với Trung tâm Lưu trữ Quốc gia IV tổ chức), triển lãm chuyên đề kỷ niệm 200 năm ngày mất của vua Gia Long; tham gia dàn dựng và xây dựng kịch bản chương trình nghệ thuật phục vụ cuộc tiếp đãi của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam với Thủ tướng Nhật Bản tại Đà Nẵng; xây dựng chương trình nghệ thuật Lễ Vinh danh “Học sinh danh dự toàn trường” năm học 2019 - 2020… Đặc biệt, năm qua, ngoài việc đảm bảo môi trường cảnh quan các điểm di tích luôn sạch đẹp, lực lượng phòng cảnh quan môi trường đã tiến hành chỉnh trang di tích Hồ Tịnh Tâm, khắc phục hậu quả những cơn bão, lũ lớn liên tiếp xảy ra tại các điểm di tích để kịp thời đón khách trở lại tham quan.

 Các lĩnh vực khác như Hợp tác - Đối ngoại, Hướng dẫn thuyết minh, Quản lý bảo vệ cũng đạt được những thành tựu đáng khích lệ. Năm 2020, lực lượng hướng dẫn của Trung tâm đã hướng dẫn, thuyết minh cho cho 6.800 đoàn khách tham quan với tổng lượt khách là 272.000 lượt, đạt doanh thu gần 900 triệu đồng. Đơn vị cũng đã thực hiện hiệu quả công tác thông tin đối ngoại và tuyên truyền quảng bá, giới thiệu hình ảnh của Di sản Huế nhằm tạo sự quan tâm của cộng đồng, khách du lịch và một số tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế cùng chung tay thực hiện công cuộc bảo tồn và phát huy giá trị di sản Huế. Lực lượng bảo vệ của Phòng Quản lý Bảo vệ luôn chủ động xây dựng, cũng như phối hợp với các lực lượng an ninh triển khai có hiệu quả các phương án bảo vệ an an ninh, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho du khách, nhất là vào các ngày lễ lớn của dân tộc, các sự kiện, lễ hội diễn ra trên địa bàn di tích, không để kẻ gian lợi dụng sơ hở để đột nhập trộm cắp tài sản, hiện vật tại các điểm di tích.

Sau khi nghe báo cáo của đồng chí Võ Lê Nhật, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Phan Ngọc Thọ cũng đã có những ý kiến chỉ đạo, góp ý đối với Trung tâm. Đồng chí Phan Ngọc Thọ đánh giá cao những nỗ lực vượt khó trong năm vừa qua của Trung tâm. Tuy nhiên, đồng chí mong muốn rằng, sang năm 2021, toàn thể cán bộ, viên chức và người lao động trung tâm cần phải nỗ lực, quyết tâm cố gắng hơn nữa để nâng tầm Trung tâm lên một vị thế mới cao hơn. Đồng chí Chủ tịch cũng nhấn mạnh, đơn vị cũng cần phải đổi mới tư duy, hoàn thiện công tác tổ chức bộ máy nhằm phục vụ tốt hơn cho công cuộc bảo tồn và phát huy giá trị di sản Huế và để đưa Trung tâm ngày một phát triển mạnh mẽ.

Cũng tại hội nghị, đồng chí Phan Ngọc Thọ đã trao tặng bằng khen của UBND tỉnh đến các tập thể, các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác năm vừa qua.

Hội nghị cũng ghi nhận những ý kiến đóng góp của một số sở ban ngành như sở Du lịch, sở Giáo dục và Đào tạo, đại diện lãnh đạo UBND Thành phố Huế…

Bước sang năm 2021, Trung tâm sẽ tiếp tục nỗ lực để phát huy hơn nữa những thành tựu đạt được. Những nhiệm vụ quan trọng trong năm 2021 của Trung tâm là tiếp tục triển khai Đề án di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực I di tích Kinh Thành Huế, tăng cường quảng bá thu hút khách tham quan các điểm di tích Huế; đẩy mạnh công tác trùng tu, tôn tạo các di tích đã và đang xuống cấp; triển khai và hoàn thiện các hoạt động dịch vụ tại di tích, góp phần phục vụ du khách tốt hơn. Phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Festival Nghề truyền thống Huế 2021. Phối hợp với Sở Giáo dục tỉnh triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình hợp tác “Giáo dục Di sản Văn hóa Huế” trong trường học trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế
Các tin khác:
Trang chủLiên hệCác nhà tài trợ
Liên kết Website
Bản quyền Website thuộc về Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế
Địa chỉ: Tam Toà, 23 Tống Duy Tân - Huế - Việt Nam
Điện thoại: +(84).234.3523237 - 3513322 - 3512751 - Fax: +(84).234.3526083
Email: huedisan@gmail.com
Xin ghi rõ nguồn “Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế” khi sử dụng thông tin từ Website này.