Hình ảnh hoạt động
KHÔNG GIAN TRƯNG BÀY TẠI KHẢI TƯỜNG LÂU, CUNG AN ĐỊNH
Cập nhật ngày: 06/03/2015 03:36:43
Ngày 29.12.2014, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức khai mạc trưng bày giới thiệu không gian Khải Tường Lâu (cung An Định). Sau khai mạc, một số công việc sẽ tiếp tục được hoàn thiện để có thể chính thức mở cửa đón khách tham quan từ ngày 20.01.2015. Khải Tường Lâu sẽ đón khách tham quan miễn phí từ 26.01.2015 đến 30.3.2015.

Từ 01.4.2015 cung An Định sẽ là điểm tham quan có thu vé. Hy vọng Cung An Định sẽ là một điểm đến mới, hấp dẫn, thú vị đối với du khách và từ đây, không gian Khải Tường Lâu (cung An Định) sẽ chính thức mở cửa hàng ngày để phục vụ khách tham quan, nghiên cứu, học tập.

            Cung An Định là công trình kiến trúc độc đáo của triều Nguyễn, được xây dựng vào đầu thế kỷ XX. Nguyên xưa, tòa nhà này được vua Đồng Khánh cho xây dựng và đặt tên là phủ Phụng Hóa với ý nguyện làm quà cho con trai trưởng là hoàng tử Nguyễn Phúc Bửu Đảo.

Năm 1916, hoàng tử Bửu Đảo lên ngôi lấy niên hiệu là Khải Định. Để tưởng niệm nơi mình sinh ra và lớn lên, nhà vua cho xây dựng lại phủ Phụng Hóa bằng kinh phí riêng của cá nhân và đặt tên lại là cung An Định vào năm 1917.

Năm 1922, theo ý nguyện của vua Khải Định, cung An Định được ban cho hoàng tử Vĩnh Thụy (vua Bảo Đại sau này) làm của riêng để tỏ lòng thương mến của vua cha. Năm 1945, sau khi làm lễ thoái vị tại Ngọ Môn, cựu hoàng Bảo Đại cùng mẹ là bà Từ Cung, vợ là bà Nam Phương, các con và một số người hầu rời Hoàng Thành đến sinh sống tại cung An Định.

Từ năm 1955, cung An Định bị chính quyền Ngô Đình Diệm tịch thu và trưng dụng làm khu chung cư cho một số gia đình công chức tại địa phương.

Sau năm 1975, bà Từ Cung tự nguyện hiến cơ sở này cho chính quyền Cách mạng. Trong thời gian dài, cung An Định được sử dụng làm địa điểm văn hóa công cộng, làm nơi kinh doanh các dịch vụ ăn uống và không được trùng tu, bảo dưỡng nên bị xuống cấp khá nghiêm trọng.

            Năm 2003, Đại sứ quán Cộng hòa Liên bang Đức đã tài trợ để phục chế 06 bức tranh tường quý hiếm ở nội thất tiền sảnh Khải Tường Lâu. Từ năm 2005 đến năm 2007, với nguồn vốn hỗ trợ không hoàn lại của Bộ Ngoại giao Cộng hòa Liên bang Đức, việc phục chế tranh tường tại nội thất tầng 1 và tầng 2 Khải Tường Lâu được tiến hành một cách cẩn trọng, trả lại phần nào cho vẻ đẹp toàn mỹ của di sản.

            Việc tổ chức trưng bày không gian Khải Tường Lâu (cung An Định) lần này sẽ hướng đến 02 chủ đề: Nơi ở của bà Hoàng Thái hậu và gia đình vua Bảo Đại trong giai đoạn 1945 – 1955 với gần 100 hiện vật gốc, tái hiện không gian sinh hoạt của gia đình vua Bảo Đại trong giai đoạn này. Do các hình ảnh, tài liệu về nội thất Khải Tường Lâu bị hạn chế nên việc trưng bày chỉ mang tính ước lệ, dựa trên nguồn hiện vật được chuyển đến từ Nhà lưu niệm nà Từ Cung và dựa trên lời kể của một số nhân chứng từng là người hầu cận của gia đình nhà vua được sinh sống tại đây.

Về triển lãm ảnh với chủ đề Một số hình ảnh về vua Bảo Đại và Hoàng hậu Nam Phương, đây là kết quả của sự hợp tác giữa Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế với nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân. Phần triển lãm ảnh sẽ giới thiệu hơn 40 hình ảnh và gần 30 tài liệu, sách báo về vị vua và vị hoàng hậu cuối cùng của triều Nguyễn.

                                                                                                                                 N.P

Một số hình ảnh về không gian trưng bày Khải Tường Lâu
Nguyễn Phước
Các tin khác:
Trang chủLiên hệCác nhà tài trợ
Liên kết Website
Bản quyền Website thuộc về Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế
Địa chỉ: Tam Toà, 23 Tống Duy Tân - Huế - Việt Nam
Điện thoại: +(84).234.3523237 - 3513322 - 3512751 - Fax: +(84).234.3526083
Email: huedisan@gmail.com
Xin ghi rõ nguồn “Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế” khi sử dụng thông tin từ Website này.