Hình ảnh hoạt động
Năm Du lịch quốc gia 2014 Tây Nguyên - Đà Lạt: Mở màn bằng Tuần Văn hóa du lịch 2013
Cập nhật ngày: 13/12/2013 03:58:53
Ngày 10.12, Bộ VHTTDL và UBND tỉnh Lâm Đồng đã phối hợp tổ chức họp báo giới thiệu Tuần Văn hóa du lịch năm 2013 diễn ra từ ngày 27 đến 31.12 tại thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng).

Theo đó, Tuần Văn hóa du lịch 2013 có 3 sự kiện (3 trong 1) là: Công bố Năm Du lịch quốc gia 2014 Tây Nguyên - Đà Lạt; Kỷ niệm 120 năm Đà Lạt hình thành và phát triển; Festival hoa Đà Lạt lần thứ V.

Sự kiện Kỷ niệm 120 năm Đà Lạt hình thành và phát triển và Festival hoa Đà Lạt mang đậm dấu ấn của thành phố cao nguyên xinh đẹp đang được Ban tổ chức tích cực chuẩn bị. Các hoạt động của hai sự kiện này gồm 9 chương trình chính gồm: Triển lãm hoa Đà Lạt và sinh vật cảnh, Lễ khai mạc Tuần văn hóa du lịch 2013, Đêm phố Hòa Bình, Tọa đàm về hoa Đà Lạt và du lịch, Carnaval hoa Đà Lạt 2013, Triển lãm tour du lịch Tây Nguyên- Đà Lạt 2014, Đêm nghệ thuật Tây Nguyên, Đêm hội 120 năm Đà Lạt, Đêm hội tụ sắc hoa Đà Lạt và 10 chương trình hưởng ứng.

Đặc biệt, Lễ khai mạc Tuần Văn hóa du lịch 2013 với sự kiện Công bố Năm Du lịch quốc gia 2014 Tây Nguyên - Đà Lạt và 2 sự kiện trên cũng là những hoạt động mở màn cho các Chương trình Năm Du lịch quốc gia Tây Nguyên - Đà Lạt 2014 với chủ đề “Đại ngàn Tây Nguyên” đã được Ban chỉ đạo, Ban tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2014 thống nhất, quyết định. Sau sự kiện này, các hoạt động của chương trình Năm Du lịch quốc gia 2014 sẽ được tổ chức xuyên suốt trong năm 2014 với sự tham gia của một số đoàn nghệ thuật quốc tế, các tỉnh Tây Nguyên và một số tỉnh, thành trong nước.

Qua đó khơi dậy, kết nối, phát huy thế mạnh của các tỉnh Tây Nguyên - Lâm Đồng - Đà Lạt để phát triển du lịch gắn liền với tăng trưởng kinh tế bền vững và xây dựng môi trường xã hội ổn định, văn minh, hài hòa, mến khách.

Theo Ban tổ chức Tuần Văn hóa du lịch 2013, sẽ có hàng chục ngàn du khách đến với Đà Lạt trong dịp này. Ông Võ Ngọc Hiệp, Chủ tịch UBND TP Đà Lạt cho biết, những Festival hoa trước, ước tính có khoảng 100.000 người tham dự đêm khai mạc, trong đó có khoảng 50.000 người địa phương. Năm nay, với việc tổ chức 3 sự kiện trong Tuần Văn hóa du lịch 2013, ước tính số người tham dự có thể đông hơn.

Hiện nay, cả thành phố có 625 cơ sở lưu trú với khoảng 11.000 phòng (25.000 giường) đã được huy động đón khách. Nếu lượng khách quá đông, Ban tổ chức cũng đã chuẩn bị phương án huy động thêm các biệt thự, nhà dân đón khách tại nhà ở giãn lượng khách khỏi khu vực trung tâm thành phố. “Đặc biệt, năm nay, chúng tôi đã làm việc với chủ các khách sạn, cơ sở lưu trú, điểm kinh doanh bán hàng đặc sản, nhà hàng... về việc nâng cao chất lượng dịch vụ, phục vụ khách du lịch, niêm yết giá, cam kết bán đúng giá, không nâng giá dịch vụ. Nếu phát hiện trường hợp “chặt chém”, ép khách, chúng tôi sẽ xử lý nghiêm.

Thành phố cũng đã cung cấp rất nhiều số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận những thông tin từ người dân và du khách về việc kinh doanh thiếu chuẩn mực của các cơ sở lưu trú, cửa hàng bán hàng đặc sản, nhà hàng...”, ông Hiệp cho biết thêm. Bên cạnh đó, thành phố Đà Lạt cũng đã tiến hành cấp nhãn hiệu xanh, công nhận điểm kinh doanh dịch vụ chất lượng cao cho những cơ sở dịch vụ chuẩn mực. Công tác chỉnh trang đô thị, trồng hoa cây xanh, chuẩn bị nội dung, tập luyện các chương trình cũng đang được các cấp ngành của tỉnh Lâm Đồng và thành phố Đà Lạt tích cực triển khai.

Phần lớn kinh phí tổ chức Tuần Văn hóa du lịch 2013 được huy động từ nguồn xã hội hóa, Nhà nước hỗ trợ một phần thông qua ngân sách chi thường xuyên của các Bộ, ban, ngành và địa phương.

Ông Đoàn Văn Việt, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, Phó trưởng ban Thường trực Ban tổ chức Tuần Văn hóa du lịch 2013 cho biết, Tuần Văn hóa du lịch 2013 đang được chuẩn bị một cách chu đáo nhất để đón tiếp lượng khách mời, khách du lịch lớn tham dự. “Chúng tôi cũng rất quan tâm tới sự tham gia của người dân địa phương thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng và các tỉnh Tây Nguyên trong sự kiện lớn này. Chính người dân sẽ góp phần tạo ra sự thành công cho các chương trình và có thể tạo ra dấu ấn sâu đậm trong lòng bạn bè trong và ngoài nước về mảnh đất, con người Đà Lạt, Tây Nguyên tươi đẹp, mến khách”, ông Việt nói.

Ngoài ra, theo ông Việt, tỉnh Lâm Đồng đã làm việc với Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) về việc sẽ tăng chuyến bay đến/đi từ Đà Lạt tới TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng trong dịp cao điểm tổ chức Tuần Văn hóa du lịch 2013. Hãng hàng không VietJet Air cũng mở thêm đường bay TP.HCM - Đà Lạt và Đà Lạt - Vinh bên cạnh đường bay Hà Nội - Đà Lạt và ngược lại. Cùng với đó là việc mở rộng, nâng cấp quốc lộ 20 nên sẽ đáp ứng được nhu cầu đi lại của du khách trong dịp diễn ra Tuần lễ này.

Lễ khai mạc Tuần Văn hóa du lịch 2013 bắt đầu lúc 20h ngày 27.12.2013 tại quảng trường Lâm Viên (Đà Lạt) với các nội dung Đám rước vật thiêng biểu tượng Tây Nguyên, biểu diễn nghệ thuật “Rực rỡ hoa Đà Lạt”, pháo hoa nghệ thuật... Đêm khai mạc được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1 và VTV4. 

Theo Báo Văn Hóa
Các tin khác:
Trang chủLiên hệ
Liên kết Website
Bản quyền Website thuộc về Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế
Địa chỉ: Tam Toà, 23 Tống Duy Tân - Huế - Việt Nam
Điện thoại: +(84).234.3523237 - 3513322 - 3512751 - Fax: +(84).234.3526083
Email: huedisan@gmail.com
Xin ghi rõ nguồn “Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế” khi sử dụng thông tin từ Website này.