Hình ảnh hoạt động
Ba tỉnh Duyên hải Miền Trung liên kết phát triển du lịch bền vững
Cập nhật ngày: 03/03/2014 10:21:40
Trong năm 2014, Dự án EU sẽ ưu tiên trong việc thiết lập diễn đàn tư vấn cho việc quản lý điểm đến; nghiên cứu về sản phẩm du lịch vùng Duyên hải miền Trung, từ đó phát triển sản phẩm du lịch có trách nhiệm.
Ba tỉnh Duyên hải Miền Trung liên kết phát triển du lịch bền vững
Ngày 27/2, tại thành phố Huế, Tổng cục Du lịch đã tổ chức phiên họp cấp cao về hợp tác liên kết phát triển du lịch ba tỉnh Duyên hải miền Trung (Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam) với sự hỗ trợ của Dự án EU.
Tại phiên họp, đại diện 3 tỉnh đã ký biên bản thỏa thuận hợp tác liên kết phát triển du lịch, tạo cơ sở để khai thác hợp lý tiềm năng của từng địa phương và thúc đẩy tăng trưởng du lịch của khu vực một cách bền vững.
Theo đó, ba địa phương sẽ xây dựng, phát triển sản phẩm du lịch liên vùng nhưng vẫn chú trọng đến tính đặc thù, khác biệt của từng điểm đến; tạo hệ thống tuyến du lịch liên hoàn hấp dẫn du khách; quảng bá điểm đến chung của 3 tỉnh tại thị trường trong và ngoài nước; hợp tác phát triển nguồn nhân lực, chú trọng đào tạo hướng dẫn viên, bồi dưỡng kỹ năng nghề cho nhân viên tại các cơ sở lưu trú...
Theo đánh giá của Tổng cục trưởng TCDL Nguyễn Văn Tuấn: Ba tỉnh này được xác định là một khu vực trọng điểm phát triển du lịch của cả nước trong Chiến lược và Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn 2030.
Mô hình hợp tác liên kết phát triển du lịch giữa Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam được cụ thể hóa sẽ là một trong những ví dụ tốt về mô hình quản lý điểm đến liên tỉnh, hướng tới hiệu quả cao và đảm bảo nguyên tắc phát triển bền vững.
Phát biểu tại buổi lễ, bà Berenice Muraille, Trưởng ban Hợp tác và Phát triển của Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam đánh giá: "Việt Nam đang cạnh tranh với nhiều điểm đến có sức hấp dẫn tương đương tại các nước láng giềng. Do đó điều quan trọng là phải có những biện pháp mang tính quyết định để tăng cường tính cạnh tranh."
Tại phiên họp, ông Vũ Quốc Trí, Giám đốc Dự án EU, đã trình bày về hoạt động hỗ trợ phát triển du lịch có trách nhiệm tại ba tỉnh Duyên hải miền Trung trên nguyên tắc đảm bảo tính hiệu quả và tính bền vững.
Để hợp tác thành công, ba tỉnh cần tăng cường tính chủ động và cam kết trong việc triển khai các hoạt động. Thêm nữa, cần có sự tham gia của khu vực tư nhân vào cơ chế quản lý điểm đến thể hiện qua việc nâng cao vai trò của Hiệp hội Du lịch tại địa phương.
Trong năm 2014, dự án EU sẽ ưu tiên trong việc thiết lập diễn đàn tư vấn cho việc quản lý điểm đến. Ngoài ra, một loạt các hoạt động khác cũng được dự án triển khai hỗ trợ tại các tỉnh, như khảo sát nhu cầu khách du lịch; nghiên cứu về sản phẩm du lịch vùng để từ đó phát triển sản phẩm du lịch có trách nhiệm; nghiên cứu xây dựng thương hiệu du lịch và tiếp thị du lịch vùng; cải thiện và phát triển quan hệ đối thoại công - tư và phát triển nguồn nhân lực du lịch.
Ba tỉnh Duyên hải miền Trung được xác định là khu vực trọng điểm phát triển du lịch của cả nước trong Chiến lược và Qui hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn 2030. Mô hình hợp tác liên kết phát triển du lịch giữa Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam là một trong những mô hình quản lý điểm đến liên tỉnh, hướng tới hiệu quả cao và đảm bảo nguyên tắc phát triển bền vững.
Trong tháng 3 và 4 năm 2014, dự án EU sẽ tiếp tục triển khai mô hình này tại khu vực bắc miền Trung (Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh) và đồng bằng sông Cửu Long (An Giang, Kiên Giang và Cần Thơ).
Theo Cinet
Các tin khác:
Trang chủLiên hệ
Liên kết Website
Bản quyền Website thuộc về Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế
Địa chỉ: Tam Toà, 23 Tống Duy Tân - Huế - Việt Nam
Điện thoại: +(84).234.3523237 - 3513322 - 3512751 - Fax: +(84).234.3526083
Email: huedisan@gmail.com
Xin ghi rõ nguồn “Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế” khi sử dụng thông tin từ Website này.