Hình ảnh hoạt động
60 năm giữ nhà rường
Cập nhật ngày: 03/03/2014 10:24:41
Về làng Dương Nỗ Tây (Phú Dương – Phú Vang) hỏi ông Nguyễn Màn thì ai cũng biết. Ông chính là lão nghệ nhân hơn 60 năm phục dựng những ngôi nhà rường đứng trước nguy cơ mai một.
Dù đã lớn tuổi, ông Màn vẫn đam mê phục chế nhà rường
Niềm vui phục dựng nhà rường
Chúng tôi về thăm ông trong một ngày đầu năm 2014. Bắt gặp ông đang ngồi đục đẽo khúc gỗ người ta mới bán lại, bàn tay thoăn thoắt nhanh nhẹn tạo ra những nét hoa văn in đậm dấu ấn xưa. Quanh căn nhà, từ cái tủ cái giường đến bộ bàn ghế và cả ngôi nhà ông đã dựng xong chờ người đến hỏi mua đều là những nét kiến trúc sắc sảo do đôi bàn tay khéo léo ông tạo nên.
Gia đình nghèo không đủ điều kiện đến trường đàng hoàng, 15 tuổi, ông quyết định học nghề, chọn cái nghề mà thời ấy chẳng mấy ai để ý tới. Ngoài những người thầy ở quê, ông còn khăn gói lên đường tìm thầy ở nhiều địa phương trong tỉnh nhờ. Năm 20 tuổi, ông Nguyễn Màn trở nên thành thạo trong những công đoạn làm mới và phục dựng nhà rường, vừa làm thợ cho thầy vừa nghe ngóng khắp nơi có ông thầy nào giỏi để học thêm bởi theo ông mỗi người thầy đều có những cái hay, có những mẹo làm với nhiều mẫu mã riêng. Không chỉ nghệ nhân ở Kim Long mà còn những vị thầy ở các làng mộc phố cổ Hội An, Đà Nẵng, Quảng Nam,... từ Bắc đến Nam khắp nơi đều có bóng dáng của người học trò Nguyễn Màn thời ấy.
Năm 30 tuổi, ông Màn đã là một nghệ nhân có tiếng ở đất Huế, uy tín của ông được khách hàng khắp nơi trong nước biết và tìm đến nhờ ông phục dựng nhà rường. Đến nay, ông không còn nhớ rõ là mình đã “cứu sống” bao nhiêu ngôi nhà rường, chỉ biết rằng năm nào ông cũng làm thêm một căn nhà mới dựng sẵn để bán hoặc cho thuê và vẫn miệt mài phục chế những căn nhà rường nếu ai cần đến.
Theo ông Màn, kì festival nào ở Huế ông cũng tham gia dựng và làm các ngôi nhà rường ở các điểm du lịch cho khách tham quan. Không những thế, ông còn là tác giả của những công trình phục chế có giá trị như Điện Thái Hòa, Ngọ Môn, đình làng Dương Nổ (Phú Vang), làng cổ Phước Tích (Phong Điền), đình làng An Gia (Quảng Điền), chùa Ba La Mật (TP Huế),... cùng rất nhiều quán cà phê, nhà vườn du lịch khắp nơi trên địa bàn tỉnh. “Ngày xưa, thấy nhà rường Huế có tiếng thì mình học. Khi vào nghề tui đi nhiều và thấy rằng ở nước mình có nhiều ngôi nhà cổ bị xuống cấp, hư hỏng mà chủ nhân chỉ biết tháo kèo cột ra làm củi đun, từ đó tui mới dần yêu nghề. Bây giờ được đi phục dựng các ngôi nhà rường chính là niềm vui lớn của tui, bởi đó là những giá trị rất quý mà thời xưa để lại”.
Vẫn đam mê
Gần 62 năm làm người thợ phục dựng nhà rường, đến nay, lão nghệ nhân vẫn quyết sống chết với nghề. “Tui mê lắm, chú thấy ai hơn tám chục tuổi như tui còn trèo lên mái nhà đục đẽo không”.
Theo ông Màn, người theo nghề này ngày càng ít, vì nó đòi hỏi người học phải kiên nhẫn và tỉ mỉ. Để làm mới hoặc phục dựng một căn nhà, cần phải nghiên cứu và làm rất công phu, mất cả hàng tháng, thậm chí đến vài năm khiến cho giới trẻ không đủ can đảm để theo đuổi. Số người già hơn 70 tuổi cũng nghỉ làm vì sức khỏe hoặc gia đình ngăn cản khiến cho nhà rường đứng trước nguy cơ tàn lụi. “Mình còn sức thì mình còn làm chú ơi, làm vừa có tiền mà vừa giữ được nét đẹp truyền thống, giữ được cái nhà rường Huế không bị mai một”.
Đến nay, người nghệ nhân ấy vẫn vừa làm vừa học, cứ nghe thấy ở đâu có ông thầy hay dù trẻ tuổi, ông vẫn tới tìm hiểu trao đổi để tìm ra những nét mới, cái hay trong kiến trúc nhà rường rồi về nhà nghiên cứu và ghi chép thành một cuốn cẩm nang phục chế hiếm ai có được. Nghe ai bán lại nhà cổ, hoặc chỉ là những khúc gỗ ông liền tìm đến mua với mục đích làm cho nó trở thành những kiến trúc có giá trị. Chính vì vậy trong xưởng mộc nhà ông luôn có những loại gỗ quý như mít, gõ, chua khét và kiềng kiềng. Không muốn nghề mai một, ông còn hướng cho ba người con trai của mình theo nghề phục dựng nhà rường, và đến nay họ đều trở thành những người thợ khéo tay được nhiều người biết đến.
Chia tay với chúng tôi, người nghệ nhân 82 tuổi bày tỏ mong muốn: “Cái tài trộn lẫn vào cái tâm mới làm ra ngôi nhà rường đẹp, tui vẫn mong được học thêm nghề và những người con sẽ học được cách phục chế giỏi hơn để nhà rường Huế luôn tồn tại”.
Theo Thuathien Hue Online
Các tin khác:
Trang chủLiên hệ
Liên kết Website
Bản quyền Website thuộc về Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế
Địa chỉ: Tam Toà, 23 Tống Duy Tân - Huế - Việt Nam
Điện thoại: +(84).234.3523237 - 3513322 - 3512751 - Fax: +(84).234.3526083
Email: huedisan@gmail.com
Xin ghi rõ nguồn “Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế” khi sử dụng thông tin từ Website này.