Hình ảnh hoạt động
Huế nên có phiên chợ đồ xưa
Cập nhật ngày: 05/03/2014 08:06:44
Một du khách Hà Nội đến Huế, khi dạo qua phố Nguyễn Đình Chiểu bên sông Hương đã nảy ra ý tưởng: Tại sao Huế không tổ chức tại không gian này một phiên chợ bán đồ xưa?
Không gian làng nghề tại đường đi bộ Nguyễn Đình Chiểu nhân Festival Nghề truyền thống Huế 2013. Đây
Ở Hà Nội, một phiên chợ đồ xưa như vậy đã được hình thành từ lâu ở phố Hoàng Hoa Thám. Chợ họp vào cuối tuần với vài chục gian hàng bày bán cả đồ cổ lẫn đồ cũ, từ chiếc cơi đựng trầu, đồng hồ quả lắc, những tờ tiền cũ, những con tem xưa cho đến cái bát sứt. Người bán đôi khi chỉ đến chợ để được khoe món hàng mới vừa sưu tầm. Người xem có cái thú lục lọi, tìm kiếm những đồ vật gợi nhớ những ký ức xưa cũ. Cũng có người lùng tìm những món hàng còn trống trong bộ sưu tập. Phiên chợ đồ xưa vì thế tạo nên nét đẹp riêng, có sức thu hút, đặc biệt với du khách ưa tìm hiểu văn hóa.
Trao đổi ý trưởng hình thành phiên chợ đồ xưa cho Huế, chúng tôi nhận được khá nhiều sự đồng tình từ người nghe. Chỉ riêng lĩnh vực sưu tầm tem, Huế đã từng tổ chức được những phiên chợ tem khá sôi nổi. Chưa kể, vùng đất cổ này đang lưu giữ nguồn hiện vật phong phú trên lĩnh vực sưu tầm cổ vật với hàng chục nhà sưu tầm chuyên và không chuyên. Và dù chưa hình thành chợ phiên nhưng một cách tự phát, những gian hàng mua bán đồ cổ, đồ cũ đã tồn tại từ lâu trên một số tuyến phố trung tâm của Huế, đặc biệt trên phố Trần Hưng Đạo.
Ở nhiều nước, những phiên chợ đặc biệt như vậy khá phổ biến. Ai cũng có thể đến đó để bán một vài món đồ. Kể cả những đứa trẻ có thể theo cha mẹ, mang theo con búp bê, chiếc xe đồ chơi, bộ quần áo cũ không còn sử dụng. Có em bán đi những món đồ cũ để lấy tiền giúp các bạn nghèo hoặc để mua lại những món hàng khác chúng thích.

Với Huế, phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu là một ví trí đắc địa để thu hút du lịch. Với mô hình phố đêm hiện nay, một số công ty du lịch cho rằng, nó chưa ấn tượng, thu hút đối với du khách. Nên chăng cần có hướng đi mới, đó là mạnh dạn bố trí hệ thống nhà rường tại phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu như các kỳ Festival, làm nơi trưng bày và bán cây cảnh, chim cảnh, cá cảnh, hàng mỹ nghệ của Huế và tổ chức các phiên chợ đồ xưa hàng tuần. Với phố đêm hiện nay, đường đi bộ Nguyễn Đình Chiểu có vẻ như chưa phát huy hết giá trị không gian đắc địa vốn có của nó.
Theo Thuathien Hue Online
Các tin khác:
Trang chủLiên hệ
Liên kết Website
Bản quyền Website thuộc về Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế
Địa chỉ: Tam Toà, 23 Tống Duy Tân - Huế - Việt Nam
Điện thoại: +(84).234.3523237 - 3513322 - 3512751 - Fax: +(84).234.3526083
Email: huedisan@gmail.com
Xin ghi rõ nguồn “Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế” khi sử dụng thông tin từ Website này.