Hình ảnh hoạt động
UNESCO hỗ trợ Quảng Nam phát triển sản phẩm thủ công và du lịch làng nghề
Cập nhật ngày: 15/03/2014 10:09:03
Điểm nổi bật của dự án “Phát triển sản phẩm thủ công dấu ấn và du lịch làng nghề tại Quảng Nam” là sự hợp tác chặt chẽ giữa các cơ quan quản lý nhà nước, các văn phòng Liên hợp quốc, các tổ chức xã hội dân sự và khối tư nhân.

Đây là khẳng định của bà Katherine Muller-Marin, Trưởng Đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam trong buổi tổng kế dự án “Phát triển sản phẩm thủ công dấu ấn và du lịch làng nghề tại Quảng Nam” tổ chức ngày 12/3.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận về các bước đi tiếp theo nhằm đạt được sự phát triển bền vững và duy trì các kết quả của dự án ngay cả khi dự án đã kết thúc. Trong đó, nổi bật là đề xuất về cơ chế quản lý thương hiệu mới cho các sản phẩm thủ công sản xuất tại Quảng Nam và đề xuất về một mô hình Trung tâm thiết kế ngay tại địa phương.

Dự án được triển khai từ tháng 2/2012 với nguồn tài trợ của Quỹ tín thác Hàn Quốc thông qua UNESCO. Mục tiêu của dự án là hỗ trợ phát triển các làng nghề thủ công tại tỉnh Quảng Nam, nhất là khu vực gần 2 Di sản Văn hóa Thế giới là Phố cổ Hội An và Khu di tích Mỹ Sơn.

Những sản phẩm thủ công mang đậm dấu ấn của hai di sản văn hóa thế giới ở Quảng Nam

Các hợp phần của dự án cho đến nay đều mang lại những kết quả đáng khích lệ. 238 hộ sản xuất/doanh nghiệp được khảo sát, mang lại nhiều thông tin quan trọng về ngành sản xuất thủ công truyền thống tại Quảng Nam, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến việc thiết kế và đóng gói bao bì làm tăng giá trị sản phẩm.

Ba khóa tập huấn về các kỹ năng có liên quan như: thiết kế, trình bày và quảng bá sản phẩm, quản lý sản xuất, kinh doanh cho các nghệ nhân/hộ sản xuất trong khu vực đã được thực hiện; góp phần phát triển hơn 30 bộ sản phẩm thủ công mới mang dấu ấn hội tụ các giá trị văn hóa truyền thống đặc trưng nhưng vẫn đáp ứng các đòi hỏi của thị trường.

Dự án góp phần tích cực đối với sự ra đời của thương hiệu chung “Crafted in Quang Nam” cùng với các bộ nhận diện thương hiệu làng nghề và mẫu bao bì sản phẩm mới cho làng mộc Kim Bồng, làng gốm Thanh Hà, các bộ sản phẩm thủ công tại Trung tâm Thông tin Du khách Hội An và Nhà trưng bày Khu di tích Mỹ Sơn.

Với sự hỗ trợ của dự án, hơn 2.000 hộp mẫu bao bì đóng gói, nhiều sản phẩm truyền thông như tờ gấp và poster quảng bá sản phẩm đã được sản xuất và cung cấp cho các làng nghề thủ công.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận về các bước đi tiếp theo nhằm đạt được sự phát triển bền vững và duy trì các kết quả của dự án ngay cả khi dự án đã kết thúc.

 

Theo Cinet
Các tin khác:
Trang chủLiên hệ
Liên kết Website
Bản quyền Website thuộc về Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế
Địa chỉ: Tam Toà, 23 Tống Duy Tân - Huế - Việt Nam
Điện thoại: +(84).234.3523237 - 3513322 - 3512751 - Fax: +(84).234.3526083
Email: huedisan@gmail.com
Xin ghi rõ nguồn “Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế” khi sử dụng thông tin từ Website này.