Hình ảnh hoạt động
Chú trọng khai thác nguồn lực địa phương, trong nhân dân và kêu gọi đầu tư tốt hơn nữa
Cập nhật ngày: 18/03/2014 12:00:00
Tiếp tục chuyến thăm, làm việc tại tỉnh Thừa Thiên Huế, chiều 17/3, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn công tác Trung ương có buổi làm việc với các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đội ngũ cán bộ chủ chốt toàn tỉnh về tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội XI của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV từ đầu nhiệm kỳ đến nay; 5 năm thực hiện Kết luận 48 –KL/TW của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế và đô thị Huế đến năm 2020.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tham quan Đại nội Huế
Báo cáo của đồng chí Nguyễn Ngọc Thiện, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh tại buổi làm việc cho thấy, dù gặp không ít khó khăn, song dưới sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, sự giúp đỡ của các bộ, ban, ngành Trung ương, Đảng bộ, quân và dân Thừa Thiên Huế đã nỗ lực phấn đấu, đạt được nhiều thành tựu quan trọng, tạo thêm thế và lực mới để xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Kinh tế của tỉnh phát triển bền vững và tăng trưởng khá. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch đúng hướng dịch vụ - công nghiệp – nông nghiệp. Các vùng kinh tế trọng điểm được ưu tiên đầu tư, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Huy động tốt các nguồn vốn tập trung đầu tư kết cấu hạ tầng kỹ thuật, chỉnh trang, nâng cấp đô thị Thừa Thiên Huế đạt các tiêu chí của đô thị loại I. Tập trung xây dựng Thừa Thiên Huế xứng tầm là trung tâm văn hóa, du lịch đặc sắc; trung tâm y tế chuyên sâu; trung tâm khoa học – công nghệ và trung tâm giáo dục – đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị có những chuyển biến tích cực; gắn thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 với thực hiện Chị thị 03 của Bộ Chính trị. Cơ sở hạ tầng từng bước hoàn thiện, diện mạo các đô thị và nông thôn ngày càng khang trang. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được cải thiện, chất lượng cuộc sống được nâng lên rõ rệt. Chính trị - xã hội ổn định, quốc phòng, an ninh được giữ vững. Quan hệ đối ngoại tiếp tục được mở rộng; nội bộ đoàn kết, xã hội đồng thuận, nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước. Vị thế của Thừa Thiên Huế tiếp tục được khẳng định. 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm hỏi người dân đến khám tại Trạm y tế Hồng Hạ.

 
Tuy vậy, quá trình thực hiện vẫn bộc lộ những tồn tại, hạn chế, cần khắc phục. Đó là, nhiều đề án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, nhưng chưa được bố trí nguồn lực, dẫn đến khó khăn trong triển khai. Nguồn lực đầu tư các thiết chế trung tâm y tế chuyên sâu, trung tâm giáo dục đào tạo… còn hạn chế. Nhiều tiềm năng phát triển kinh tế trên các lĩnh vực chưa được khai thác và phát huy tối đa. Cơ sở vật chất Đại học Huế chưa được đầu tư đồng bộ; nhiều tiềm năng phát triển kinh tế trên các lĩnh vực chưa được khai thác và phát huy tối đa…
Sau gợi mở vấn đề và qua nghe phát biểu ý kiến của các bộ, ban, ngành Trung ương và Thừa Thiên Huế, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao sự nỗ lực cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh trong thời gian qua. Qua đó khẳng định: 5 năm qua, trong bối cảnh thế giới diễn biến phức tạp, khủng hoảng tài chính – tiền tệ, suy thoái kinh tế, nhưng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thừa Thiên Huế đã hết sức nỗ lực cố gắng, đoàn kết một lòng phấn đấu để đạt được những thành quả khá rõ rệt, tạo thế và lực mới trên đường phát triển mục tiêu Bộ Chính trị đã đề ra. Tăng trưởng kinh tế duy trì tương đối cao; bình quân đầu người 1.700 USD, gần bằng 2 lần so với năm 2010, rất đáng khích lệ. Thu ngân sách tuy chưa nhiều, nhưng so với nỗ lực, tăng được 30% trong năm so với 3 năm qua. Tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 6,5%, là cố gắng lớn. Tỉnh đã hoàn thành được xóa nhà tạm cho bà con đồng bào dân tộc thiểu số Nam Đông, A Lưới. Tái định cư và định cư người dân vạn đò, sông Hương cũng là nỗ lực lớn của tỉnh; đã có nhiều công trình, dự án quan trọng vào sử dụng, nhất là giao thông; diện mạo đô thị nông thôn có thay đổi, mạng lưới đô thị ngày càng hình thành, tạo gắn kết các đô thị vệ tinh. Luôn giữ được nền văn hóa, giáo dục, y tế, du lịch, đậm nét đặc trưng xứ Huế. Nhiều công trình đền chùa, lăng tẩm được đầu tư tôn tạo, phục chế trở thành trung tâm lịch sử, văn hóa lớn của cả nước. An sinh xã hội được bảm đảm, giữ được an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội...
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lưu ý, tuy có nhiều thành tựu như vậy, nhưng cũng không nên chủ quan. So với yêu cầu, mục tiêu, nguyện vọng của tỉnh đã đề ra, nhiều vấn đề vẫn chưa đạt được. Những điều này có phải do quy mô kinh tế của tỉnh còn nhỏ? Các nơi khác, các KCN phát triển rất mạnh, điều này đáng để tỉnh phải tiếp tục tháo gỡ. Việc thu ngân sách còn ít, các khu công nghiệp, kinh tế biển đầm phá còn nhiều khó khăn; nhiều chính sách, dự án đã phê duyệt nhưng chưa triển khai, vướng mắc ở đâu, ở ngân sách hay về cơ chế chính sách? Trách nhiệm của Bộ Chính trị là xây dựng Thừa thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trong vài năm tới, nhưng nay đã 5 năm mà vẫn chưa thực hiện được là điều cần phải suy nghĩ. Thừa Thiên Huế đang đứng trước rất nhiều khó khăn, thách thức để đạt được yêu cầu đề ra, nhưng phải phấn đấu quyết tâm thực hiện bằng được. 
Định hướng trong thời gian tới, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, 2 năm cuối của nhiệm kỳ, nhiệm vụ đặt ra là làm thế nào để hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu, nghị quyết của Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, góp phần thực hiện thắng lợi Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI và chuẩn bị tốt để kết thúc nhiệm kỳ. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân toàn tỉnh cần phát huy hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của tỉnh; phải kiên trì thực hiện mục tiêu đề ra là từ nay đến 2015, Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, 2020 trở thành trung tâm lớn của khu vực, cả nước và châu Á. Muốn làm được phải quyết tâm cao, nỗ lực lớn, ý chí quyết tâm mạnh, quyết tâm vươn lên, đồng thời cần có cơ chế, chính sách, giải pháp để tháo gỡ bằng được khó khăn. Đảng bộ, chính quyền và các đơn vị, ban, ngành trong tỉnh phối hợp với các bộ, ban, ngành Trung ương cần bàn, quán triệt và thực hiện hiệu quả tinh thần này. Đảng bộ nhân dân toàn tỉnh cần nêu cao tinh thần đoàn kết, truyền thống anh hùng, cách mạng, văn hóa Huế để biến thành sức mạnh, quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu, chỉ tiêu đã đề ra. Toàn Đảng bộ cần có tinh thần cách mạng cao hơn nữa, đổi mới tư duy hơn nữa, chủ động, táo bạo, quyết liệt, năng động hơn nữa. Tỉnh cần chú trọng đến việc khai thác mọi nguồn lực địa phương, trong nhân dân, kêu gọi đầu tư để thực hiện các chương trình, mục tiêu dự án đã đề ra. Muốn vậy, phải mở rộng quan hệ, tăng nguồn lực trong tỉnh, ngoài tỉnh, trong nước, ngoài nước để thực hiện. Đảng bộ, chính quyền các cấp cần tiếp tục làm thật tốt công tác xây dựng Đảng để thực hiện các mục tiêu khác; chống cho được bệnh quan liêu, thành tích, tham ô, tham nhũng.
Liên quan đến những đề xuất, kiến nghị của tỉnh, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, những kiến nghị đều rất chính đáng, rất ủng hộ; tán thành với những nội dung kiến nghị. Bộ Chính trị sẵn sàng làm việc để tháo gỡ những khó khăn mà tỉnh đang có. Các bộ, ban, ngành Trung ương cần thúc đẩy, giúp đỡ hơn để tạo điều kiện, cơ hội Thừa Thiên Huế bứt phá vươn lên.
Dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trao tặng Đảng bộ, Chính quyền tỉnh Thừa Thiên Huế bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh với mong muốn, cán bộ, đảng viên luôn học tập, làm theo tấm gương, đạo đức của Bác.

Tổng Bí thư trao tặng tỉnh bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh và căn dặn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh suốt đời học tập và làm theo Người

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trồng cây lưu niệm tại Công ty Cổ phần CP

 
Theo Thừa Thiên Huế Online
Các tin khác:
Trang chủLiên hệ
Liên kết Website
Bản quyền Website thuộc về Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế
Địa chỉ: Tam Toà, 23 Tống Duy Tân - Huế - Việt Nam
Điện thoại: +(84).234.3523237 - 3513322 - 3512751 - Fax: +(84).234.3526083
Email: huedisan@gmail.com
Xin ghi rõ nguồn “Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế” khi sử dụng thông tin từ Website này.