Hình ảnh hoạt động
Quỹ Di sản Thế giới công bố các di sản văn hóa nguy cấp nhất cần được bảo vệ
Cập nhật ngày: 28/04/2014 10:02:59
Quỹ Di sản Thế giới mới đây đã đưa ra danh sách 5 khu vực văn hóa lâu đời có nguy cơ biến mất và cần được bảo vệ. Danh sách bao gồm ngôi đền cổ Göbekli Tepe có tuổi thọ gần 10.000 năm ở Thổ Nhĩ Kỳ.
Ngôi làng cổ ở Quý Châu - Trung Quốc

Nhân ngày Di sản Thế giới vừa qua, Quỹ Di sản Thế giới đã công bố danh sách 5 khu vực cần được bảo vệ. Ngày Di sản Thế giới đầu tiên được bắt đầu kể từ năm 1983 nhằm thu hút sự chú ý của cộng đồng đến với các di sản văn hóa của thế giới.
Quỹ Di sản Thế giới hoạt động với mục đích bảo vệ các di sản văn hóa có nguy cơ biến mất trong quá trình phát triển, du lịch trong thời kỳ hiện đại. "Nhiều di sản văn hóa đang bị đe dọa đặc biệt là ở các quốc gia đang phát triển. Đó là một thách thức mà cần có sự giúp đỡ và chung tay của cộng đồng quốc tế".
Những khu vực này đều có bề dày lịch sử lâu năm. Ciudad Perdida ở Colombia từng là một trung tâm phát triển kinh tế, xã hội và chính trị trong khi ngôi đền Göbekli Tepe ở Thổ Nhĩ kỳ là nơi lâu đời nhất do bàn tay con người xây dựng nên cách đây gần 10.000 năm.

Ngôi đền Göbekli Tepe từng được xây dựng cách đây gần 10.000 năm


Ngôi làng cổ của đồng bào dân tộc thiểu số ở tỉnh Quý Châu (Trung Quốc) và Carpathian (Romania) là những di sản quan trọng lưu giữ văn hóa và tập quán truyền thống mà ngày nay đang dần biến mất bởi sự phát triển của văn hóa hiện đại. Cuối cùng, khu vực El Mirador (Guatemala) từng là nơi linh thiêng của người Maya đang phải đối mặt với vấn đề đe dọa môi trường do tình trạng chăn nuôi gia súc và khai thác gỗ đã phát hủy 70% số lượng rừng trong một thập kỷ qua  

Theo: thethaovanhoa.vn
Các tin khác:
Trang chủLiên hệ
Liên kết Website
Bản quyền Website thuộc về Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế
Địa chỉ: Tam Toà, 23 Tống Duy Tân - Huế - Việt Nam
Điện thoại: +(84).234.3523237 - 3513322 - 3512751 - Fax: +(84).234.3526083
Email: huedisan@gmail.com
Xin ghi rõ nguồn “Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế” khi sử dụng thông tin từ Website này.