Hình ảnh hoạt động
Sự cố Phu Văn Lâu sụp mái: Nhanh chóng xử lý toàn diện
Cập nhật ngày: 02/07/2014 08:50:43
Sau khi có thông tin phản ảnh sự cố Phu Văn Lâu bị đổ được đăng tải trên BizLIVE , ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã có buổi trao đổi cùng phóng viên tạp chí để nêu rõ hơn thông tin.
Khu vực mái đông bắc Phu Văn Lâu bị sụp đổ.

- Theo ông, nguyên nhân nào dẫn đến sự cố sụp mái tòa Phu Văn Lâu ?

Chúng tôi xin thông tin rõ, vào khoảng 5 giờ 50 sáng ngày 15/5/2014, 1 góc phía đông bắc, tầng 1 của tòa Phu Văn Lâu đã bị sụp, không gây thiệt hại về người. Ngay sau khi sự cố xảy ra, lãnh đạo của Trung tâm đã có mặt tại hiện trường để tìm hiểu và khắc phục sự cố. Trong chiều cùng ngày, đơn vị đã cùng Hội đồng các chuyên gia lĩnh vực bảo tồn họp đánh giá về sự cố.

Nguyên nhân đã được Hội đồng nhìn nhận, là do công trình có tuổi thọ lâu đời, xây dựng từ năm 1819, trùng tu lần cuối năm 1993 – 1995 nên không còn vững chãi. Công trình cũng đã trải qua 1 số lần sữa chữa, trùng tu nhưng không được tiến hành triệt để và khoa học.

Cụ thể khoảng 1957 – 1960, tòa Phu Văn Lâu đã được thay bộ khung chịu lực bằng bê tông cốt sắt nhưng vẫn sử dụng một số cột gỗ, hệ thống kèo pha trộn giữa bê tông và gỗ. Những năm 1993 – 1995, công trình cũng được trùng tu, nhưng do khó khăn về kinh phí và điều kiện, nên vẫn sử dụng bộ khung cũ, chỉ thay 3 cột gỗ, tái sử dụng một số cột, kèo khác.

Hiện trường Phu Văn Lâu đang chờ được xử lý sự cố sụp mái.

Chính sự khập khiễng trong kết cấu xây dựng đã dẫn đến sự cố, trực tiếp là đầu mộng 1 thanh xà gỗ gá vào cột bê tông ở góc đông bắc bị đứt rời, trong khi cột gỗ bên cạnh đã bị tiêu tâm không còn khả năng chống đỡ, nên khiến 1 phần góc mái sụp xuống.

- Vậy hướng xử lý sự cố đã được tiến hành ra sao ?

Hiện tại, Trung tâm chúng tôi đã cho rào bảo vệ khu vực để đảm bảo an toàn cho người dân và du khách; tiến hành chống đỡ toàn bộ hệ khung cho công trinh, báo cáo các cơ quan chức năng để nhanh chóng tu sửa ngay phần bị hư hại. Nếu được phê duyệt nhanh phương án, với nguồn kinh phí dành cho tu sửa, bảo dưỡng hàng năm, trong vòng 10 – 15 ngày công trình sẽ được khắc phục xong.

Còn về lâu dài, Trung tâm chúng tôi đang khẩn trương lập một dự án trùng tu toàn diện công trình Phu Văn Lâu. Đây là công trình quan trọng, nằm ngay trên trục Dũng đạo của Kinh thành Huế nên không thể để hư hại kéo dài. Việc trùng tu toàn diện này có thể mất 1 năm.

Việc trùng tu toàn diện cho Phu Văn Lâu cần mất khoảng 1 năm.

Điều tôi muốn nói rõ, là công tác duy tu bảo tồn các vật thể di sản tại Huế lâu nay không phải tổ chức tùy tiện, mà được giám sát rất chặt chẽ từ các cơ quan chức năng và chuyên môn. Danh mục các công trình cần trùng tu qua mỗi năm, đều do các cấp thẩm quyền phê duyệt, thứ tự theo đúng Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, có thỏa thuận của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Xây dựng cùng các ngành chức năng tại địa phương.

Trong danh mục đã duyệt trước đây, Phu Văn Lâu chưa được xác định là công trình phải sửa chữa trùng tu ngay, vì còn nhiều công trình khác đang rất cần trùng tu, như cổng Ngọ Môn, các hạng mục khác trong Đại Nội Huế, lăng vua Minh Mạng, lăng Tự Đức…

Thực tế các công trình cần trùng tu trong quần thể di sản Cố đô Huế là rất nhiều, và trùng tu công trình nào theo thứ tự cũng đòi hỏi sự thẩm định theo dõi, đánh giá chuyên môn rất chặt chẽ mới tiến hành được.

Quần thể di tích Cố đô Huế đang tồn tại nhiều khó khăn trong công tác trùng tu bảo tồn.

- Ông có thể cho biết rõ những thông tin về kinh phí trùng tu, bảo tồn hàng năm tại Cố đô Huế và khu vực Hoàng Thành ?

Phải nói rằng việc bảo tồn một di sản khổng lồ như quần thể di tích kiến trúc Cố đô Huế đòi hỏi rất nhiều tiền của và vật lực, nhiều năm qua luôn đặt vấn đề bức thiết phải tiến hành đồng bộ, nhưng không đơn giản muốn là làm được. Nói một cách hình ảnh thì, quần thể ấy như một tấm áo hoàng bào cổ, rất quý giá nhưng đã rất cũ và đã có nhiều chỗ hư mục, chạm vào đâu cũng có hư hại, nên không thể tùy tiện xử lý.

Những năm qua, sự quan tâm của các cấp và cả bạn bè quốc tế với quần thể di sản Huế đã giúp cho công tác bảo tồn trùng tu được tiến hành có hiệu quả, điều đó đáng ghi nhận. Nhưng tất cả vẫn chưa thể đáp ứng đủ so với yêu cầu trùng tu thực tế ở các công trình.

Trong khoảng 30 năm qua, các nguồn tài trợ quốc tế cho việc trùng tu di tích Huế đạt khoảng 6 triệu USD; cộng thêm kinh phí hàng năm từ Trung ương và địa phương, chỉ mới đáp ứng phần nào yêu cầu trùng tu các di sản Huế.

Trùng tu di tích Lục Bộ, 1 dự án đang được triển khai trong Hoàng Thành Huế.

Từ năm 1996 – 2010, tổng kinh phí trùng tu có được là 586, 3 tỷ đồng. Trong đó, Trung ương cấp hơn 250 tỷ ; địa phương có 245,497 tỷ đồng, chủ yếu từ nguồn bán vé vào di tích sau khi nộp ngân sách được tái đầu tư; tài trợ Quốc tế là hơn 90,355 tỉ đồng, chủ yếu bằng phương tiện kỹ thuật và đào tạo nhân lực. 3 năm gần đây, ngân sách tu bổ đạt xấp xỉ 200 tỷ đồng, trong đó từ Trung ương có 90 tỷ.

Riêng năm 2014 này, nguồn đầu tư từ Trung ương đạt 49 tỷ, địa phương bổ sung thêm 40 tỷ. Số tiền này chỉ đủ để thực hiện một số dự án trùng tu trọng điểm, như cổng Ngọ Môn khoảng 43 tỷ, lăng Tự Đức hơn 20 tỷ, lầu Tàng Thơ hơn 20 tỷ… Mỗi công trình cỡ vừa cũng phải tu bổ từ 10 – 15 tỷ đồng. Ngoài ra chúng tôi phải dành một số tiền cho công tác bảo dưỡng, tu sửa nhỏ, phòng chống thiên tai… Do đó, kinh phí triển khai các hoạt động trùng tu bảo tồn di tích, thật sự rất gian nan.

- Vậy với trường hợp sụp đổ bất ngờ như Phu Văn Lâu, theo ông cần nhận được sự hỗ trợ xử lý ra sao ?

Chúng tôi đang kiến nghị Trung ương và địa phương quan tâm đến những trường hợp bất ngờ ngoài định liệu này. Bởi không chỉ có Phu Văn Lâu, mà vẫn còn không ít công trình di sản ở Huế cũng đang trong tình thế nguy hiểm. 

Tòa nhà Quốc Tử Giám triều Nguyễn cũng đang có nguy cơ sụp đổ.

Như tòa Nghinh Lương Đình ở ngay Phu Văn Lâu, hiện cũng đã bị hư hại nhiều sau 20 năm được trùng tu, nếu không tính xử lý kịp thì rất nguy hiểm. Hay tòa nhà Quốc Tử Giám, hiện ở trong khuôn viên Bảo tàng Lịch sử Cách mạng Thừa Thiên Huế, tuy mới được trùng tu năm 1998, nhưng nay đã bị xuống cấp nặng nề và đang trong tình trạng nguy hiểm…

Tất cả những nguy cơ ấy, chúng tôi đều luôn theo dõi, xử lý kịp thời, song không thể nói là toàn vẹn hết được. Sự cố như ở Phu Văn Lâu, chúng tôi xác định rõ, là phải nhận phần trách nhiệm đã không theo dõi sát sao và lường hết khả năng bị sụp đổ sau khi tạm tháo dỡ hệ thống cột néo chống đỡ mùa mưa bão nhằm trả lại mỹ quan cho công trình ; là có lỗi với di sản nhân dân. Nên chúng tôi sẽ nỗ lực hơn, khắc phục sự cố trong thời gian nhanh nhất; và mong nhận được nhiều sự ủng hộ giúp đỡ, để làm tốt nhiệm vụ của mình.

Hãy chung tay vì di sản cha ông, chứ đừng ngồi chỉ trích và phán đoán chủ quan, đó là điều chúng tôi đang cố gắng làm và tha thiết kêu gọi cộng đồng.

Công tác trùng tu bảo tồn Hoàng Thành Huế đang cần nhận được nhiều quan tâm thiết thực.

 
Theo: bizlive.vn
Các tin khác:
Trang chủLiên hệ
Liên kết Website
Bản quyền Website thuộc về Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế
Địa chỉ: Tam Toà, 23 Tống Duy Tân - Huế - Việt Nam
Điện thoại: +(84).234.3523237 - 3513322 - 3512751 - Fax: +(84).234.3526083
Email: huedisan@gmail.com
Xin ghi rõ nguồn “Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế” khi sử dụng thông tin từ Website này.