Hình ảnh hoạt động
Tháp đôi Liễu Cốc bị lãng quên?
Cập nhật ngày: 20/05/2014 09:23:06
Thời gian qua, nhiều thông tin cho hay di tích Tháp đôi Liễu Cốc đang bị xuống cấp nghiêm trọng. Chúng tôi đã về xóm Tháp, xã Hương Xuân, thị xã Hương Trà, Thừa Thiên - Huế để chứng kiến tình trạng này.
Tháp đôi Liễu Cốc bị cây cối bao phủ.

Nhờ một người dân địa phương dẫn vào đến sát khu vực Tháp đôi Liễu Cốc, nhưng chúng tôi vẫn không thể tin được đây là hình ảnh của một di tích văn hóa Champa có từ hơn nghìn năm trước. Hai ngôi tháp lớn nhỏ như hai khối gạch vụn vỡ, cây cỏ mọc phủ đầy, nhiều gốc cây đâm thẳng vào vách tháp mặc dù địa phương vừa tiến hành phát quang cây cỏ xung quanh. Xung quanh di tích Tháp đôi, lăng mộ thân nhân của các hộ dân bao trùm cả lối đi, cây cỏ mọc um tùm, tre và cây cối của các hộ dân lấn vào khu vực di tích. Theo quan sát của chúng tôi, không giống với Tháp Champa ở Phú Diên, (xã Phú Diên, huyện Phú Vang) được bảo vệ cẩn thận, Tháp đôi Liễu Cốc vẫn chưa có một biện pháp bảo vệ nào, phải chịu mưa chịu nắng và sự phá hủy của những gốc cây lớn bám vào vách tháp.

Trao đổi với lãnh đạo địa phương, chúng tôi được biết, Tháp đôi Liễu Cốc được công nhận là Di tích kiến trúc nghệ thuật vào năm 1997.Theo ông Trần Viết Xuân, Phó Chủ tịch UBND xã Hương Xuân, mặc dù mới phụ trách công việc lãnh đạo từ năm 2010, không rõ thời điểm xuống cấp từ năm nào nhưng ở góc độ một người dân địa phương, ông cũng thấy Tháp đôi hỏng từ lúc mình còn nhỏ, trong hồ sơ lưu lại ở địa phương, cũng không có bức ảnh nào để đem ra đối chiếu với hiện trạng bây giờ.

Những năm trở lại đây, địa phương thường phối hợp với Phòng Văn hóa Thông tin thị xã tổ chức phát quang, chặt cây cỏ mỗi năm hai lần. Cũng theo ông Xuân, địa phương chỉ chặt những cây xung quanh, không dám tác động lực vào sợ làm di tích biến dạng. Trong các cuộc họp tiếp xúc cử tri, nhiều người dân bày tỏ kiến nghị nên bảo vệ, khôi phục lại di tích. Tuy nhiên theo ông Xuân, đến nay Bảo tàng Lịch sử Cách mạng, Phòng Văn hóa Thông tin và Phòng Tài nguyên Môi trường thị xã Hương Trà chỉ mới có phương án xác định lại ranh giới cụ thể để mở đường, chỉ dẫn khoanh vùng di tích.

Như vậy, việc xuống cấp của di tích Tháp đôi Liễu Cốc đã xảy ra từ rất lâu, vấn đề là bây giờ, ngành văn hóa Thừa Thiên - Huế sẽ làm gì để bảo vệ và khôi phục một công trìnhkiến trúc nghệ thuật có giá trị này?

 

Theo Bảo vệ pháp luật
Các tin khác:
Trang chủLiên hệ
Liên kết Website
Bản quyền Website thuộc về Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế
Địa chỉ: Tam Toà, 23 Tống Duy Tân - Huế - Việt Nam
Điện thoại: +(84).234.3523237 - 3513322 - 3512751 - Fax: +(84).234.3526083
Email: huedisan@gmail.com
Xin ghi rõ nguồn “Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế” khi sử dụng thông tin từ Website này.