Hình ảnh hoạt động
Huế, thành phố văn hóa ASEAN
Cập nhật ngày: 30/06/2014 10:02:56
Trong 2 năm 2014 - 2015, với danh hiệu Thành phố Văn hóa ASEAN, Huế sẽ tổ chức nhiều hoạt động để thúc đẩy và tôn vinh văn hóa phong phú, đa dạng của ASEAN; đồng thời quảng bá lịch sử và văn hóa Huế đến bạn bè khu vực.

Tại Hội nghị Bộ trưởng phụ trách văn hóa và nghệ thuật ASEAN lần thứ 6 (AMCA - 6), danh hiệu Thành phố Văn hóa ASEAN đã được chuyển cho Huế, với hy vọng trong 2 năm tới, bạn bè đến cố đô của Việt Nam sẽ được thưởng thức, chiêm ngưỡng những di sản văn hóa, nghệ thuật đặc sắc. Danh hiệu này giúp quảng bá không chỉ các điểm du lịch, các di tích lịch sử, mà cả các tài năng sáng tạo của Huế.

Tôn vinh và kết nối văn hóa ASEAN

 Những thành phố được chọn trao tặng danh hiệu Thành phố Văn hóa ASEAN thường có lịch sử và văn hóa phong phú, phát triển cả về nghệ thuật và đô thị. Không chỉ chia sẻ văn hóa của mình với khu vực, danh hiệu Thành phố Văn hóa ASEAN cũng có nghĩa nơi đây sẽ trở thành điểm gặp gỡ của nhân dân và văn hóa ASEAN. Cebu, Philippines là thành phố đầu tiên được trao danh hiệu Thành phố Văn hóa ASEAN 2011. Một loạt sự kiện đã được tổ chức tại Cebu, như triển lãm nghệ thuật, trò chuyện, tọa đàm về văn học, nghệ thuật ASEAN, quảng bá thành phố là điểm đến của du lịch và các ngành công nghiệp sáng tạo ở Đông Nam Á.

Năm 2012, Singapore nhận danh hiệu Thành phố Văn hóa ASEAN. Nhiều chương trình phô diễn sự đa dạng văn hóa của Singapore và Đông Nam Á đã được tổ chức để giới thiệu đến tất cả người Singapore, người ASEAN và bạn bè thế giới. Nhiều nghệ sỹ và người yêu nghệ thuật từ các nước ASEAN đã tham gia Liên hoan Nghệ thuật Singapore, Liên hoan mùa đông Singapore, Singapore Biennale... Tại Singapore Biennale, hơn 90% tác phẩm là của các nghệ sỹ đến từ ASEAN. Đây là lần đầu tiên Singapore Biennale tập hợp được bộ sưu tập nghệ thuật đương đại Đông Nam Á nổi bật như vậy.

Trong thời gian giữ danh hiệu Thành phố Văn hóa ASEAN, Singapore cũng tổ chức nhiều sáng kiến văn hóa gắn kết cộng đồng ASEAN, như: Liên hoan Nghệ thuật ASEAN lần thứ 5, Liên hoan Múa rối ASEAN 2012, Liên hoan phim ASEAN... nhằm nuôi dưỡng và tôn vinh các nghệ sỹ châu Á, tạo môi trường sáng tạo để người trong nghề gặp gỡ, trao đổi ý tưởng và đến với các đối tượng khán giả mới ở Singapore... Đặc biệt, Trại Thanh niên ASEAN 2013 đã tạo điều kiện cho thanh niên ASEAN làm việc cùng nhau, qua đó thúc đẩy quan hệ chặt chẽ hơn. Mặc dù chúng ta có nhiều sáng kiến trong các lĩnh vực kinh tế và an ninh, nhưng chính quan hệ giữa con người với con người và các dự án văn hóa sẽ tạo ra sự khác biệt trong việc nuôi dưỡng cảm giác gần gũi và bản sắc của cộng đồng ASEAN - Quyền Bộ trưởng Văn hóa, Cộng đồng và Thanh niên Singapore Lawrence Wong khẳng định.

Cơ hội quảng bá Huế

Khi đón nhận danh hiệu Thành phố Văn hóa ASEAN, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Cao đã cam kết sẽ xây dựng một kế hoạch, chương trình hành động cụ thể để giới thiệu hình ảnh cộng đồng ASEAN đến với nhân dân Việt Nam nói chung và Thừa Thiên Huế nói riêng. Huế sẽ đóng vai trò tăng cường giao lưu, hợp tác các nền văn hóa, văn minh trong ASEAN, liên kết hợp tác du lịch, tổ chức các chương trình văn hóa… vì một ASEAN thịnh vượng trên nền tảng văn hóa đa sắc màu của các quốc gia.

Hoạt động đầu tiên Huế tổ chức với tư cách Thành phố Văn hóa ASEAN là Liên hoan Nghệ thuật ASEAN trong khuôn khổ AMCA - 6, quy tụ nghệ sỹ 10 nước ASEAN và 3 nước đối thoại, đem đến những điệu múa, lời ca, âm vang của nhạc cụ dân tộc truyền thống thể hiện tinh túy văn hóa - nghệ thuật của mình. Các tiết mục trong Liên hoan đã góp phần bảo tồn và tôn vinh di sản văn hóa ASEAN, qua đó tăng cường hiểu biết của công chúng về nền văn hóa ASEAN đa dạng, đặc sắc. Giám đốc Sở VH, TT và DL Thừa Thiên Huế Phan Tiến Dũng cho biết, Huế đang chuẩn bị thực hiện các hoạt động về điện ảnh, âm nhạc, mỹ thuật, biên tập tài liệu… nhằm giúp công chúng hiểu hơn về ASEAN, văn hóa ASEAN. Sở VH, TT và DL sẽ phối hợp với Sở GD - ĐT tổ chức thi tìm hiểu về ASEAN dành cho học sinh, sinh viên Thừa Thiên Huế…

Không chỉ quảng bá ASEAN đến người Huế, danh hiệu Thành phố Văn hóa ASEAN cũng là cơ hội để Huế quảng bá hình ảnh và văn hóa của mình. Các đoàn nghệ thuật của Huế đã được giao xây dựng tiết mục tham gia hội chợ, triển lãm trong khu vực, để vừa xúc tiến du lịch vừa quảng bá văn hóa Việt Nam, văn hóa Huế. Một loạt hoạt động như liên hoan ẩm thực, liên hoan múa, giải thể thao… sẽ nối kết các quốc gia trong vùng, để họ tìm hiểu những giá trị Huế đang sở hữu. Huế được trao danh hiệu Thành phố Văn hóa ASEAN 2014 - 2015 bởi giá trị lịch sử, văn hóa của cố đô Huế và bản thân giá trị đó vẫn đang làm phong phú cuộc sống hiện tại. Huế tiếp tục khai thác và tận dụng 2 yếu tố đó để tổ chức các hoạt động thời gian tới, làm đậm văn hóa Huế trong văn hóa ASEAN - ông Phan Tiến Dũng nói.

 Năm 1985, Ủy ban châu Âu đã có sáng kiến công nhận các thành phố ở lục địa già là Thủ đô Văn hóa, với các tiêu chí cụ thể. Theo nghiên cứu của Ủy ban châu Âu, sáng kiến Thủ đô Văn hóa đã giúp quảng bá các thành phố và văn hóa của châu Âu, cũng như nâng cao địa vị quốc tế và hình ảnh của thành phố trong mắt chính cư dân của mình. Thành công của sáng kiến này có thể được nhìn nhận ở nhiều lĩnh vực, đáng kể nhất là trong du lịch, kinh tế, quảng bá và hạ tầng.

Theo daibieunhandan.vn
Các tin khác:
Trang chủLiên hệ
Liên kết Website
Bản quyền Website thuộc về Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế
Địa chỉ: Tam Toà, 23 Tống Duy Tân - Huế - Việt Nam
Điện thoại: +(84).234.3523237 - 3513322 - 3512751 - Fax: +(84).234.3526083
Email: huedisan@gmail.com
Xin ghi rõ nguồn “Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế” khi sử dụng thông tin từ Website này.