Hình ảnh hoạt động
Trao trả sắc phong nhà Nguyễn về Bình Thuận
Cập nhật ngày: 04/07/2014 07:50:25
Một nhóm các nhà sưu tập cổ vật tại TPHCM đã tìm thấy bức sắc phong của vua Duy Tân được viết vào năm 1910 ban cho đình Hòa Thuận ở Bình Thuận.
Anh Trần Hiển Anh và bức sắc phong sắp được trao trả về tỉnh Bình Thuận
Trên hành trình sưu tập gốm cổ chuyên về dòng gốm mỹ thuật Biên Hòa, 10 thành viên trẻ tuổi của nhóm Tâm Phát đã tìm thấy các bản sắc phong bị thất lạc từ triều Lê đến triều Nguyễn và trả lại cho các đình miếu thờ các vị thần. 10 thành viên của nhóm có công việc khác nhau nhưng cùng đam mê và hoài bão. Đại diện nhóm, anh Trần Hiển Anh (27 tuổi) chia sẻ: “Ban đầu chúng tôi chỉ có 3 người chơi cổ vật. Cơ duyên đưa đẩy nhóm đến với sắc phong khá tình cờ”. Sắc phong đầu tiên nhóm trao trả là sắc phong cho Quan Thánh Đế Quân tại huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa. Lần đó, nhóm gặp không ít khó khăn để tìm kiếm và đưa về đúng miếu Quan Thánh. Đến nay, nhóm đã tìm được và trao trả hơn 30 sắc phong về các đình làng, miếu bị thất lạc sắc thần ở Hà Nội, Thanh Hóa, Ninh Bình, Hưng Yên, Khánh Hòa và Bình Thuận.

Gần đây nhất, bức sắc phong của vua Duy Tân viết vào năm 1910 là sắc phong thứ 3 mà các anh tìm được và chuẩn bị trao trả đình làng Hòa Thuận ở thị trấn Chợ Lầu, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận (nhóm đã trao trả 2 bức trước đó).

 

Việc tìm thấy sắc phong vốn đã gian nan mà thuyết phục người đang cất giữ để “xin lại” cũng không dễ dàng. Các anh phải chứng tỏ mình rất trân trọng những bản sắc phong này, cam kết đem về sẽ thờ cúng đúng lễ và nhiều lý lẽ thuyết phục khác thì người giữ sắc mới đồng ý cho các anh “thỉnh” về sau khi chuộc bằng một món tiền hoặc trao đổi bằng cổ vật. Để phân biệt sắc phong thật - giả, anh Võ Kim Long, thành viên của nhóm giải thích: “Chúng tôi có cách giám định riêng của mình để nhận biết sắc phong thật, giả, bản sao chép… Mặt khác, chính các vị quản lý đình miếu có thể cùng tham gia giám định. Một số nơi còn lưu giữ ảnh chụp bản sắc phong trước khi thất lạc giúp ích rất nhiều cho việc đối chiếu”.

Tìm đúng địa danh để trao trả sắc phong cũng là công việc gian nan, vất vả. Hầu như tất cả sắc phong đều được viết bằng chữ Hán Nôm. Để dịch sắc được chính xác, nhóm phải kết hợp nhiều phương thức từ tra cứu trên internet, tự điển Hán Nôm và tham khảo ý kiến các chuyên gia nghiên cứu Hán Nôm khác.

 

Theo Dân trí Online
Các tin khác:
Trang chủLiên hệ
Liên kết Website
Bản quyền Website thuộc về Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế
Địa chỉ: Tam Toà, 23 Tống Duy Tân - Huế - Việt Nam
Điện thoại: +(84).234.3523237 - 3513322 - 3512751 - Fax: +(84).234.3526083
Email: huedisan@gmail.com
Xin ghi rõ nguồn “Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế” khi sử dụng thông tin từ Website này.