Hình ảnh hoạt động
Có hay không Di tích Cố đô Huế biếu cây cổ thụ quý cho “sếp bự”?
Cập nhật ngày: 01/10/2016 04:58:31
TPO - Một cây sứ mọc hoang trên nền móng điện Kiến Trung - Đại nội Huế được Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế di dời để trùng tu di tích từ tháng 1/2016. Tuy nhiên, những ngày gần đây, tại Huế lại rộ lên thông tin cây sứ này được mang đi biếu cho một lãnh đạo cấp sở tỉnh TT-Huế.
Cây sứ điện Kiến Trung đã được trồng tại vườn ươm Văn Thánh từ nhiều tháng nay.

“Náo loạn” vì cây sứ hoang

Chiều 7/9, ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô (TTBTDTCĐ) Huế, có buổi tiếp xúc với báo chí để cung cấp thông tin việc di dời một cây sứ nhiều năm tuổi ra khỏi điện Kiến Trung từ hồi đầu năm 2016, nhưng nay bị “nghi” mang biếu xén cho một lãnh đạo cấp sở tại TT-Huế.

Theo ông Hải, trên khu vực nền móng điện Kiến Trung từ nhiều năm nay tồn tại 3 cây sứ mọc hoang khoảng 70 năm tuổi. “Những cây sứ này chắc chắn không do triều đình trồng, chúng xuất hiện tại khu vực điện Kiến Trung sau năm 1947 - thời điểm ngôi điện bị bom đạn chiến tranh tàn phá. Chúng tôi có đủ hình ảnh tư liệu chứng minh, trước năm 1947, khu vực điện Kiến Trung không có 3 cây sứ này. Đây chỉ là cây lâu năm, không phải cây cổ quý hiếm hay cây di sản do triều đình trồng như một số người quy kết”, ông Hải khẳng định.

Vị trí cây sứ hoang ở nền điện Kiến Trung đã bị bứng đi.

Giám đốc TTBTDTCĐ Huế cho biết thêm, hiện trong quần thể di tích cố đô Huế chỉ có khoảng 20% cây xanh nguyên gốc của triều đình xưa, số còn lại là cây mọc tự nhiên, cây hoang và cây được tôn tạo bổ sung sau này. Kể từ năm 2002, trung tâm tiến hành số hóa cây xanh di tích, ghi hồ sơ, đánh số cây và quản lý chúng hết sức chặt chẽ.

Đối với việc dời 3 cây sứ ở điện Kiến Trung, bộ phận chức năng của TTBTDTCĐ Huế đã lên kế hoạch từ năm trước, cho nên phải chuyển đi dần. Tương tự, những cây xanh khác, sau khi dời đi, nếu là cây mọc hoang, mọc tự nhiên nhưng có giá trị, phù hợp cảnh quan di tích, chúng sẽ được nuôi dưỡng tại vườn ươm, nhằm tạo nguồn dự phòng thay thế, bổ sung cho những điểm di tích bị khuyết cây xanh, hoặc cây bị đột ngột chết do lão hóa. Đối với những cây cổ do triều đình Huế trồng, nhưng vì lý do bất khả kháng phải tạm di dời để chỉnh trang di tích, số cây này sau một thời gian “đi gửi” sẽ được đưa về đúng vị trí cũ.

“Việc di dời đã diễn ra 8 tháng, theo kế hoạch đề ra, nhưng không hiểu sao giờ lại rộ lên thông tin cây sứ này được biếu cho một lãnh đạo cấp sở. Không hiểu, việc tung tin này nhằm ý đồ gì”, ông Hải ngỡ ngàng. 

Theo quan sát của PV Tiền Phong, tại nền điện Kiến Trung, hiện mới chỉ có 1 cây sứ hoang phía bên phải di tích bị dời di, 2 cây còn lại vẫn còn giữ nguyên trạng và sẽ được bứng đi trong thời gian tới.

“Cây cổ biếu sếp” vẫn nằm yên ở vườn ươm di tích

Theo tìm hiểu của PV, cây sứ mọc tại điện Kiến Trung được TTBTDTCĐ Huế di dời vào khoảng 17h30 chiều 21/1/2016, đi qua cửa Hòa Bình của Đại nội. Sổ nhật trình của bảo vệ chốt cửa Hòa Bình vẫn còn ghi rõ: “Phòng Cảnh quan Môi trường (thuộc TTBTDTCĐ Huế) chở một cây sứ đại bứng ở điện Kiến Trung lên ươm trồng (ở vườn ươm) Văn Thánh”.

Theo ông Phan Thanh Hải, sở dĩ cây này chuyển vào thời điểm chiều tối nhằm tránh ảnh hưởng đến du khách tham quan Đại nội Huế. “Chúng tôi không chuyển cây này vào ban đêm, không qua cầu Phú Xuân phía bờ nam sông Hương để đi về hướng nhà anh S (giám đốc của một sở) như người ta đồn bậy, mà cây được chuyển thẳng lên vườn ươm Văn Thánh. Cây sứ hiện vẫn nằm ở đó. Nói cây này bứng đi biếu sếp là bịa đặt”, ông Hải nói với PV Tiền Phong.

Sổ nhật trình bảo vệ di tích ghi việc di cây đến vườn ươm.
Chiều 7/9, PV tiếp cận vườn ươm Văn Thánh (thuộc TTBTDTCĐ Huế) đóng tại phường Hương Hồ, thị xã Hương Trà. Sau một thời gian ươm dưỡng, những đoạn cành ngọn của cây sứ bị cưa cụt khi di chuyển hồi đầu năm giờ đã đơm nhánh, trổ lá xanh. Đối chiếu đặc điểm từ bức ảnh gốc chụp lưu trước khi di dời, cây sứ ở điện Kiến Trung và cây này là một. 

Quanh gốc cây sứ này, cỏ dại cùng cây mai dương đã mọc cao hơn nửa mét. Điều này cho thấy, cây sứ đã nằm yên ở đây nhiều tháng, nó không bị chuyển “nhầm” địa chỉ về bất kỳ nhà của vị “sếp bự” nào ở tỉnh TT-Huế như dư luận đồn thổi.

Xem thêm tại link: http://m.tienphong.vn/xa-hoi/co-hay-khong-di-tich-co-do-hue-bieu-cay-co-thu-quy-cho-sep-bu-1047440.tpo

 

Theo: Ngọc Văn/Tiền Phong Online
Các tin khác:
Trang chủLiên hệ
Liên kết Website
Bản quyền Website thuộc về Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế
Địa chỉ: Tam Toà, 23 Tống Duy Tân - Huế - Việt Nam
Điện thoại: +(84).234.3523237 - 3513322 - 3512751 - Fax: +(84).234.3526083
Email: huedisan@gmail.com
Xin ghi rõ nguồn “Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế” khi sử dụng thông tin từ Website này.