Hình ảnh hoạt động
TS. Phan Thanh Hải- Giám đốc Trung tâm BTDT Cố đô Huế được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen
Cập nhật ngày: 08/09/2018 04:03:23
Ngày 7/9, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế (BTDT) tổ chức Lễ kỷ niệm 25 năm Quần thể di tích Cố đô Huế được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa Thế giới (11/12/1993), 15 năm Nhã nhạc - Âm nhạc cung đình Việt Nam được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới (7/11/2003).

Cách đây 25 năm, vào ngày 11/12/1993, Quần thể Di tích Cố đô Huế đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới. 10 năm sau, vào ngày 7/11/2003, Nhã nhạc - Âm nhạc cung đình Việt Nam tiếp tục được UNESCO ghi tên vào Danh mục Kiệt tác văn hóa Phi vật thể và Truyền khẩu của nhân loại. Đây là 2 di sản vật thể và phi vật thể đầu tiên tại Việt Nam được ghi danh là Di sản Thế giới.


Lễ Tế giao.

Sau chiến tranh, Quần thể di tích Cố đô Huế bị tàn phá nghiêm trọng, chỉ còn 400 (trong 1400) công trình nhưng trong tình trạng đổ nát, hư hỏng. Các di sản phi vật thể cũng bị hủy hoại, thất tán. Hệ thống lễ hội cung đình đã không còn tồn tại sau khi triều Nguyễn chấm dứt.

Năm 1981, Tổng giám đốc UNESCO lúc đó cho rằng Di sản Huế đang ở trong tình trạng lâm nguy, đang đứng bên vực thẳm của sự diệt vong và sự quên lãng, cần phải "cứu nguy khẩn cấp" với nỗ lực của Chính phủ Việt Nam cùng cộng đồng quốc tế thì mới có thể giúp Quần thể di tích Cố đô Huế thoát ra khỏi tình trạng trên.

25 năm kể từ khi trở thành Di sản thế giới cũng là thời gian đánh dấu những bước trưởng thành vượt bậc của đội ngũ những người làm công tác bảo tồn cả về trình độ chuyên môn và kinh nghiệm; là quá trình bồi đắp thêm nhiệt huyết tình yêu đối với di sản văn hóa. Đến nay, Huế được UNESCO đánh giá là địa phương đi đầu của Việt Nam về bảo tồn di sản, có khả năng xây dựng thành một trung tâm chuẩn mực về chuyển giao công nghệ bảo tồn tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Trong suốt 25 năm qua, đã có khoảng 170 công trình di tích lớn nhỏ được Trung tâm BTDT Cố đô Huế đầu tư trùng tu, bảo tồn, tiêu biểu như: Ngọ Môn, điện Thái Hòa, Hiển Lâm Các, cụm di tích Thế Miếu, cung Diên Thọ, Duyệt Thị Đường, cung Trường Sanh, hệ thống Trường lang (Tử Cấm Thành), lầu Tứ Phương Vô Sự, Đông - Tây Khuyết Đài, điện Long An, cung An Định, đàn Nam Giao, đàn Xã Tắc (khu vực đàn chính), tổng thể lăng Gia Long, các công trình tại lăng Minh Mạng, lăng Tự Đức, lăng Khải Định, chùa Thiên Mụ, cung An Định,...


Thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ, ông Nguyễn Dung- PCT UBND tỉnh (bìa trái) đã trao tặng Bằng khen cho ông Phan Thanh Hải- Giám đốc Trung tâm BTDT Cố đô Huế .

"Chặng đường 25 năm phục hưng, bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị Di sản văn hóa Huế thực sự là chặng đường khó khăn gian khổ và rất nhiều thử thách, nhưng cũng là chặng đường gắn liền với những thành tựu to lớn của sự nghiệp bảo tồn di sản văn hóa Huế. Trong chặng đường trước mắt và tương lai lâu dài, di sản văn hóa chắc chắn vẫn sẽ là nền tảng, là hạt nhân cho sự phát triển toàn diện, bền vững của Cố đô Huế"- ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm BTDT Cố đô Huế chia sẻ.


Trao Bằng khen của Bộ Công an

Sáng cùng ngày,  Trung tâm BTDT Cố đô Huế tổ chức buổi trưng bày giới thiệu dự án trùng tu, phục dựng công trình điện Kiến Trung (Tử Cấm Thành), thuộc Hoàng cung triều Nguyễn, với tổng kinh phí hơn 120 tỉ đồng, dự kiến khởi công vào tháng 10/2018 và hoàn thành sau 5 năm; Triển lãm "Rồng- Phượng trên bảo vật triều Nguyễn" và xuất bản ấn phẩm "Bảo tồn và phát huy giá trị Di sản Thế giới tại Cố đô Huế"....


Nhận Kỷ niệm chương  "Vì sự nghiệp UNESCO Việt Nam”

Dịp này, 10 cá nhân của Trung tâm BTDT Cố đô Huế đã được Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam tặng Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp UNESCO Việt Nam” vì đã có đóng góp xuất sắc vào việc xây dựng và phát triển sự nghiệp UNESCO. Bên cạnh đó, Bộ Công an cũng đã tặng Bằng khen cho tập thể và cá nhân của Trung tâm BTDT Cố đô Huế vì đã có thành tích trong phong trào "Bảo vệ an ninh Tổ quốc". Riêng cá nhân TS. Phan Thanh Hải- Giám đốc Trung tâm BTDT Cố đô Huế được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

Theo: NetCodo.com.vn
Các tin khác:
Trang chủLiên hệ
Liên kết Website
Bản quyền Website thuộc về Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế
Địa chỉ: Tam Toà, 23 Tống Duy Tân - Huế - Việt Nam
Điện thoại: +(84).234.3523237 - 3513322 - 3512751 - Fax: +(84).234.3526083
Email: huedisan@gmail.com
Xin ghi rõ nguồn “Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế” khi sử dụng thông tin từ Website này.