Hình ảnh hoạt động
Hội thảo tập huấn về Báo cáo định kỳ việc thực hiện Công ước Di sản Thế giới của UNESCO tiểu khu vực châu Á-Thái Bình Dương (19-23/4/2010)
Cập nhật ngày: 21/04/2010 03:05:42
Ngày 19 tháng 4 vừa qua, tại thành phố Thái Nguyên (Trung Quốc), Hội thảo về Báo cáo định kỳ việc thực hiện Công ước Di sản Thế giới của UNESCO tiểu khu vực châu Á-Thái Bình Dương đã được chính thức khai mạc.

Việc báo cáo định kỳ về tình hình thực hiện Công ước Di sản Thế giới năm 1972 là quá trình mà các nước thành viên của Công ước phải báo cáo lên Đại Hội đồng UNESCO thông qua Ủy ban Di sản Thế giới (UBDSTG) về tình hình thực hiện Công ước tại các khu di sản và tình trạng bảo tồn các di sản đã được công nhận.
Tiếp theo thành công của Báo cáo định kỳ lần thứ nhất và các nhận xét của UBDSTG vào các năm 2006, 2007, việc thực hiện Báo cáo định kỳ lần thứ hai tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương sẽ được chính thức khởi động tại kỳ họp thứ 34 của UBDSTG tổ chức tại Braxil vào tháng 7-8 năm 2010. Các kết quả của Báo cáo định kỳ lần thứ 2 sẽ được trình bày tại kỳ họp thứ 36 của UBDSTG tổ chức vào tháng 6-7 năm 2012.
Hơn nữa, tại kỳ họp thứ 31 năm 2007 của UBDSTG (Quyết định 31 COM 11D.1) đã xác định “Các quốc gia thành viên phối hợp với Trung tâm Di sản Thế giới và Ban Cố vấn để chuẩn bị các Tuyên bố về Giá trị Nổi bật Toàn cầu của các di sản còn thiếu nội dung này trước khi bắt đầu thực hiện lần Báo cáo định kỳ thứ hai của di sản”. Việc xem xét các dự thảo Tuyên bố về Giá trị Nổi bật Toàn cầu sẽ do Ban Cố vấn thực hiện trong khoảng thời gian một năm rưỡi trước khi các nội dung này được đệ trình cho UBDSTG để thông qua.
Tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, hội thảo Tiểu khu vực Đông Á và Đông Nam Á về việc chuẩn bị nội dung cho Báo cáo định kỳ lần thứ hai được Trung tâm Di sản Thế giới (WHC) phối hợp tổ chức cùng với Ủy ban Quốc gia UNESCO Trung Quốc, Bộ Nhà ở và Phát triển Thành thị-Nông thôn Trung Quốc và sự hỗ trợ của các Văn phòng UNESCO tại các nước trong khu vực.
Hội thảo đã tập trung đại diện của 13 quốc gia thành viên đến từ các nước Đông và Đông Nam Á, bao gồm Campuchia, Trung Quốc, Triều Tiên, Indonesia, Nhật Bản, Lào, Malaysia, Mông Cổ, Myanmar, Philippines, Hàn Quốc, Thái Lan và Việt Nam, cùng các chuyên gia quốc tế, Ban Cố vấn (gồm đại diện của ICOMOS, IUCN và ICCROM), đại diện của các văn phòng UNESCO trong khu vực. Tại Hội thảo, đại diện của các quốc gia thành viên sẽ được giới thiệu và giải thích quá trình thực hiện Báo cáo định kỳ theo hình thức thống nhất, hướng dẫn lập dự thảo Tuyên bố về Giá trị Nổi bật Toàn cầu cho các di sản đã được công nhận. Đồng thời, Hội thảo cũng nhằm mục tiêu thu hút sự tham gia tích cực của các quốc gia thành viên trong việc thực hiện Báo cáo định kỳ ở cấp quốc gia và cấp tiểu khu vực, thúc đẩy sự hợp tác trong khu vực thông qua việc trao đổi thông tin và kinh nghiệm áp dụng Công ước Di sản Thế giới.
Tham dự Hội thảo tập huấn này, Việt Nam có 2 đại diện từ Cục Di sản Văn hóa (Bộ VH-TT-DL) và Trung tâm BTDTCĐ Huế, cùng đại diện của Văn phòng UNESCO tại Hà Nội.

Vân Anh
Các tin khác:
Trang chủLiên hệ
Liên kết Website
Bản quyền Website thuộc về Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế
Địa chỉ: Tam Toà, 23 Tống Duy Tân - Huế - Việt Nam
Điện thoại: +(84).234.3523237 - 3513322 - 3512751 - Fax: +(84).234.3526083
Email: huedisan@gmail.com
Xin ghi rõ nguồn “Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế” khi sử dụng thông tin từ Website này.