Hình ảnh hoạt động
Mộc bản, Văn Miếu và...
Cập nhật ngày: 22/04/2010 10:38:10
Chỉ từ khi Mộc bản Triều Nguyễn tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia VI Đà Lạt (Lâm Đồng) làm hồ sơ đề nghị, và sau đó được UNESCO chính thức công nhận là di sản tư liệu thế giới, dư luận mới bắt đầu chú tâm đến loại văn bản bằng ký tự này. Nói “dư luận mới chỉ bắt đầu” vì một lẽ là không phải ai cũng biết một cách tường tận về loại hình văn bản này, không phải ai cũng biết đến các chương trình cũng như tiến trình, sự chuẩn bị, vận động để được UNESCO công nhận là di sản ký ức thế giới của các nước sở hữu loại hình di sản này.

Nếu nói rằng, công của việc công nhận Mộc bản Triều Nguyễn thuộc về Trung tâm Lưu trữ Quốc gia VI Đà Lạt thì cũng có nghĩa, đây là những vấn đề thuộc về lịch sử khi đã có một sự di chuyển (vào năm 1960) với mục đích đã được xác định hồi đó là để đảm bảo về một sự cất giữ tốt nhất trong những năm chiến tranh. Và sau đó, trong cả một quãng thời gian kể từ năm 1975 đến nay, vì sự loay hoay với việc làm thế nào để các công trình thuộc Quần thể Di tích Cố đô Huế không bị sụp đổ, sau đó là cả một quá trình trùng tu, tôn tạo, tái thiết và bảo tồn hàng chục, hàng trăm công trình lớn nhỏ khác nhau; với việc xây dựng các dự án cũng như tuân thủ các công trình khoa học để đảm bảo tốt nhất tính nguyên gốc, nguyên dạng cũng như việc đặt ra các vấn đề về trùng tu thích nghi như thế nào để không làm mất đi cái đẹp, sự hài hòa và công năng của các công trình...khi đặt nó trong tổng thể của Quần thể Di tích Cố đô Huế. Có lẽ, với cả một khối lượng công việc đồ sộ như vậy, cơ quan chức năng hẳn đã yên tâm với việc Mộc bản triều Nguyễn đã được cất giữ trong một điều kiện tốt nhất có thể. Và vì thế, chỉ đến khi số mộc bản này trở thành di sản của ký ức thế giới, người ta mới nhận rõ về sự tiếc nuối. Nhưng cũng nhờ đó mà các mộc bản thuộc về và hiện đang được cất giữ tại các vương phủ xưa đã được đặt trong sự quan tâm không chỉ của gia đình, dòng tộc mà của cả Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế và cả UBND TP Huế nữa.

Văn Miếu là một ví dụ thứ hai của trường hợp này khi Văn Miếu Hà Nội lại nằm trong danh sách di sản tư liệu thế giới (ngày 9-3, trong phiên họp toàn thể thường niên Ủy ban Ký ức thế giới khu vực châu Á – Thái Bình Dương của UNESCO). Không giống như Mộc bản Triều Nguyễn, Văn Miếu Huế gần gũi hơn với người dân Huế và nó cũng là một trong những điểm di tích có khách tham quan, một phần nó không cách xa thành phố Huế bao nhiêu.

 

Hẳn nhiên là không thể đặt một sự so sánh về tính niên đại, bề dày lịch sử, số lượng tiến sĩ của các khoa thi và sự chăm chút trên các văn bia giữa Văn Miếu Hà Nội và Văn Miếu Huế...nhưng câu hỏi còn Văn Miếu Huế thì sao, Văn Miếu Huế có xứng đáng đứng trong đội hình của Ký ức thế giới hay không là điều mà dư luận Huế tiếp tục đặt câu hỏi.

“Chúng tôi sẽ có văn bản đề nghị Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch về việc làm hồ sơ tiến cử và trình UNESCO công nhận Văn Miếu Huế vào di sản Ký ức thế giới” là câu trả lời của KTS Phùng Phu – Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế trên báo Thừa Thiên Huế cuối tuần số ra ngày 8-4-2010. Trước đó, trong cuộc trò chuyện bên lề, anh nói rằng, thực ra, ý tưởng về sự công nhận này đã bắt đầu từ phía Trung tâm, nhưng không tích cực đeo đuổi nên cơ hội đã bị bỏ qua. Sau này, nếu đệ trình và được tiến cử, đó có thể là sự công nhận tiếp nối.

Tôi nhìn thấy một cơ hội khác cho thơ trên di tích Huế - một loại hình văn bản ký tự độc đáo, gần như là riêng có hiện đang được lưu giữ tại nhiều điểm di tích Huế, nhất là ở Đại Nội.

Tôi nghĩ về một khả năng khác của ca Huế khi Hát xoan (Phú Thọ) đang tiếp tục hoàn chỉnh hồ sơ trình Chính phủ đề nghị UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp.

Vấn đề là liệu cơ hội có được nắm giữ hay không, được “theo đuổi” hay không và ai sẽ là người thực thi các tiến trình này?

Theo báo Thừa Thiên Huế số 534
Các tin khác:
Trang chủLiên hệ
Liên kết Website
Bản quyền Website thuộc về Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế
Địa chỉ: Tam Toà, 23 Tống Duy Tân - Huế - Việt Nam
Điện thoại: +(84).234.3523237 - 3513322 - 3512751 - Fax: +(84).234.3526083
Email: huedisan@gmail.com
Xin ghi rõ nguồn “Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế” khi sử dụng thông tin từ Website này.